บทความ


เวย์โปรตีน ผู้สูงอายุก็ทานได้
เวย์โปรตีน ผู้สูงอายุก็ทานได้

     เมื่ออายุมากขึ้น มักจะเกิดอาการเบื่ออาหาร กินได้น้อยลง จนทำให้ขาดสารอาหารบางอย่างโดยไม่รู้ตัวและส่งผลต่อสุขภาพ แต่หากได้รับการดูแลและเลือกอาหารที่เหมาะสม จะช่วยให้เสริมสร้างสุขภาพ เพิ่มรอยยิ้มและความสุขกลับมาให้แก่ผู้สูงอายุได้

 

     หลายคนคงทราบดีว่า เมื่ออายุมากขึ้น มวลกระดูก มวลกล้ามเนื้อของเราจะลดลง และส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวม เมื่อสูญเสียกล้ามเนื้ออาจทำให้คนเราเคลื่อนไหวได้น้อยลงและหากกล้ามเนื้อมีน้อยกว่าที่ควรจะเป็นร่างกายจะเริ่มไม่ซ่อมแซมบาดแผล แต่จะไปสร้างกล้ามเนื้อแทน ทำให้เวลาบาดเจ็บก็หายช้า จะเริ่มลุกขึ้นนั่งไม่ได้ เป็นแผลกดทับ ร่างกายไม่รักษาบาดแผล แผลเรื้อรังไม่หาย อาหารที่กินเข้าไปไม่ช่วยซ่อมแซมร่างกาย

 

     ลูกหลานจึงควรใส่ใจผู้สูงวัยให้ทานอาหารที่มีโปรตีนให้เพียงพอ หรือหากกินน้อย ก็ควรหาอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุที่มีเวย์โปรตีนให้รับประทานเพิ่มเติม เพื่อชะลอการเสื่อมของร่างกายให้ท่านได้อยู่กับลูกหลานได้นานที่สุด มาดูสาเหตุที่ "เวย์โปรตีน" สามารถช่วยดูแลสุขภาพผู้สูงวัยได้กันดีกว่า

 

 1. ย่อยง่าย ท้องไม่อืด

     เมื่ออายุมากขึ้น การย่อยอาหารจะไม่เหมือนเดิม ทำให้ท้องอืดได้ง่าย ส่งผลให้หลายคนลดการกินเนื้อสัตว์หรือโปรตีนลง ทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ แต่เวย์โปรตีนนั้นเป็นโปรตีนที่เมื่อโดนกรดในกระเพาะอาหารจะไม่จับตัวเป็นก้อน แต่จะยังเป็นของเหลว จึงย่อยได้ง่าย ช่วยลดอาการท้องอืดลงได้ และร่างกายสามารถดูดซึมนำเวย์โปรตีนไปใช้ได้มากกว่า 92% สูงกว่าโปรตีนอื่น

 

 1. ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดี

     กล้ามเนื้อเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้สูงวัย เพราะการเดินเหินทุกอย่างจะทำได้ดีนั้นกล้ามเนื้อต้องแข็งแรง เวย์โปรตีน เป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็น ครบทั้ง 8 ชนิด และยังได้รับการยอมรับจากนักโภชนาการว่ามีกรดอะมิโนชนิดที่ใช้สร้างกล้ามเนื้อได้ดีอยู่ในปริมาณที่สูงกว่าโปรตีนที่ได้จากแหล่งอื่น

 

 1. มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ

     เวย์โปรตีน เป็นแหล่งของกรดอะมิโนที่ช่วยสร้างกลูตาไธโอน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญซึ่งร่างกายใช้กำจัดสารพิษอนุมูลอิสระในร่างกาย

 

 1. ควบคุมน้ำตาลในเลือด

     การกินโปรตีนจะช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินได้ จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยในงานวิจัยที่ใช้เวย์โปรตีน สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดลง

 

 1. โปรตีนที่ดีสำคัญกับระบบต่างๆ ในร่างกาย

     โปรตีนเมื่อถูกย่อยแล้วจะกลายเป็นกรดอะมิโน ไม่ใช่แค่เอาไปสร้างกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย สร้างเม็ดเลือดขาว สร้างฮอร์โมน น้ำย่อย

 

     ดังนั้น หากเราจึงควรกินโปรตีนให้เพียงพอ ไม่ใช่แค่เพื่อกล้ามเนื้อ แต่ระบบต่างๆ ในร่างกายจะได้มีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลต ผสมคอลลาเจน ตราแมนเนเจอร์ (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก nestlehealthscience-th

เลือกเวย์โปรตีนให้เหมาะสมและคุ้มค่า
เลือกเวย์โปรตีนให้เหมาะสมและคุ้มค่า

          ในยุคที่การรักสุขภาพและการออกกำลังกายเริ่มมีบทบาทมากขึ้น ทำให้อาหารเสริม อาหารคลีน ต่างผุดขึ้นมาแข่งขันกันมากมาย และหนึ่งในอาหารเสริมที่เรารู้จักกันดีคงหนีไม่พ้น ‘เวย์โปรตีน’ (Whey Protein)

         

          เวย์โปรตีน (Whey Protein) ไม่ใช่ยาวิเศษ แต่เป็นตัวช่วยที่ดี เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ร่างกายเอาไปใช้งานได้เร็วสุด เพราะเป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูง และกรดอะมิโนจำเป็น เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่ครบถ้วนต่อความต้องการในแต่ละวัน

 

          เนื่องจากกระแสการดูแลสุขภาพมาแรงมาก ทำให้คนออกกำลังกายมากขึ้น เวย์โปรตีนก็ขายดีไปด้วย ดังนั้นควรเลือกเวย์โปรตีนให้เหมาะสมและคุ้มค่า ดังนี้

 

1. วางเป้าหมาย - ก่อนอื่นเราต้องวางเป้าหมายก่อนว่า เราต้องการอะไร เราขาดอะไร เราจะได้ “เสริม” ได้ตรงจุด

     เช่น อยากลดน้ำหนัก : กรณีนี้เราอาจไม่สนใจว่า เราอาจเสียกล้ามเนื้อไป แต่คิดอย่างเดียวว่าทำยังไงก็ได้ให้น้ำหนักบนตราชั่งลดลง ขอแค่น้ำหนักลดลง หรือถ้าอยากลดไขมัน หมายความว่า % ไขมันเราลด แต่น้ำหนักเราบนตราชั่งอาจจะไม่ต้องลดก็ได้ เพราะการออกกำลังกาย การกินอาหาร ทำให้การลดไขมันนั้นอาจจะเพิ่มมวลกล้ามเนื้อแทน ทำให้น้ำหนักอาจจะขึ้นแต่ไขมันลดลง หรืออยากเพิ่มน้ำหนัก กล้ามเนื้อ

     เมื่อรู้เป้าหมายแล้วจะสามารถซื้อเวย์ได้ถูกต้องมากขึ้น เช่น อยากเพิ่มน้ำหนักก็ดูพวก Gainer ก่อน จากนั้นดูรายละเอียดเพิ่มเติม Lean Mass สำหรับเน้นเพิ่มกล้าม คนที่ไม่ผอมมาก หรือ Mega Mass สำหรับคนผอมจัด เป็นต้น

 

2. รู้เงื่อนไขของตัวเอง

     เชื่อว่าแต่ล่ะคนย่อมมีเงื่อนไขไม่เหมือนกัน เราต้องรู้ของตัวเอง อย่าตามคนอื่น เช่น รสชาติต้องดี, ราคาต้องถูก และแพ้นม แพ้แลคโตสหรือไม่ เมื่อเรารู้เงื่อนไขของตัวเองแล้วเราจะได้ตัวเลือกที่ดีกว่าแน่นอน

 

3. อย่าเชื่อ แต่จงลอง

     เมื่อคุณรู้เป้าหมาย และเงื่อนไขของตัวเองแล้ว เชื่อว่าคุณสามารถเลือกซื้อเวย์โปรตีนได้ด้วยตัวเองอย่างเหมาะสมและคุ้มค่าแล้ว โดยไม่ต้องมีใครมาหลอกแล้วค่ะ

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลต ผสมคอลลาเจน ตราแมนเนเจอร์ (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก medium

7 ประโยชน์จากช็อกโกแลตที่ดีต่อสุขภาพ
7 ประโยชน์จากช็อกโกแลตที่ดีต่อสุขภาพ

ช็อกโกแลต ยังเป็นอาหารยอดนิยมอย่างยาวนานในหลายประเทศ ซึ่งช็อกโกแลตได้ถูกพัฒนาสูตรการผลิตออกไปอย่างมากมาย และหลากหลาย ทำให้ครองใจทั้งเด็ก และผู้ใหญ่แทบทุกคนที่ได้ลองลิ้มรส จนกลายเป็นคำยอดฮิตติดปากหลายคนว่า “ช็อกโกแลต จะเยียวยาทุกสิ่ง” แต่ช็อคโกแลตก็ยังมีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ 7 ข้อดังนี้

 

1. ช็อคโกแลตดีต่อการทำงานของหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิต

มีงานวิจัยที่พบว่าสารเคมีที่ชื่อ flavanols ในช็อกโกแลตชนิดดำนั้นช่วยกระตุ้นให้ผนังหลอดเลือดแดง (arteries) มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งมีผลทำให้ความดันโลหิตลดต่ำลงได้เล็กน้อย ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เม็ดเลือดขาวยึดเกาะกับผนังหลอดเลือดมากเกินไปซึ่งเป็นการช่วยลดการเกิดภาวะหลอดเลือดอุดตัน

 

2. ช็อคโกแลตดีในการลดความเสี่ยงในการเกิดหลอดเลือดสมองตีบตัน (Stroke)

มีงานวิจัยที่ทำในประเทศฟินแลนด์พบว่าในคนที่รับประทานช็อคโกแลตนั้น มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบตันลดลงประมาณ 17 เปอร์เซ็นต์โดยเฉลี่ย

 

3. ช็อคโกแลตเต็มเปี่ยมด้วยใยอาหารและแร่ธาตุที่มีประโยชน์

ในช็อกโกแลตชนิดดำที่มีคุณภาพดี คือ มีปริมาณผงโกโก้อยู่ที่ 70-85%นั้น จะประกอบด้วยใยอาหารและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ยกตัวอย่างเช่น ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ทองแดง โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี และ ซีรีเนียม นอกจากนี้ ในโกโก้ของช็อกโกแลตนั้น ยังมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทช่วยให้ตื่นตัวคล้ายกับกาเฟอีนแต่ให้การตื่นตัวน้อยกว่ามาก

 

4. ช็อกโกแลตชนิดดำสามารถเพิ่มระดับไขมันชนิดดี (HDL) และลดระดับไขมันชนิดไม่ดี (LDL)

ในงานวิจัยพบว่าผงโกโก้นั้นสามารถลดระดับไขมันชนิดไม่ดี คือ LDL ลงได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ทั้งนี้ยังสามารถเพิ่มระดับไขมันชนิดดี คือ HDL ขึ้นได้ด้วย ซึ่งส่งผลให้ไขมันชนิดไม่ดีนั้นสามารถทำอันตรายผนังหลอดเลือดแดงในหัวใจของเราได้น้อยลง

 

5. ช็อกโกแลตมีผลดีต่อผิวหนัง

มีการพบว่าสาร flavonols ในช็อคโกแลตนั้น สามาถป้องกันผิวหนังของเราจากความเสียหายหลังการสัมผัสกับแสงแดดที่รุนแรง เพิ่มความสามารถในการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงผิวหนัง ทั้งนี้ยังสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังได้อีกด้วย

 

6. ช็อกโกแลตเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

มีงานวิจัยหนึ่งแสดงให้เห็นว่าการรับประทานช็อกโกแลตที่มีสาร flavanol ในผงโกโก้ปริมาณสูงจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปเลี้ยงสมอง นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในด้านความจำในผู้สูงอายุที่ปัญหาด้านความจำอีกด้วย

 

7. ช็อกโกแลตอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ในเรื่องนี้มีงานวิจัยหลายงานวิจัยที่สมาคมแพทย์โรคหัวใจอเมริกา AHA อ้างถึง โดยเฉพาะสาร flavonoids นั้น นับว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ทำให้การทำงานของฮอร์โมนอินซูลินดีขึ้นและมีวารสารที่กล่าวถึงการลดการอักเสบในร่างกายได้มากมาย

 

สุดท้ายนี้การรับประทานช็อคโกแลตอาจจะต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะเนื่องจากช็อคโกแลตก็ยังจัดเป็นอาหารที่ให้พลังงานในระดับสูงเช่นกัน และที่สำคัญหากได้ลิ้มรสแล้วก็ยากที่จะหยุดเสียด้วย นอกจากนี้อย่าลืมว่าช็อกโกแลตที่ได้รับการแนะนำว่ามีประโยชน์นั้นคือ ช็อกโกแลตชนิดดำ หรือ ดาร์กช็อกโกแลต และอย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยนะครับ

 

ด้วยความปราถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลท ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen)

ฟิตหุ่นแซ่บ ต้อนรับสงกรานต์
ฟิตหุ่นแซ่บ ต้อนรับสงกรานต์

          ใกล้จะถึงวันสงกรานต์ เทศกาลอวดหุ่นกันแล้ว แต่หากใครยังไม่ซิกแพคยังไม่มา กล้ามแขนก็ยังไม่มี วันนี้เรามีท่าดีๆ มาบอกกัน รับรองหุ่นสวย หล่อทันก่อนสงกรานต์แน่นอน

 

ท่าที่ 1 กระโดดตบ

          ใช่แล้ว! อ่านไม่ผิดแน่นอน เพราะการเริ่มออกกำลังกายจริงๆ ไม่จำเป็นต้องยาก แค่เริ่มจากอะไรก็ได้ ง่ายๆ สำหรับท่าออกกำลังกายเรามาเริ่มด้วยท่าง่ายๆ ซึ่งก็คือท่ากระโดดตบ การกระโดดตบ เป็นท่าที่สามารถทำที่ไหนก็ได้ เมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย แถมง่ายมากๆ วันนี้เราเอามาฝากสองแบบ แบบแรก คือ การกระโดดตบแบบปกติ กางแขนออกข้างลำตัว จริงๆ แล้วการกระโดดตบ ไม่จำเป็นต้องเอามือขึ้นไปตบกันเหนือหัวก็ได้นะคะ เพราะบางคนทำแล้วจะเจ็บไหล่ และแบบที่สอง เรียกว่าท่า Zombie ทำเหมือนกับวิ่งอยู่กับที่ โดยแกว่งแขนตรงๆ ขึ้นมาด้านหน้าลำตัว แบบนี้จะใช้กล้ามเนื้อคนละส่วนกันค่ะ

 • แบบง่าย : 15-20 ครั้ง นับเป็น 1 ยก พัก 15-30 วินาที แล้วทำต่อ 3-5 ยก

 • แบบยากสำหรับคนอยากฟิตมาก : 50 ครั้ง นับเป็น 1 ยก พัก 10 วินาที แล้วทำต่อ 3-6 ยก

 

ท่าที่ 2 Plank

          สำหรับท่า Plank เป็นท่าที่เราสามารถใช้เล่นเพื่อบริหารกล้ามเนื้อท้องที่ง่ายมาก โดยแทบไม่ต้องเคลื่อนไหว ขยับตัวเลยสักนิด แถมยังได้บริหารในส่วนของท้อง แขน อก ไหล่ แกนกางลำตัวอีกด้วย

วิธีทำคือ นอนคว่ำและพยุงตัวเองด้วยข้อศอก เท้าชิดกัน ลำตัวต้องเป็นเส้นตรง หงายฝ่ามือขึ้น และดันไหล่ไปข้างหลังมากๆ เพื่อให้ได้ใช้กล้ามเนื้อท้อง เกร็งท้อง และขา ตลอดเวลา หายใจตลอด อย่ากลั้นหายใจ ทำ 10-15 วินาที เป็น 1 ยก ทำ 3-4 ยกต่อวัน ถ้าใครทำได้นานกว่า 30-60 วินาที เป็นไปได้ว่าอาจจะตั้งข้อศอกไว้ใกล้ลำตัวเกินไป ถ้าทำถูกจะต้องเมื่อยท้อง มากกว่าไหล่

 • แบบง่าย : ทำแล้วค้างไว้ 10 วินาที แบบมือคว่ำ (กำมือสองข้างได้) ทำ 3-4 ยก

 • แบบยากสำหรับคนอยากฟิตมาก : ทำแล้วค้างไว้ 10-20 วินาที แบบมือหงาย ทำ 3-6 ยก

 

ท่าที่ 3 Glute Bridge

          สำหรับท่า Glute Bridge เป็นท่าบริหารกล้ามเนื้อก้น ช่วยกระชับสะโพกและต้นขาได้ดีทีเดียว เล่นดีๆ ช่วยลดเซลลูไลท์ได้ด้วย วิธีทำก็ง่ายมาก คือ นอนหงายและพับขาเข้ามาให้ใกล้ลำตัว และยกสะโพกขึ้น ตอนขึ้นให้หายใจออก และลงช้าๆ หายใจเข้า นับเป็น 1 ครั้ง ข้อควรระวังคืออย่าแอ่นหลัง และพยายามเกร็งก้น และหน้าท้องตลอดเวลา จะได้ไม่ปวดหลัง

 • แบบง่าย :  ทำ 8-10 ครั้งนับเป็น 1 ยก ทำ 3 ยก

 • แบบยากสำหรับคนอยากฟิตมาก : ทำ 12-15 ครั้ง และเน้นลงช้าๆ เกร็งเยอะๆ เน้นๆ ให้เมื่อยก้น ทำ 4 ยก

 

ท่าที่ 4 Lunge

          ท่า Lunge เป็นท่าที่บริหารสะโพก ต้นขาและก้น คล้ายๆ ท่า Squat แต่แตกต่างกันตรงที่กล้ามเนื้อจะได้ทำงานทีละข้าง ดังนั้นจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อขาหนีบและก้นด้านนอกได้ทำงานด้วย วิธีทำคือ ยืนเท้าห่างเท่าหัวไหล่หรือสะโพกเป็นท่าเตรียม หายใจเข้าและก้าวขาออกมาข้างหน้ายาวๆ และย่อขาลงจนเข่าด้านหลังเกือบแตะพื้น ระวังไม่ให้เข่าเลยปลายเท้า หายใจออก เกร็งขา ก้น และท้อง ดันตัวเองขึ้นมาและกลับไปท่าเตรียม ถ้ารู้สึกว่าง่ายไป ให้ลองทำให้ช้าลงหรือย่อให้ลึกขึ้น สามารถทำสลับกันซ้ายขวา หรือทำทีละข้างได้

 • แบบง่าย : ทำแค่ 8-10 ครั้งต่อข้าง ทำ 3 ยก

 • แบบยากสำหรับคนอยากฟิตมาก : ทำ 12-15 ครั้งต่อข้าง ทำช้าๆ เน้นๆ ทำ 3-4 ยก

 

          การออกกำลังกายด้วยท่าที่ 1-4 จะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 20-30 นาที ซึ่งสามารถทำเมื่อไหร่ก็ได้ โดยการเรียงลำดับท่า เราจะเรียงกันตามนี้

 1. กระโดดตบ 3-5 ยก เพื่อ WARM UP ร่างกายให้อบอุ่นก่อน
 2. Lunge 10 ครั้ง 3 ยก เป็นท่าแรก เพราะท่านี้ยากที่สุด รีบเล่นก่อนที่เราจะหมดแรง
 3. Glute Bridge 10 ครั้ง 3 ยก เป็นท่ารองลงมา เพราะไม่ยากมาก
 4. Plank 15 วินาที 3 ยก ปิดท้ายด้วยท่าที่ง่ายสุด ทำแค่ไม่กี่วินาที แล้วก็จบ

 

          หลังการออกกำลังกายควรดื่ม ‘เวย์โปรตีน’ ในทันที เพราะเป็นเวลาที่ร่างกายต้องการมากที่สุดและได้ประโยชน์สูงสุด เวย์โปรตีนเป็นตัวช่วยด้านความฟิตและเติมสารอาหารที่จำเป็นให้แก่ร่างกาย ที่จะเห็นผลชัดเจนเมื่อคุณออกกำลังกาย รู้แบบนี้แล้ว ถ้าใครอยากอวดหุ่นสวยๆ ลองเอาท่าออกกำลังกายข้างต้นมาปรับใช้ในช่วงก่อนสงกรานต์นี้ดูนะคะ รับรองว่าเทศกาลสงกรานต์ชุ่มฉ่ำที่กำลังจะถึงนี้ คุณจะมีหุ่นสวยอย่างแน่นอน

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลต ผสมคอลลาเจน ตราแมนเนเจอร์ (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Fitjunctions

วิธีสร้างกล้ามเนื้อให้ฟิตเปรี๊ยะ
วิธีสร้างกล้ามเนื้อให้ฟิตเปรี๊ยะ

          หลายคนที่ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ แต่อาจจะรู้สึกว่ากล้ามไม่ใหญ่ตามเป้าหมายที่วางไว้ ไม่ว่าจะลองทำวิธีไหนก็ไม่ได้ผล วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่สามารถเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ มาฝากกันค่ะ

 

 1. เน้นท่าบริหารร่างกายที่ออกแรงเยอะ

          แน่นอนว่าหากฝึกด้วยท่าที่ต้องใช้พลังงานเยอะ ย่อมเสริมความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้ออยู่แล้ว ดังนั้นจึงควรออกกำลังด้วยท่า Compound Lift เพราะเป็นท่าบริหารที่ใช้กล้ามเนื้อหลายส่วนพร้อมกัน เช่น Squat, Deadlift, Bench Press, Military Press, Row และ Pull up ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายแข็งแรงเท่านั้น ยังช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้ออีกด้วย

 1. เพิ่มจำนวนเซต ไม่ต้องเพิ่มจำนวนครั้ง

          การเพิ่มจำนวนการออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ถึงเป้าหมายโดยเร็ว ซึ่งควรเพิ่มจำนวนเซตให้มากเข้าไว้ พร้อมกับลดจำนวนครั้งด้วย เพราะจำนวนเซตที่มากขึ้นจะทำให้คุณใช้พลังงานมากกว่าการเพิ่มจำนวนครั้ง อีกทั้งช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อให้ตื่นตัวและเพิ่มฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนให้กับกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

 1. เพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย

          เพิ่มน้ำหนักใส่เวททุกครั้งที่ยก บวกกับกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะช่วยเสริมพลังงานให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

 1. ควรกินอาหารที่มีจำนวนแคลอรีให้พอดีสำหรับการสร้างและรักษากล้ามเนื้อ

ถ้าคุณเป็นคนที่ออกกำลังเป็นประจำ ควรกินอาหารวันละ 5-6 มื้อ เพื่อให้มีพลังงานมากกว่าค่า RMR หรืออัตราการเผาผลาญพลังงานขณะพัก 500 แคลอรีขึ้นไป จึงจะเพียงพอต่อการสร้างและรักษากล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย แต่ถ้ารู้สึกว่ากล้ามยังขึ้นช้าอยู่ ก็ให้เพิ่มจำนวนแคลอรีมากขึ้นเรื่อย ๆ

 1. กินโปรตีน 1.5 เท่าของน้ำหนักตัวเป็นอย่างน้อย

โปรตีนเป็นสิ่งที่จำเป็นในการสร้างกล้ามเนื้อเป็นอย่างยิ่ง ฉะนั้นควรกินโปรตีนให้มากเข้าไว้ ซึ่งแหล่งอาหารที่มีโปรตีนได้แก่ ปลา เนื้อ ไข่ ถั่ว และอาหารที่ทำจากแป้งโปรตีน หรือจะใช้ตัวช่วยอย่างเวย์โปรตีนก็ได้เช่นกัน

 1. กินคาร์โบไฮเดรตชนิดดีและผักในอาหารทุกมื้อ

          หากกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตไม่ดีเป็นจำนวนมาก เช่น ข้าวขาว เค้ก และขนมปังขาว อาจทำให้เกิดโรคอ้วนได้ ฉะนั้นควรหันมากินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตชนิดดีอย่าง ควินัว และขนมปังโฮลเกรน ซึ่งจะช่วยเพิ่มพลังงานและแร่ธาตุต่างๆ ให้กับร่างกาย เพื่อนำไปสร้างกล้ามเนื้อ ขณะที่การกินผักจะเพิ่มวิตามินและสารอาหารที่ร่างกายต้องการโดยปราศจากไขมันส่วนเกินอย่างสิ้นเชิง

 1. ทำคาร์ดิโอแอโรบิก 1 ครั้งต่อสัปดาห์

          การฝึกแบบคาร์ดิโอแอโรบิก จะช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะส่งผลให้คุณสามารถออกกำลังกายได้หนักขึ้นเรื่อยๆ และฟื้นฟูกล้ามเนื้อเร็วขึ้นตามมาด้วย

 1. นอนหลับอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน

          แม้ว่าร่างกายจะผลิตโกรทฮอร์โมนตลอดทั้งวันอยู่แล้ว แต่อาจยังไม่เพียงพอต่อการสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งช่วงที่คุณนอนหลับนั้น เป็นเวลาที่ดีที่สุดที่ฮอร์โมนดังกล่าวจะถูกผลิตออกมาจำนวนมาก ขณะที่การอดนอนหรือนอนน้อยจะขัดขวางการสร้างโกรทฮอร์โมนและการซ่อมแซมกล้ามเนื้ออีกด้วย

 

          ใครอยากมีกล้ามโต หุ่นฟิต ลองนำเคล็ดลับดีๆ ที่เรานำมาฝากไปปฏิบัติดูนะคะ รับรองว่าคุณจะมีรูปร่างที่ดีขึ้นอย่างที่ต้องการแน่นอนค่ะ

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลต ผสมคอลลาเจน ตราแมนเนเจอร์ (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook

ให้ร่างกายได้พักฟื้นหลังออกกำลังกาย
ให้ร่างกายได้พักฟื้นหลังออกกำลังกาย

          นอกจากการออกกำลังกายด้วยความสม่ำเสมอแล้ว การมีช่วงเวลาให้ร่างกายได้พักผ่อนบ้างก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะการพัฒนาของกล้ามเนื้อจะเกิดขึ้นหลังจากการที่ร่างกายออกกำลังกายมาแล้วได้รับการพักผ่อนหรือพักฟื้นนั่นเอง โหมเล่นหนักแต่ไม่พักฟื้นก็ไม่มีประโยชน์อะไร ดังนั้นมาลองดู 6 วิธีพักฟื้น เพื่อให้การออกกำลังกายของคุณได้ผลมากขึ้นกันค่ะ  

 

1. จัดตารางการพักฟื้น
 

          การพักฟื้นก็ต้องมีการจัดตารางที่ได้รับการวางแผนมาอย่างดี ไม่ต่างจากตารางการออกกำลังกาย เพราะพลังงานของเราถูกดึงไปใช้ กล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อได้รับบาดเจ็บ จึงต้องการการพักฟื้นมาก ในทุก ๆ 3-5 สัปดาห์ ให้แทรกด้วยสัปดาห์ผ่อนการออกแรงหนึ่งครั้ง โดยลดการออกกำลังลงจากเดิมครึ่งหนึ่ง ทั้งในเรื่องของจำนวนเซตที่ออกกำลัง และน้ำหนักของเวทที่ยก ปล่อยร่างกายให้สบายๆ จะได้รู้สึกสดชื่น และชาร์จพลังงานกลับมาให้เต็มที่ดังเดิม

2. มีเวลาพักยกระหว่างการออกกำลังกาย

          หลังการออกกำลังกายกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งอย่างหนัก ควรมีช่วงเว้นให้กล้ามเนื้อได้พักฟื้นเป็นเวลา 24-72 ชั่วโมง ส่วนการออกกำลังแบบเบา ๆ ไม่เน้นหนัก ช่วงระยะการพักฟื้นก็สามารถกระชับขึ้นได้ 
การออกกำลังกายอย่างหนักแล้วกลับไปออกกำลังกายซ้ำจะทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจเจ็บหนักจนถึงขั้นต้องเข้าทำกายภาพบำบัดได้เลย

 

3. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

          การพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลต่อความอึดในการออกกำลังกาย อารมณ์แปรปรวนง่าย ทำให้รู้สึกเหนื่อยไว ดังนั้น พยายามนอนให้ได้ 8 ชั่วโมงต่อวัน โดยเข้านอนในเวลาเดิมทุกๆ วัน เพื่อให้ร่างกายรู้สึกคุ้นเคย หากคุณเน้นออกกำลังกาย แต่ไม่ได้จัดสรรเวลาพักผ่อนที่มีคุณภาพให้เพียงพอ ก็ไม่อาจมีกล้ามเนื้อที่สวยและแข็งแรงได้ แถมยังทำให้รู้สึกไม่พร้อมที่จะออกกำลังกายในวันต่อไปด้วย

 

4. ดื่มน้ำให้เพียงพอเท่าที่ร่างกายต้องการ

          การออกกำลังกับกระบวนการเผาผลาญพลังงาน ทำให้ร่างกายยิ่งต้องการน้ำมากขึ้น ผู้ที่ออกกำลังกายจึงต้องใส่ใจความต้องการน้ำของร่างกายด้วย โดยผู้ชายต้องการน้ำเฉลี่ยวันละ 3.7 ลิตร และ 2.7 ลิตร ในผู้หญิง ขอแนะนำให้คุณดื่มน้ำให้ได้ปริมาณตามที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันโดยไม่มีข้อยกเว้น และควรจิบระหว่างการออกกำลังกายเพื่อชดเชยการเสียเหงื่อด้วย 
 

5. ชดเชยด้วยสารอาหาร

          ระยะการพักฟื้นกล้ามเนื้อคือ ช่วงที่ร่างกายต้องการสารอาหารมากที่สุด เพื่อที่จะไปซ่อมแซมส่วนที่บาดเจ็บ โดยมีโปรตีนเป็นสารอาหารที่จะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ รวมทั้งเป็นสารอาหารสำคัญในการสร้างเอนไซม์และฮอร์โมนด้วย ความต้องการโปรตีนในแต่ละวันของแต่ละคน ขึ้นอยู่กับว่าในแต่ละสัปดาห์คุณออกกำลังกายหนักแค่ไหน โดยปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการจะอยู่ในช่วงระหว่าง 1-1.6 กรัม ต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัม
 

6. ฟื้นฟูด้วยการนวด

          การนวดก็จะช่วยลดอาการตึงของกล้ามเนื้อ กระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดี และยังให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เพียงแค่นวดเบาๆ ก็สามารถลดความหดตึงของกล้ามเนื้อและพังผืดได้ดีทีเดียว แม้การนวดจะไม่ได้ช่วยเร่งกระบวนการฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้ไวขึ้น แต่ก็ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายเนื้อตัวมากกว่าเดิม 

          หวังว่าผู้ที่รักการออกกำลังกายทั้งหลาย คงเห็นความสำคัญของการพักฟื้นหลังออกกำลังกันมากขึ้น อย่าเอาแต่โหมออกกำลังกายจนลืมพักฟื้นกันนะคะ

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลต ผสมคอลลาเจน ตราแมนเนเจอร์ (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook

5 เทคนิคบังคับตัวเองให้ “ออกกำลังกาย”
5 เทคนิคบังคับตัวเองให้ “ออกกำลังกาย”

 “ออกกำลังกาย” สำหรับบางคนแค่ได้ยินก็รู้สึกเหนื่อยแล้ว แถมยังมีข้ออ้างสารพัด และเหตุผลมากมายที่ทำให้เราไม่ต้องออกกำลังกาย หรือพลัดวันแล้วพลัดอีก แต่หากคุณอยากออกกำลังกาย อยากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองให้ดีขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดี วันนี้เรามีวิธีบังคับตัวเองให้ออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณมาฝาก มาดูกันเลยครับ

 

ชวนคนรู้จักไปออกกำลังกายด้วยกัน

ถ้าออกกำลังกายคนเดียวแล้วรู้สึกเหงา ไม่มีแรงจูงใจในการไปออกกำลัง ลองหาใครสักคนมาช่วยพาคุณไปออกกำลังกายด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน แฟน หรือคนในครอบครัว ชวนกันไป จะทำให้การออกกำลังของคุณสนุกขึ้นแน่นอน

 

ตัดสารพัดข้ออ้าง

ไม่มีเวลา รู้สึกเหนื่อยจากการทำงาน ไม่มีแรง ไม่รู้วิธีออกกำลังกาย ประจำเดือนมาเลยไม่อยากขยับตัวเยอะ กำลังปวดเมื่อย มักเป็นสารพัดข้ออ้าง ที่เรามักจะใช้จนเคยชิน และเป็นเหตุผลที่เรายกขึ้นมาเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอยู่เสมอ หากต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเอง เราต้องตัดข้ออ้างเหล่านั้นออกไปให้ได้ แก้ที่ต้นเหตุของปัญหา แล้วเราจะสามารถออกกำลังกายได้โดยปราศจากข้ออ้างมากวนใจอีกต่อไป

 

สมัครคอร์สออกกำลังกาย หรือ สมัครสมาชิกฟิตเนส

สำหรับบางคน ต่อให้มีเครื่องออกกำลังกายที่บ้านก็ยังรู้สึกขี้เกียจอยู่ดี หรือบางคนต่อให้มีท่าออกกำลังกายที่สามารถทำได้เองที่บ้าน ทำได้ฟรี ไม่ต้องเสียเงิน แต่เราก็ยังไม่ยอมทำอยู่ดี เพราะฉะนั้นการไปสมัครคอร์สออกกำลังกาย หรือสมาชิกฟิตเนส จะช่วยให้คุณออกกำลังกายได้มากขึ้นเพราะเราจ่ายเงินไปแล้ว

 

จัดตารางการออกกำลังกาย

อย่ารอให้ “ว่าง” จึงค่อยออกกำลังกาย ให้การออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา ต้องทำเป็นประจำเหมือนอย่างที่เราต้องอาบน้ำ แปรงฟัน รับประทานอาหารเป็นประจำ การออกกำลังกายก็เช่นกัน แบ่งเวลาให้กับการออกกำลังกายบ้าง ร่างกายของเราจะได้แข็งแรง และอยู่กับเราอย่างมีความสุขไปนานๆ

 

หาแรงจูงใจในการออกกำลังกาย

ในเมื่อตัวเราไม่สามารถที่จะขุดตัวเองไปออกกำลังได้ ควรหาแรงจูงใจดีๆ เช่น หนุ่มหล่อหรือสาวสวยในฟิตเนสที่เห็นแล้วมีกำลังใจอยากจะไปฟิตเนส อยากมีหุ่นดีแบบเขา ข้อนี้ก็อาจจะช่วยให้เราอยากออกกำลังกายเป็นประจำได้ หรือจะเป็นงานวิ่งมาราธอนที่จะมอบเหรียญสวยๆ ให้กับคนที่เข้าเส้นชัยหรือคนที่มีส่วนร่วม หากคุณเป็นคนชอบสะสมสิ่งของอันนี้ถือว่าตอบโจทย์

 

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะใช้วิธีการใด ก็ไม่มีอะไรสำคัญเท่า “ใจ” ของคุณเอง หากคุณ “อยาก” มีหุ่นที่ดีเหมือนคนอื่น แค่ “ตั้งใจ” คุณก็สามารถทำได้อย่างแน่นอน และอย่าลืมเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพ แล้วมาสุขภาพดี หุ่นปัง ไปด้วยกันนะครับ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลท ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodlifeupdate

ออกกำลังกายเห็นผล ถ้ารับโปรตีนเพียงพอ
ออกกำลังกายเห็นผล ถ้ารับโปรตีนเพียงพอ

     โปรตีน เป็นสารอาหารที่ผู้ออกกำลังกายและนักกีฬา ให้ความสนใจมากเป็นอันดับต้นๆ เพราะเป็นสารอาหารที่สำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และช่วยซ่อมแซมฟื้นฟูกล้ามเนื้อ นอกจากจะไปสร้างมวลกล้ามเนื้อแล้ว ยังช่วยป้องกันการสลายตัวของกล้ามเนื้ออีกด้วย เพราะฉะนั้นโปรตีนจึงมีความสำคัญต่อการพัฒนาร่างกายและการฟื้นตัวของผู้ออกกำลังกายและนักกีฬาให้ดียิ่งขึ้น!

 

การทานโปรตีนในแต่ละวันของคนไทย

 • สำหรับคนทั่วไป ควรได้รับโปรตีน 0.8 - 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. เช่น น้ำหนัก 60 กก. จะต้องการโปรตีนประมาณ 48 - 60 กรัมต่อวัน
 • ผู้ที่ออกกำลังกาย - ควรได้รับโปรตีน 1 - 1.5 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. เช่น ถ้าน้ำหนักตัว 80 กก. จะต้องการโปรตีนประมาณ 80 – 120 กรัมต่อวัน ส่วนผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำหรือนักกีฬา มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับปริมาณโปรตีนมากกว่าปกติ

     

     การรับประทานอาหารตามปกติในแต่ละวันของคนไทยนั้นได้รับโปรตีนเพียงพอ โดยสามารถรับโปรตีนได้จากหลายแหล่ง เช่น โปรตีนจากสัตว์ ได้แก่ เนื้อ นม ไข่ หรือโปรตีนจากพืช ได้แก่ ถั่วเหลือง ข้าวสาลี

     ส่วนผู้ที่ออกกำลังกายส่วนใหญ่จะได้รับโปรตีนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย (หรือหากทานครบก็จะได้รับสารอาหารอื่นเพิ่มตามไปด้วย เช่น ไขมัน คอเลสเตอรอล) เพราะร่างกายต้องการปริมาณของโปรตีนเพิ่มขึ้น เพื่อไปซ่อมแซมส่วนที่ถูกดึงไปใช้เป็นพละกำลังในการออกกำลังในแต่ละวัน การกินโปรตีนจากอาหารเสริมจึงเป็นสิ่งจำเป็น และต้องทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายในแต่ละวันด้วย

     ถ้าหากเราได้รับปริมาณโปรตีนที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพียงแค่ไม่กี่เดือนการออกกำลังกายก็จะเห็นผล รูปร่างของเราจะสมส่วนและอุดมไปด้วยกล้ามเนื้ออย่างแน่นอน

 

 

ด้วยความห่วงใยจาก

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลต ผสมคอลลาเจน ตราแมนเนเจอร์ (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก omgthailand

5 อาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
5 อาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

     การสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรงจะทำเพียงแค่ออกกำลังกายอย่างเดียวไม่ได้ จำเป็นจะต้องควบคุมและเลือกกินอาหารดีๆ มีประโยชน์ โดยเฉพาะสารอาหารที่จำเป็นต่อกล้ามเนื้ออย่างโปรตีน ถึงจะพัฒนากล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ  วันนี้จึงได้นำ 5 อาหารสร้างกล้ามเนื้อ มาแนะนำให้เพื่อนๆ ที่กำลังเล่นกล้ามได้ดูกัน มีอะไรบ้างไปดูกัน…

 

1. เนื้อสัตว์

     เนื้อสัตว์เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี เริ่มตั้งแต่ เนื้อแดงประเภทเนื้อวัว แกะ และเนื้อหมู ดีที่สุดของเนื้อวัวควรเป็นสันใน เพราะเป็นเนื้อล้วนและมีไขมันน้อย เนื้อนุ่มกินเป็นสเต็กได้เลยไม่ต้องปรุงแต่ง หรือผ่านกระบวนการเยอะ ส่วนโปรตีนที่แคลอรีน้อยลงมาหน่อย ได้แก่ อกไก่ ไข่ไก่ และเนื้อปลา แนะนำว่าถ้ากินให้ได้ประโยชน์สูงสุดควรนำมา ย่าง นึ่ง หรือต้ม

 

2. ผักและพืชตระกูลถั่ว

     ผักจัดเป็นโปรตีนสะอาด ปราศจากไขมันและแคลอรี สุดยอดผักที่เต็มไปด้วยโปรตีน ได้แก่ คะน้า บร็อกโคลี และ ผักโขม รวมถึงพืชตระกูลถั่วต่างๆ เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง ถั่วเขียว

ข้อควรระวังคือ ไม่ควรกินเกินวันละ 1 กำมือ ส่วนผักควรนำมาทำเป็นสลัด ราดด้วยน้ำสลัดแบบสูตรใส หรือไม่ก็นำไปนึ่งจิ้มกินกับน้ำพริก หรือกินเป็นผักเคียงสเต็ก แต่ผัดผักเคลือบน้ำมันหรือผักชุบแป้งทอดไม่นับว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพนะจ๊ะ

 

3. แป้ง

แป้งไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด เมื่อคาร์โบไฮเดรตมอบพลังงาน ช่วยให้คุณมีแรงยกเวท หากไม่กินเลยร่างกายจะดึงโปรตีนมาใช้เป็นพลังงาน แทนที่จะนำไปสร้างกล้ามเนื้อ แต่ควรกินแป้งไม่ผ่านการขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง แป้งโฮลวีต หรือคีนัว ซึ่งจะอยู่ท้องและให้พลังงานยาวนานกว่า

 

4. อาหารเสริม

     ไม่จำเป็นแต่ก็ช่วยได้ เช่น คาเฟอีนในกาแฟช่วยเพิ่มพละกำลังให้ยกเวทได้มากขึ้นและเพิ่มการเผาผลาญ, BCAAs หรือกลุ่มกรดอะมิโนที่จำเป็น 3 ตัว ช่วยเพิ่มการสังเคราะห์โปรตีนและป้องกันการสลายกล้ามเนื้อมาเป็นพลังงาน, ครีเอทีน (Creatine) ช่วยเพิ่มแรงและมวลกล้ามเนื้อ, ฟอสฟาทิดิลเซอรีน (Phosphatidylserine) เหมาะสำหรับต้านคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนความเครียด ตัวการสกัดการฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังเล่นเสร็จ

 

5. เวย์โปรตีน

     เวย์โปรตีนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มขนาดของวงกล้ามได้ง่ายและสะดวกที่สุด หลังนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเบย์เลอร์ได้ทดลองโดยแบ่งชายหนุ่มที่ออกกำลังกายเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้ดื่มเวย์โปรตีนพร้อมเคซีน ส่วนอีกกลุ่มโดนหลอกว่าดื่มเวย์โปรตีนแต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ ผลออกมาว่ากลุ่มแรกมีมวลกล้ามเนื้อมากกว่าและไขมันน้อยกว่าอย่างชัดเจน

 

     อาหารเป็นแค่ตัวช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย ถ้าอยากให้หุ่นฟิต หุ่นเฟิร์ม มีกล้ามแน่นๆ คงต้องเน้นการออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อ และที่สำคัญคือ การพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นหลักการพื้นฐานสำคัญสำหรับการดูแลตนเองค่ะ

 

ด้วยความห่วงใยจาก

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลต ผสมคอลลาเจน ตราแมนเนเจอร์ (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

คอลลาเจน 5 ประโยชน์เพื่อ
คอลลาเจน 5 ประโยชน์เพื่อ "สุขภาพ" แก้ไขต้นเหตุของความแก่?

"คอลลาเจน" ใครได้ยินคำว่าก็จะนึกว่าจะทำให้ผิวขาว แต่รู้หรือไม่? ลึกๆประโยชน์ของ "คอลลาเจน" ดีแค่ไหน? หรือแค่กินตามกระแส? วันนี้เราจะชวนคุณมาเจาะลึกเรื่องนี้กัน ว่า คอลลาเจน มีผลกับหรือเป็นต้นเหตุของความแก่หรือไม่ แล้วต้องกินแบบไหน? ปริมาณเท่าไหร่? ถึงจะได้ผลดี อย่ารอช้า...ตามมาดูกันเลย

"คอลลาเจน" คืออะไร?

ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล (DrPH, RD) อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เคยให้ข้อมูลผ่านบทความวิชาการด้านสุขภาพไว้ว่า

คอลลาเจน คือ โปรตีนที่ร่างกายมนุษย์ทุกคนสามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ทําหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะในกระดูก หลอดเลือด ข้อกระดูก กระดูกอ่อน เส้นเอ็น รวมถึงผิวหนัง โดยร่างกายจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้มากในขณะที่เรามีอายุน้อย และจะลดปริมาณการผลิตคอลลาเจนลงเมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงดูแก่ขึ้น จะมีประโยชน์อะไรอีกบ้างไปดูกัน

 

5 ประโยชน์ "คอลลาเจน"

ส่วนประโยชน์ต่างๆ ของ "คอลลาเจน" มีดังนี้

1. คอลลาเจน ช่วยรักษาโรคข้อเสื่อม

จากการศึกษาของ University of Tuebingen ประเทศเยอรมนี ด้าน "สุขภาพ" เกี่ยวกับภาวะ "โรคข้อเสื่อม" ในประชากรที่มีภาวะข้อเสื่อมจํานวน 2,000 คน โดยศึกษาผู้ป่วยจากโรคข้อเสื่อมที่ได้รับ "คอลลาเจน" (Collagen Hydrolysate) ในปริมาณ 5 กรัมต่อวัน ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 เดือน พบว่า คอลลาเจนสามารถช่วยลดการอักเสบ และอาการเจ็บปวด จากการเคลื่อนไหวในบริเวณเซลล์กระดูกอ่อนของข้อต่างๆ ได้

 

2. คอลลาเจน ช่วยลดเลือนริ้วรอย

มีงานวิจัยของสถาบันผิวหนังประเทศญี่ปุ่น ในผู้หญิงอายุระหว่าง 35-55 ปี จํานวน 47 คน โดยให้รับประทาน "คอลลาเจน" ในลักษณะเครื่องดื่มปริมาณ 10 กรัมต่อวัน เป็นระยะเวลา 3 เดือน พบว่าผิวหนังของกลุ่มผู้ทดลอง มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ริ้วรอยลดเลือนลง แผลเป็นดูจางลง และผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้น

 

3. คอลลาเจน ป้องกันฝ้า จุดด่างดำ

"คอลลาเจน" ช่วยป้องกันฝ้า กระ จุดด่างดำ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต โดยเฉพาะหลอดเลือดเล็ก ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น แถมยังช่วยให้เส้นผมและเล็บแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

 

4. ทานคอลลาเจนคู่กับวิตามินซี

การรับประทานอาหารเสริมคอลลาเจน หรืออาหารทั่วไปที่มีคอลลาเจน แต่ถ้าจะให้ได้ประสิทธิภาพดีที่สุด ควรรับประทานคู่กับอาหารที่มีวิตามินซีด้วย เนื่องจากวิตามินซีจะเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมคอลลาเจนให้เข้าสู่ร่างกายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นการช่วยทำให้ผิวของคุณมีสุขภาพดีขึ้น สว่างใส แลดูอ่อนเยาว์ และมีสุขภาพดีขึ้น

 

5. เลือก "คอลลาเจน" ที่มีความน่าเชื่อถือ

มีข้อมูลจาก พญ.ชุลีกร วรยิ่งยง ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพผิวหนัง ความงาม และการแพทย์ผสมผสาน ระบุว่า การรับประทานอาหารเสริมคอลลาเจน บางยี่ห้อ ไม่ได้ช่วยในการเสริมคอลลาเจนให้กับผิว เนื่องจากน้ำย่อยในกระเพาะย่อยสลายคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนไปหมด

ในขณะเดียวกัน ข้อมูลจาก สมาคมแพทย์ผิวหนัง ระบุว่า มีงานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าการรับประทาน "คอลลาเจนจำเพาะยี่ห้อ" อาจทำให้ผิวดีขึ้น เช่น ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นสูงขึ้นและลดริ้วรอยที่เกิดตามวัย ทั้งนี้ ไม่เคยมีงานวิจัยว่า คอลลาเจนจำเพาะยี่ห้อ จะทำให้ริ้วรอยดีขึ้นกว่าการรับประทานคอลลาเจนจากอาหารทั่วไปที่มีราคาถูก

 

ดังนั้นหากจะหาซื้อคอลลาเจนหรือาหารเสริมมากิน จำเป็นจะต้องศึกษาและใช้วิจารณญาณในการเลือกให้ดี อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาเกินจริง แต่ต้องสามารถตรวจสอบได้ว่า เมื่อทานแล้วได้ผลดีต่อสุขภาพร่างกายจริงๆ

 

ด้วยความปราถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลท ผสมคอลลาเจน                                              (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ไทยรัฐ

บรรเทาอาการเจ็บกล้ามเนื้อหลังเล่นเวท
บรรเทาอาการเจ็บกล้ามเนื้อหลังเล่นเวท

     เวทเทรนนิ่ง เป็นหนึ่งในรูปแบบการออกกำลังกายที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น หลาย ๆ คนที่ฝึกเล่นใหม่ ๆ มักรู้สึกเจ็บปวดตามกล้ามเนื้อ บางคนเจ็บปวดรวดร้าวถึงขั้นขยับตัวไม่ไหว หรือไข้ขึ้นเลยก็มี มาดูกันว่าอาการเจ็บปวดเหล่านี้เกิดจากอะไร แล้วจะบรรเทาความเจ็บนี้ได้อย่างไร

 

อาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อเกิดจากอะไร?

     อาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายอาจแบ่งได้ 2 แบบ ได้แก่

 

 • การปวดเมื่อยระหว่างออกกำลังกาย หรือ หลังออกกำลังกายทันที ซึ่งเกิดจากการออกแรงหนักเป็นช่วงสั้น ๆ ทำให้สารที่เรียกว่า Lactate คั่งในเซลล์กล้ามเนื้อ การปวดแบบนี้มักหายได้เองอย่างรวดเร็ว
 • การปวดหลังจากออกกำลังกายไปแล้ว 12-24 ชั่วโมง ที่เรียกว่า Delayed Onset Muscle Soreness หรือ DOMS เกิดจากเส้นใยกล้ามเนื้อบางส่วนมีการฉีกขาด หรือบาดเจ็บเสียหาย อาการปวดจะกินเวลา 3-4 วัน หรือเป็นสัปดาห์ และในช่วง 1-3 วันแรกจะปวดมาก บางคนอาจถึงขั้นกล้ามเนื้ออักเสบเลยทีเดียว

 

จะบรรเทาอาการเจ็บปวดอย่างไร?

 • เจ็บแล้วอย่าซ้ำ

เพราะกล้ามเนื้อต้องการระยะเวลาในการฟื้นฟูและซ่อมแซม หากเล่นซ้ำกล้ามเนื้อเดิมในช่วงที่ยังเจ็บ จะทำให้กล้ามเนื้อไม่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้เต็มที่ จึงควรพักให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นหายเจ็บ 100% ก่อน วิธีที่ดีคือ การจัดตารางการออกกำลังกาย เช่น ฝึกกล้ามเนื้ออกทุกวันจันทร์ กล้ามเนื้อขาทุกวันอังคาร กล้ามเนื้อแขนทุกวันพุธ

 

 • มีช่วงพักระหว่างเล่น

การเล่นเวทฝึกกล้ามเนื้อแต่ละส่วน ควรเล่นเป็นเซ็ต ๆ ละ 13-15 ครั้ง โดยมีเวลาพักระหว่างเซ็ต 30-60 วินาที เพื่อให้กล้ามเนื้อได้พักและคลายตัว ไม่ควรเล่นต่อเนื่องกันทีเดียว

 

 • ยืดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย

การยืดและนวดกล้ามเนื้ออย่างถูกต้องหลังออกกำลังกาย จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้บ้าง และช่วยลดอาการเกร็งและตึงกล้ามเนื้อได้

 

 • ทานอาหารให้เพียงพอ

ทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและพลังงานเพียงพอ โดยเฉพาะโปรตีน เพื่อให้ไปช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอ แล้วอาจทานโปรตีนเสริมจากอาหารปกติด้วย เช่น นมเวย์โปรตีน

 

 • พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญ เพราะกล้ามเนื้อจะได้ฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเองเต็มที่ในช่วงเวลาที่เราหลับ ดังนั้น หากออกกำลังกายเป็นประจำ ควรนอนหลับให้ได้อย่างต่ำ 7 ชั่วโมงต่อคืนด้วย

 

เวทเทรนนิ่งสามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย และควรทำอย่างถูกต้องและเหมาะสม เพราะหากทำแบบผิด ๆ สามารถนำไปสู่การบาดเจ็บได้ นอกจากนี้ การทานอาหารต้องทานให้ได้พลังงานเพียงพอสารอาหารครบถ้วน รับโปรตีนมากพอที่จะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และต้องพักผ่อนให้เพียงพอด้วย

 

 

ด้วยความห่วงใยจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลต ผสมคอลลาเจน ตราแมนเนเจอร์ (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Honestdocs

หากไม่สบาย สามารถออกกำลังกายได้หรือไม่
หากไม่สบาย สามารถออกกำลังกายได้หรือไม่

อย่างที่ทราบกันดีว่า การออกกำลังกายเป็นประจำนั้นจะช่วยให้น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ได้ แต่ในขณะเดียวกัน หากมีอาการไม่สบายขึ้นมา หลายคนก็มีความกังวลเช่นกันว่าจะสามารถออกกำลังกายได้หรือไม่ จะมีอาการแย่ลงหรือเปล่า ว่าแล้วก็ไปดูคำตอบกัน

 

โดยปกติแล้วการออกกำลังกายจะช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ซึ่งจะเป็นการป้องกันโรคภัยไข้เจ็บของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น แต่ถ้ามีอาการป่วย การออกกำลังกายอาจไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพเสมอไป โดยอาการบาดเจ็บบางประการสามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ แต่ในบางอาการป่วยก็ต้องงดออกกำลังกาย และควรจะพักผ่อนจนกว่าหายดี ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่จะใช้ คอเป็นเกณฑ์ว่าอาการป่วย ณ ช่วงเวลานั้นจะสามารถออกกำลังกายได้หรือไม่ หากอาการเจ็บป่วยเกิดขึ้นเหนือคอขึ้นไปแบบไม่รุนแรงก็สามารถออกกำลังกายแบบเบาๆ ได้ แต่ถ้ามีอาการป่วยที่ต่ำกว่าคอลงมา ควรงดออกกำลังกายอย่างเด็ดขาด

 

อาการป่วยที่ยังออกกำลังกายได้ : ไข้หวัดธรรมดา, ไอจามเบาๆ, คัดจมูก หรือน้ำมูกไหล, เจ็บคอ, ปวดหู

 

อาการป่วยที่อย่าฝืนออกกำลังกาย : ไข้หวัดใหญ่, มีไข้, ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ, ไอมีเสมหะ, ไอแบบมีเสียงฟืดฟาดหรือเสียงหวีด, เจ็บแน่นหน้าอก, คลื่นไส้, อาเจียน, ท้องเสีย

 

ในระหว่างเจ็บป่วย เราควรลดระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายลง แล้วหันมาออกกำลังกายแบเบาๆ ไม่ควรหักโหมแล้วเราไหว เช่น เดินแทนวิ่ง เล่นโยคะแทนการยกน้ำหนัก เพื่อให้ร่างกายได้หายใจสะดวกขึ้น และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่ต้องทำงานหนักเกินไป หากคุณรู้สึกว่าออกกำลังกายแล้วอาการแย่ลง ควรหยุดพักทันที รอจนหายดีแล้วกลับมาออกอีกครั้ง

 

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัด หากไม่มีอาการแทรกซ้อน ไข้หวัดของคุณจะหายดีภายในเวลา 7 วัน แต่หากเป็นไข้หวัดใหญ่อาจต้องใช้เวลารักษาตั้งแต่ 10 วันถึง 2 สัปดาห์ หรือถ้าเกิดอาการแทรกซ้อน เช่น โรคหลอดลมอักเสบ โรคไซนัสอักเสบ อาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ขึ้นไป กว่าอาการป่วยหายสนิท ดังนั้น หากมีอาการป่วยไข้ดังกล่าวคุณควรพักรักษาตัว กินยาตามที่คุณหมอสั่ง อาหารเสริมที่ช่วยบำรุงร่างกาย และพักผ่อนให้มากๆ เมื่ออาการหายดี ร่างกายฟื้นฟูเต็มที่แล้วจึงค่อยกลับไปออกกำลังกายตามรูปแบบปกติ

 

ด้วยความห่วงใยจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลต ผสมคอลลาเจน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก mgronline

ฟิตหุ่นรับซัมเมอร์ เตรียมตัวอวดซิกแพคอย่างมั่นใจ
ฟิตหุ่นรับซัมเมอร์ เตรียมตัวอวดซิกแพคอย่างมั่นใจ

หน้าร้อนนี้ ใครที่ต้องการจะฟิตหุ่นให้ปังตามระดับความฮอตของอากาศ นอกจากการคุมอาหารแล้วหากอยากจะมีรูปร่างที่ดีก็ควรต้องออกกำลังกายหรือการหาอาหารจำพวกโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้เร็วขึ้น วันนี้เรามีวิธีการออกกำลังกายในหน้าร้อนเพื่อฟิตหุ่นให้ปัง และสุขภาพไม่พังมาฝากจะมีอะไรบ้างมาดูกันครับ

1. ว่ายน้ำ

การว่ายน้ำถือว่าได้ดับร้อนและเป็นวิธีออกกำลังกายที่ได้ใช้กล้ามเนื้อทั้งร่างกายอย่างเต็มที่ นั่นหมายความว่าหากต้องการกระชับสัดส่วนหลายจุดพร้อม ๆ กัน แถมเบิร์นแคลอรีไปเพลิน ๆ แบบไม่ต้องเสียเหงื่อ ว่ายน้ำก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งการว่ายน้ำยังไม่ทำให้ข้อเข่า ข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกายได้รับแรงกระแทกด้วย เรียกได้ว่าคนทุกเพศทุกวัยสามารถฟิตหุ่นสวยด้วยการว่ายน้ำได้อย่างไม่มีข้อจำกัดเลย

 

2. โยคะ

อีกหนึ่งวิธีการออกกำลังกายที่ให้ผลลัพธ์ต่อสุขภาพดีมาก ๆ แบบที่เราไม่ต้องเสียเหงื่อเยอะ ไม่ต้องอยู่กลางแจ้ง พูดง่าย ๆ ว่าฝึกโยคะในห้องแอร์ก็ยังช่วยเบิร์นแคลอรีได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ที่สำคัญใครอยากปรับบุคลิกภาพ ฝึกลมหายใจ ควบคุมสมาธิ และดูดีขึ้นทั้งรูปร่างและท่ายืน ท่านั่ง การฝึกโยคะนี่และได้ใจไปเลย แถมบางท่ายังช่วยคลายร้อนได้อีกด้วย

 

3. เวทเทรนนิ่ง

หากใครอยากได้กล้ามเนื้อที่คมชัด หรืออยากมีสัดส่วนที่กระชับ การเล่นเวทก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยเฟิร์มหุ่นได้อย่างเห็นผลมาก ๆ อีกทั้งการเล่นเวทเทรนนิ่งยังสามารถเล่นได้ในที่ร่ม ในฟิตเนสที่มีเครื่องปรับอากาศ ซึ่งจะช่วยระบายความร้อนในร่างกายเราได้ด้วย ลดความเสี่ยงเป็นฮีตสโตรกในระหว่างออกกำลังกาย

 

4. แพลงก์

แพลงก์เป็นการออกกำลังกายที่เคลื่อนไหวน้อยก็จริง แต่ถือว่าเหนื่อยใช่เล่นและได้เบิร์นใช่ย่อย และที่สำคัญใครอยากมีหน้าท้องแบนเรียบ แพลงก์ท่าเดียวก็ช่วยลดพุงให้คุณได้ เพราะการแพลงก์นิ่ง ๆ เพียง 60 วินาที ก็ช่วยเบิร์นแคลอรีได้เทียบเท่ากับการซิทอัพ 1,000 ครั้งเลยนะ อีกอย่างเรายังสามารถแพลงก์ที่บ้านได้ด้วย ไม่ต้องออกไปเจอแดดร้อนๆด้วย

 

5. กีฬาในร่ม

หากอยากเลี่ยงการออกกำลังกายกลางแจ้ง แต่อย่าลืมว่าเราสามารถเลือกออกกำลังกายในร่มได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นแบดมินตัน วอลเลย์บอล ปิงปอง ตีสควอช ซึ่งเป็นกีฬาที่จะทำให้เราได้มูฟตลอดทั้งเกม นับเป็นคาร์ดิโอดีๆ อย่างหนึ่งเลย แถมยังเป็นการออกกำลังกายที่เปิดโอกาสให้เราได้เล่นกับเพื่อน

 

การออกกำลังกายมีหลายวิธีที่คุณสามารถทำได้ แต่การที่คุณจะมีหุ่นหรือซิกแพคที่ตั้งไว้อาจจะต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและการเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพด้วยนะครับ แค่นี้รับรองหุ่นปังรับซัมเมอร์นี้แน่นอน

 

ด้วยความห่วงใยจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลต ผสมคอลลาเจน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wefitnesssociety

PROTEIN FOOD อาหารของคน
PROTEIN FOOD อาหารของคน "ลดน้ำหนัก"

ปัจจุบันหากพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นอาหารนั้นดีต่อร่างกายจริงๆ แน่นอนว่าคนที่หันมาทานอาหารเพื่อสุขภาพนั้นคือต้องการลดน้ำหนักและต้องการให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ซึ่งอาหารที่มี "โปรตีน" สูงๆ เป็นสารอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังอยาก "ลดน้ำหนัก" หรือ "ควบคุมอาหาร" สามารถรับประทานได้โดยไม่รู้สึกผิด แถมยังช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อให้กับร่างกายอีกด้วย

"โปรตีน" มีส่วนสำคัญต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย แถมถ้ารับประทานอย่างถูกวิธี ก็ยังจะช่วยลดปริมาณไขมันใต้ผิวหนังของเราได้ด้วย ไปดูกันว่ามี "แหล่งโปรตีน" อะไรที่เหมาะแก่การลดน้ำหนักของเราบ้าง

1. ไข่ไก่

โปรตีนจากไข่ ซึ่งการกินอาหารจาก "ไข่ไก่" เป็นประจำ อาจจะวันละ 1 ฟอง หรือ 2 ฟอง ไม่เพียงแต่คุณจะได้สารอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย แถมยังช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็ว และทานได้น้อยลงกว่าเดิม ซึ่งทำให้ปริมาณแคลอรีที่ทานนั้นลดลงไปด้วย แต่ถ้าหากกลัวว่าแคลอรีจากไข่แดงจะสูงเกินไป ก็สามารถเลือกทานเฉพาะไข่ขาวต้มได้เช่นกัน ซึ่งคนที่ออกกำลังกายหรือคนที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อส่วนในส่วนต่างๆก็จะเน้นกินไข่ขาวมากกว่า

2. ปลาแซลมอน

          “ปลาแซลมอน” เพราะนอกจากจะมีเนื้อและรสชาติที่อร่อยแล้ว ปลาชนิดนี้ก็ยังเป็นแหล่งของสารอาหารนานาชนิด เช่น โอเมกา 3 โปรตีน คอเลสเตอรอล โพแทสเซียม ซีลีเนียม โซเดียม กรดอะมิโน วิตามินเอ วิตามินดี วิตามิน บี6 วิตามินบี วิตามินอี แคลเซียม เหล็ก ซิงก์ ฟอสฟอรัส ฯลฯ ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ควบคุมน้ำหนัก แถมยังช่วยบำรุงสมองอีกด้วย

3. อกไก่

          “อกไก่” เป็นเนื้อสัตว์ที่ให้พลังงานสูง อุดมไปด้วยโปรตีนจำนวนมาก แต่มีไขมันน้อย จึงพบอาหารชนิดนี้ได้ในอาหารเพื่อสุขภาพหลากหลายเมนู โดยคนเชื่อว่าการบริโภคอกไก่อาจช่วยลดและควบคุมน้ำหนัก อีกทั้งอาจเสริมสมรรถภาพระหว่างการออกกำลังกายได้ด้วย

4. โยเกิร์ต

          "โยเกิร์ต" อีกหนึ่งตัวเลือกของคนลดน้ำหนัก ซึ่งจะมีสารประกอบด้วยสารอาหารรองหลายอย่าง ซึ่งล้วนแต่เป็นประโยชน์ อย่างเช่นแคลเซียมและโปรไบโอติก ที่ช่วยเรื่องการขับถ่าย แถมยังมีโปรตีนสูง นอกจากนี้ยังสามารถนำผลไม้มาใส่ร่วมด้วยเพื่อเพิ่มประโยชน์และรสชาติให้กับร่างกาย แถมยังช่วยให้อิ่มท้องอีกด้วบ

5. เนยถั่ว

          "เนยถั่ว" อุดมไปด้วยโปรตีน ที่ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอให้กับร่างกาย แถมยังอุดมไปด้วยไขมันดี แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะให้คุณตักเนยถั่วมารับประทานเปล่าๆ เพราะอันที่จริงแล้ว คุณควรรับประทานเนยถั่ววันละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ อาจจะทานคู่กับขนมปังโฮลวีตเป็นมื้อเช้า หรือของว่างมื้อบ่ายก็ได้

6. นม

          "นมจืดไขมันต่ำ" ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่ดีสำหรับการการลดน้ำหนัก หรือไม่ก็เลือกเป็น "นมถั่วเหลือง" หรือ "นมอัลมอนด์" ที่มีแคลอรีต่ำกว่ามากเมื่อเทียบกับนมวัว แถมยังมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิว ไม่ให้ผิวพรรณหย่อนคล้อย รวมถึงการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย

7. เต้าหู้

เต้าหู้ 1 ก้อน ให้โปรตีนไม่แพ้เนื้อสัตว์ จึงไม่แปลกที่คนรับประทานมังสวิรัติ มักจะหันมารับประทาน "เต้าหู้" เป็นแหล่งโปรตีนหลัก เนื่องจากเต้าหู้นั้น ทำมาจากถั่วเหลือง ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนอยู่แล้ว

 

สาวๆหรือหนุ่มๆคนไหนที่กำลัง "ลดน้ำหนัก" ไม่ควรอดอาหาร เพียงแต่ปรับเปลี่ยนเมนูให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่พอดีและพอเหมาะกับร่างกาย โดยเฉพาะกับ "โปรตีน" และสิ่งสำคัญคือการออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพที่ดีให้กับร่างกายด้วยนะครับ

 

ด้วยความปราถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลท ผสมคอลลาเจน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ไทยรัฐ

เวย์โปรตีน สุดยอดโปรตีนอาหารเสริม
เวย์โปรตีน สุดยอดโปรตีนอาหารเสริม

เวย์โปรตีน ผู้ชายหลายๆคนมักจะรู้จักดีโดยเฉพาะนักเพาะกาย หรือแม้แต่บรรดาผู้ที่ชอบการออกกำลังกาย รวมไปถึงนักกีฬา เพราะมีคุณสมบัติและประโยชน์มากมายที่จำเป็นมากต่อการเจริญเติบโต ซ่อมแซม และเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แก่ร่างกายของเรา พร้อมทั้งอุดมไปด้วยสารอาหารโปรตีนในปริมาณสูงแต่กลับไม่มีไขมัน จะมีสักกี่คนที่รู้จริงๆว่าเวย์โปรตีนชนิดไหนบ้างเหมาะสมกับร่างกายของเรามากที่สุดมาดูกัน

 

1.เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท Whey Protein Concentrate (WPC)

Whey Protein ชนิดนี้มีความเข้มข้นของโปรตีนอยู่ประมาณ  29-89%  เกิดจากการนำโปรตีนมาสกัดแยกออกจากน้ำตาลแคลโตส แล้วนำมาผ่านกระบวนการที่ทำให้แห้งจนกลายมาเป็นผงสีครีมอ่อนคล้ายๆกับผงนมที่เราคุ้นเคยกัน Whey Protein ชนิดนี้ถือว่าหยาบมากเพราะมีความบริสุทธิ์น้อยที่สุดในบรรดาเวย์โปรตีนชนิดอื่นๆ อีกทั้งยังมีราคาที่ค่อนข้างถูกที่สุดด้วย

 

2. เวย์โปรตีนไอโซเลต Whey Protein Isolate (WPI)

Whey Protein ชนิดนี้มีความเข้มข้นของโปรตีน 97-98 %  ซึ่งถือว่าสูงกว่าเวย์ชนิดแรกอยู่หลายเท่าเลย เวย์ชนิดนี้เกิดขึ้นมาจากการที่เรานำเวย์ชนิดแรก หรือเวย์โปรตีนคอนเซนเทรท มาสกัดแยกน้ำตาลแคลโตสและไขมันออกให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกขั้นหนึ่ง โดยการใช้บรรจุไฟฟ้า ทำให้เวย์โปรตีนชนิดนี้มีความเข้มข้นของโปรตีนสูงยิ่งขึ้น และมีความบริสุทธิ์กว่าชนิดแรกจึงทำให้สามารถรักษาคุณสมบัติต่างๆไว้ได้มากยิ่งขึ้น

 

3.เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ Hydrolyzed Whey Protein (HWP)

Whey Protein ชนิดนี้มีราคาที่สูงกว่าเวย์ชนิดอื่นๆ เพราะเกิดจากการนำ Whey Protein Concentrate หรือทั้ง Whey Protein Isolate มาผ่านกระบวนการสกัดจนกลายเป็นเปปไทด์ ซึ่งจะเป็นโมเลกุลหน่วยที่เล็กที่สุดของโปรตีน ส่งผลให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ง่ายและรวดเร็วที่สุด เรียกว่าเน้นโปรตีนสุดๆ

อย่างไรก็ตามอย่าลืมเลือกเวย์โปรตีนให้เหมาะกับตัวเอง ศึกษาวิธีการกินที่ถูกต้องถูกเวลาเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีสูงสุด อีกหนึ่งเคล็ดลับคือการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยเพื่อให้ได้รูปร่างที่สวยงามและสมบูรณ์ครับ

 

ด้วยความปราถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ผสมคอลลาเจน

เปิดเผยความลับในฝัก “วานิลลา”
เปิดเผยความลับในฝัก “วานิลลา”

วานิลลา (Vanilla) เป็นกลิ่นที่ได้จากเมล็ดของกล้วยไม้พันธุ์ Vanilla ซึ่งถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศเม็กซิโก จะมีลักษณะเป็นฝักยาว สีเขียว คล้ายกับถั่วฝักยาว เป็นแหล่งของโพลีฟีนอล (Polyphenol) ที่ช่วยยับยั้งการเกิดปฎิกิริยาต่ออนุมูลอิสระและมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบได้

 

ความจริงแล้ววานิลลาไม่ได้มีกลิ่นหอมมาตั้งแต่แรก แถมยังขมอีกต่างหาก กลิ่นนั้นเกิดจากสารวานิลิน (Vanilin) ที่เกิดหลังจากการตากแดดอย่างถูกต้องเท่านั้น เริ่มจากเลือกฝักวานิลลาที่แก่จัด (ประมาณ 8-9 เดือน) แล้วนำมาตากในที่อากาศร้อน แห้งและถ่ายเทสะดวก เพื่อให้ฝักวานิลลาระเหยน้ำออกจนแห้งสนิท ในขั้นตอนนี้จะใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน จึงจะทำให้สารวาลินินออกมาจากฝักจนมีกลิ่นหอมที่เรียกว่า “กลิ่นวานิลลา”

 

กลิ่นของวานิลลามีสรรพคุณช่วยในการผ่อนคลาย ทำให้หลับสบาย จึงทำให้สารสกัดจากวนิลาถูกนำไปใช้กันอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นน้ำหอม เทียน โลชั่นทาผิว บาธออยล์ และแชมพู เป็นต้น

 

ประโยชน์จากกลิ่นวานิลลา

 • ช่วยลดน้ำหนัก มีผลวิจัยพบว่า กลิ่นวานิลลาจะช่วยลดความอยากอาหารลงได้ เช่น การจิบผลิตภัณฑ์กลิ่นวานิลลาในระหว่างวัน อาจทำให้รู้สึกดีขึ้นและลดอาการหิวได้
 • ช่วยผ่อนคลายความเครียด กลิ่นวานิลลามีฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลางและสมอง ทำให้ผ่อนคลายความเครียด และช่วยลดอาการวิตกกังวลลงได้
 • สร้างความสดชื่นให้ร่างกาย กลิ่นวานิลลาช่วยกระตุ้นความกระปรี้กระเปร่ารวมถึงสร้างความสดชื่นให้แก่ร่างกาย และลดอาการอ่อนเพลียได้
 • กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด กลิ่นวานิลลาจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้มีพลัง เพราะฉะนั้น เครื่องดื่มที่มีกลิ่นวานิลลามาดื่ม รับรองร่างกายสดชื่นและยังได้กล้ามเนื้ออีกด้วย
 • บรรเทาอาการท้องไส้ปั่นป่วน กลิ่นวานิลลาหรือการจิบชากลิ่นวานิลลาอุ่นๆ จะช่วยบรรเทาอาการท้องไส้ปั่นป่วนได้

 

วนิลลาถูกนำมาทำเป็นของหวานอย่างเช่น ไอศกรีม ที่ใครหลายๆชอบ หรือถูกนำไปใช้เป็นเครื่องหอมต่างๆ เพราะกลิ่นสามารถทำให้ผ่อนคลายได้เห็นอย่างนี้แล้วสาวๆหรือหนุ่มๆคนไหนชอบกลิ่นวานิลลาคงได้รู้เรื่องราวของกลิ่นหอมนี้แล้วยังไงอย่าลืมดูแลสุขภาพให้สดชื่นเหมือนวานิลลาด้วยนะครับ

 

ด้วยความห่วงใยจาก kleen อาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพ

ทำความรู้จักกับ โปรตีน Isolate ให้มากขึ้น
ทำความรู้จักกับ โปรตีน Isolate ให้มากขึ้น

Isolate Protein คือ

Isolate Protein หมายถึงโปรตีนที่ผ่านการสกัดเพื่อให้ได้กรดอะมิโนบริสุทธิ์ที่ 90% กรดอะมิโนดังกล่าวเรียกว่ากรดอะมิโนจำเป็นเนื่องจากร่างกายสร้างขึ้นมาเองไม่ได้จำเป็นต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น ซึ่งมีดังนี้ ทริปโตเฟน (Tryptophan), ทรีโอนีน (Threonine), ฟีนิลอะลานีน (Phenylalanine), เมไธโอนีน (Methionine), ลิวซีน (Leucine), ไลซีน (Lysine), วาลีน (Valine), ไอโซลิวซีน (Isoleucine), ฮิสทิดีน (Histidine)

 

Isolate Protein มาจากไหน

วัตถุดิบที่ใช้สกัดเอา Isolate Protein ส่วนใหญ่ก็มาจากอาหารชนิดที่ให้โปรตีนในปริมาณสูง เช่น ถั่วเหลือง ไข่ และ Whey Protein (เวย์ โปรตีน) ซึ่งส่วนใหญ่จะได้จากขบวนการทำเนยแข็ง เขาจะเอาวัตถุดิบเหล่านี้มาทำการสกัดออกมาเป็นกรดอะมิโนแต่ละชนิด ซึ่งมีมากเป็นสิบชนิด จากนั้นดึงเอากรดอะมิโนแต่ละชนิดที่เขาต้องการมารวมกันใหม่อีกครั้งหนึ่งซึ่งส่วนใหญ่ก็ดึงเอาเฉพาะกรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิดอย่างที่ว่านั่นแหละมารวมกันเรียกว่า Isolate Protein

 

ประโยชน์ของ Isolate Protein

Isolate Protein หรือ กรดอะมิโนจำเป็น จะทำหน้าที่เข้าไปซ่อมเซลล์ ซ่อมอวัยวะที่เสียหายหรือเสื่อมโทรม หรือเซลล์ของอวัยวะที่เจ็บป่วย หรือซ่อมระบบการทำงานต่างๆในร่างกายซึ่งมีมากกว่า 200 ระบบให้กลับมาสามารถทำงานให้เป็นปกติได้ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าต้องมีโภชนาการพื้นฐานที่ดีเสียก่อน รวมทั้งข้อปฏิบัติต่างๆเพื่อให้มีสุขภาพดี

 

มนุษย์ทุกคนล้วนมีความต้องการ Isolate Protein เพราะโปรตีนตัวนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยซ่อมแซมระบบการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นอย่างลืมใส่ใจหาของที่มีประโยชน์ให้ร่างกายควบคู่กับการออกกำลังกาย

 

ด้วยความปราถนาดีจาก highway whey protein Isolate

ขอบคุณข้อมูลจาก zegrain.com

วันวาเลนไทน์ปีนี้ กิน
วันวาเลนไทน์ปีนี้ กิน "ช็อกโกแลต" อย่างไร ให้ "หัวใจ" แข็งแรง?

นอกจากกุหลาบแดง ก็คงเป็นช็อกโกแลตที่ขายดิบขายดีช่วงวาเลนไทน์  อาจด้วยความเชื่อดั้งเดิมว่าช็อกโกแลตช่วยเพิ่มพลังทางเพศได้ หรือด้วยรูปลักษณ์สวยงามและความหอมหวานน่าพึงพอใจก็ตาม แต่ใครจะรู้บ้างว่าในความงามและความอร่อยนั้น ช็อกโกแลตอุดมด้วยประโยชน์ที่ดีต่อหัวใจด้วยเช่นกัน

 

ช็อกโกแลตมีสารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และช่วยป้องกันโรคได้อย่างหลากหลาย เช่น

 • สารคาเฟอีน (Caffeine) มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ
 • สารทิโอโบรมีน (Theobromine) ช่วยลดความดันโลหิต กระตุ้นการเต้นของหัวใจ สามารถลดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้
 • สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ในกลุ่มโพลิฟีนอล (Polyphenol) ต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมความแข็งแรงของหลอดเลือดหัวใจและสมอง ช่วยลดความเสี่ยงโดยรวมของโรคหัวใจได้

 

การกินช็อกโกแลตให้มีประโยชน์สูงสุดควรเลือกดาร์กช็อกโกแลต  (Dark Chocolate) ที่ผลิตจากผลโกโก้  ซึ่งดาร์กช็อกโกแลตที่ได้มาตรฐานนั้นจะต้องมีปริมาณของโกโก้สูง 70-85% หรือดาร์กช็อกโกแลต 100 กรัม  มีโกโก้เป็นส่วนผสมปริมาณ 70-85% แม้ดาร์กช็อกโกแลตจะมีส่วนผสมของน้ำตาลและนมน้อยมาก  แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีอยู่เลย ดังนั้นจึงควรกินช็อกโกแลตในปริมาณที่เหมาะสมและออกกำลังกายควบคู่ไป

 

ด้วยความห่วงใยจาก HighWay Whey Protein Isolate

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.sanook.com   

วิธีกินไข่สำหรับคนสร้างกล้าม
วิธีกินไข่สำหรับคนสร้างกล้าม

ไข่ เป็นอาหารที่มีราคาถูกแต่มีโปรตีนที่สูง ไม่มีกลูเตน อีกทั้งยังประกอบไปด้วยกรดอมิโนถึง 9 ชนิด ปราศจากน้ำตาล และแป้ง ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ

 • อบแบบมัฟฟิน : นำไข่ 12 ฟองลงไปตีในถ้วยให้เข้ากัน จากนั้นใส่เนยแข็งชนิดไขมันต่ำลงไปครึ่งถ้วย หั่นผักใส่ลงไปอย่างน้อย 2 ถ้วย ผักอะไรก็ได้ แล้วใส่เกลือพริกไทยลงไปเล็กน้อย เมื่อเข้ากันดีแล้วนำไปใส่ในถ้วยอบ และนำเข้าเตาอบ โดยใช้ความร้อน 350 องศาฟาเรนไฮต์ ทิ้งไว้ประมาณ 20-25 นาที สามารถนำมารับประทานกับผลไม้ หรือมัฟฟินก็ได้
 • ขนมปังหน้าไข่ : ตอกไข่ใสกระทะร้อน ใช้ไฟต่ำ หรือปานกลาง รอจนไข่สุกดี เตรียมขนมปัง (ขนมปังโฮลวีท ยิ่งได้ประโยชน์สูง) วางผักหั่นเป็นชิ้นบาง เช่น อโวคาโด มะเขือเทศ ใส่พริกไทยเล็กน้อย แล้วนำไข่ที่สุกแล้ว มาวางบนหน้าขมมปัง เมนูนี้จะให้โปรตีนสูง แถมยังมีไฟเบอร์
 • ไข่ข้าวโอ๊ต : นำข้าวโอ๊ตสำเร็จรูปเทใส่ถ้วย ใส่น้ำลงไปครึ่งถ้วย และตอกไข่ลงไป 1 ฟอง ใส่เครื่องปรุงให้เข้ากันดี จากนั้นนำเข้าไปอบในไมโครเวฟ ประมาณ 90 วินาที ก็พร้อมสำหรับการรับประทาน
 • ไข่กับผักสีเขียว : ต้มน้ำในกระทะให้พอเดือด ตอกไข่ใส่ถ้วย แล้วค่อย ๆ เทลงไปในกระทะโดยใช้ไฟอ่อน ปล่อยให้ไข่สุกโดยไม่ต้องคน รอจนส่วนที่เป็นสีขาวแข็งตัวดีแล้ว ค่อย ๆ เอาช้อนตักขึ้นมา จากนั้นวางลงบนผักสดที่เตรียมไว้ ปรุงรส พริกแดง เกลือ พริกไทย บีบมะนาวลงไป และอาจจะเพิ่มรสชาติด้วยน้ำส้มสายชูสักเล็กน้อย
 • ไข่คน : ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน ใส่พริกไทย มะเขือเทศหันบาง จากนั้นนำเข้าไปอบในไมโครเวฟประมาณ 45 วินาที เอาออกมาคนให้เข้ากัน แล้วนำเข้าไปอบต่ออีก 30-45 วินาที เป็นอันเสร็จสิ้น อาจเพิ่มรสชาติด้วยการใส่ชีสลงไปด้วยก็ได้

ไข่เป็นอาหารที่ทุกคนแทบจะมีติดบ้าน เพราะฉะนั้นทุกคนสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ง่ายๆด้วยไข่ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพ อย่าลืมดูแลสุขภาพและสร้างกล้ามเนื้อกันด้วยนะครับ ด้วยความเป็นห่วงจาก mannature

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.muscleandfitness.com

กรดอะมิโนที่สำคัญต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
กรดอะมิโนที่สำคัญต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ความสำคัญของโปรตีนและกรดอะมิโนอาจกล่าวได้ว่า โปรตีน ก็คือสารประกอบชนิดหนึ่งที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่มาก โดยเกิดขึ้นมาจากการที่กรดอะมิโน ( Amino Acids ) มาเชื่อมต่อกันเป็นจำนวนมาก

โดยกรดอะมิโน คือหน่วยที่เล็กที่สุดของโปรตีนนั่นเอง ซึ่งจะอยู่ในรูปที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้น เมื่อเรารับประทานอาหารที่มีโปรตีนเข้าไป ร่างกายจึงต้องย่อยสลายโปรตีนจนกลายเป็นกรดอะมิโนก่อน จึงจะสามารถนำกรดอะมิโนไปใช้ประโยชน์ได้ นอกจากนี้กรดอะมิโนก็ยังเป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือด กล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ ฮอร์โมนและเอ็นไซม์อีกด้วย รวมถึงในแอนติบอดี ( Antibody ) ที่จะทำหน้าที่ในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายโดยตรง

 

สำหรับประโยชน์ของกรดอะมิโน แบ่งได้ตามชนิดของกรดอะมิโน ดังนี้

 • ลิวซีน (Leucine) ช่วยรักษาเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ
 • ไอโซลิวซีน (Isoleucine) ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ ผิวหนัง และกระดูก
 • วาลีน (Valine) ช่วยทำหน้าที่ประสานกล้ามเนื้อ
 • กลูตามีน (Glutamine) ช่วยในการฟื้นฟูและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
 • อาร์จินีน ช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของร่างกาย
 • ออร์นิทีน (Ornithine) เสริมสร้างมัดกล้ามเนื้อให้มีความทนทาน
 • ไกลซีน (Glycine) ซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่มีการฉีกขาดหรือถูกทำลาย
 • ไลซีน (Lysine) เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ควบคุมระบบฮอร์โมน ลดการเสื่อมสลายของกล้ามเนื้อ
 • ฮีสทิดีน (Histidine) พบมากในเฮโมโกลบิน ถูกนำมาใช้ในการรักษาอาการโลหิตจาง ไขข้ออักเสบ
โปรตีนเท่าไร ที่คุณต้องการ
โปรตีนเท่าไร ที่คุณต้องการ

เราควรทานโปรตีนเท่าไหร่ต่อวัน

สำหรับปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมนั้น สามารถแยกออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ บุคคลทั่วไปที่ร่างกายไม่ได้ต้องการโปรตีนเป็นพิเศษ และบุคคลที่ต้องการโปรตีนสูง เช่นนักกีฬาหรือผู้ออกกำลังกายหนัก     

สำหรับบุคคลทั่วไปนั้น องค์การอนามัยโลกแนะนำว่า โดยปกติแล้วร่างกายจะต้องการโปรตีนไม่น้อยกว่า 50 กรัมต่อวันต่อคน ถ้าหากได้รับน้อยเกินกว่าปริมาณที่กำหนดอาจส่งผลให้เจริญเติบโตช้า อ่อนเพลีย สมองสั่งการช้ากว่าปกติทำให้มีความต้านทานต่อโรคต่ำ และอาจเจ็บป่วยและเป็นโรคต่างๆได้ง่าย โดยสามารถแบ่งปริมาณความต้องการโปรตีนได้ตามช่วงอายุดังนี้

 • เด็กทารก(อายุ1-3ขวบ)จะต้องการโปรตีนอยู่ที่ 1.2กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือประมาณ 15 กรัมต่อวัน
 • เด็กเล็ก(อายุ3-7ขวบ)จะต้องการโปรตีนอยู่ที่ 1.1กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือประมาณ 26 กรัมต่อวัน
 • เด็กโต(อายุ7-14ขวบ)จะต้องการโปรตีนอยู่ที่ 1กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือประมาณ 45 กรัมต่อวัน โดยโปรตีนในกลุ่มเด็กทั้ง 3 วัยนี้มีหน้าที่หลักในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต
 • ผู้ใหญ่ จะต้องการโปรตีนอยู่ที่ 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือประมาณ 55 กรัมต่อวัน โปรตีนในผู้ใหญ่จะมีหน้าที่หลักเพื่อไว้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
 • หญิงตั้งครรค์ จะต้องการโปรตีนอยู่ที่ 1.1-1.3 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือประมาณ 75 กรัมต่อวัน โดยโปรตีนจะทำหน้าที่เป็นตัวช่วยในการสร้างน้ำนมนั้นเอง

 

สำหรับนักกีฬาหรือผู้ออกกำลังกายเป็นประจำ สามารถแบ่งความต้องการโปรตีนออกเป็น2 ประเภทใหญ่ๆ คือ

 • คนออกกำลังกายแบบ แอโรบิค หรือเน้นการคาร์ดิโอเป็นหลัก ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการ จะอยู่ที่ประมาณ1.2-1.4 กรัม ต่อน้ำหนักตัว1 กิโลกรัม กลุ่มนี้อาจเลือกทานโปรตีนเสริมได้เพราะถือว่าเป็นจำพวกอาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพด้วย ซึ่งหน้าที่ของโปรตีนของคนในกลุ่มนี้จะเข้าไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อ และช่วยลดอาการบาดเจ็บขณะและหลังฝึกซ้อม
 • คนที่ออกกำลังกาย แบบ แอนนาโรบิค เช่น การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง ชกมวย ยกน้ำหนัก ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการ จะอยู่ที่ประมาณ 1.2-1.7 กรัม ต่อน้ำหนักตัว1 กิโลกรัม ขึ้นอยู่กับความหนักของการฝึก อาจจะทานโปรตีนเสริมเพิ่มด้วยก็ได้ เช่น โปรตีนประเภทไอโซเลต Isolate เพราะมีปริมาณโปรตีนเข้มข้นถึง 90 % การทานโปรตีนในกลุ่มนี้จะช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ช่วยซ่อมแซม กล้ามเนื้อ เนื้อเยื้อ และเซลล์ต่างๆในร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและทำให้ฮอลโมลต่างๆทำงานได้ดีขึ้น

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.lovefitt.com

วิตามิน - แร่ธาตุ ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย
วิตามิน - แร่ธาตุ ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย

วิตามิน - แร่ธาตุ ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย

 • วิตามินบี ช่วยในการสร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ วิตามินบียังจำเป็นในการสร้างเม็ดเลือดแดงและเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน
 • วิตามินซี ช่วยในการป้องกันกล้ามเนื้อและกระดูกจากการบาดเจ็บ
 • วิตามินดี ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง และยังช่วยในเรื่องโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง
 • วิตามินเอ มีความสำคัญในการสังเคราะห์โปรตีน ที่จำเป็นต่อการเติบโตของกล้ามเนื้อ
 • วิตามินอี ช่วยในการปกป้องเซลล์ในร่างกาย กำจัดสารพิษจากอนุมูลอิสระออกากร่างกาย
 • โอเมก้า 3 ช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ทำให้สารอาหารต่างๆ ไปสู่กล้ามเนื้อได้ดีขึ้น
 • แมกนีเซียม ช่วยไม่ให้เกิดตะคริว และการสะสมของกรดแลคติคในกล้ามเนื้อ ที่ทำให้เกิดอาการเจ็บหรือปวดกล้ามเนื้อ
 • ธาตุเหล็ก ช่วยการทำงานของกระบวนการเผาผลาญพลังงาน และส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

          หลังจากออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้วร่างกายจะมีการสูญเสียแร่ธาตุและวิตามินโดยอาจจับออกมาทางเหงื่อ เพราะฉะนั้นออกกำลังกายเสร็จอย่าลืมเลือกทานผลิตภัณฑ์หรืออาหารที่ช่วยซ่อมแซมแร่ธาตุและวิตามินที่หายไปด้วย เพราะเราห่วงใยและใส่ในสุขภาพของคุณจาก kleen อาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพ

ชนิดของเวย์โปรตีน
ชนิดของเวย์โปรตีน

เวย์โปรตีนนั้นนอกจากจะทำให้ร่างกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อต่าง ๆ แล้ว ยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ช่วยต่อต้านหรือยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในทางเดินอาหาร ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกอิ่ม ช่วยให้ห่างไกลจากภาวะโรคอ้วน ซึ่งปัจจุบันมีเวย์โปรตีนอยู่ทั้งหมด 3 แบบด้วยกัน คือ

 

 1. เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท (WPC) – เวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีความเข้มข้นอยู่ประมาณ 70-80% เป็นผงสีครีมอ่อน และมีกลิ่นรสตามธรรมชาติแบบนม เต็มไปด้วยกรดอะมิโนครบทั้ง 20 ชนิด และกรดอะมิโนจำเป็นอีก 8 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น ป้องกันการติดเชื้อ และเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกต่างหาก

 

 1. เวย์โปรตีน ไอโซเลต (WPI)  – เวย์โปรตีนชนิดนี้ได้จากการนำเวย์โปรตีน คอนเซนเทรทมาผ่านกระบวนการผลิตเพิ่มเติม ทำให้มีความเข้มข้นของโปรตีนสูงขึ้นไปอีก มากกว่า 90% เลยทีเดียว เป็นผงสีครีมอ่อน และมีกลิ่นธรรมชาติแบบนมเหมือนกัน

 

 1. เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ (WPH) – เป็นเวย์โปรตีนแบบที่ 1 และ 2 ที่ผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ ทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนที่มีขนาดใหญ่ ถูกย่อยจนเป็นเปปไทด์ ทำให้มีโปรตีนบริสุทธิ์สูงถึง 100% ซึ่งมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์บอกด้วยว่า เวย์โปรตีนในรูปแบบของเปปไทด์นั้นร่างกายจะดูดซึมได้ดีที่สุด ซึ่งมีงานวิจัยทางคลินิกแสดงให้เห็นว่าเวย์โปรตีน สามารถช่วยส่งเสริมภาวะโภชนาการ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งดีขึ้นได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.omgthailand.net

เวย์โปรตีนควรทานเวลาไหนดีที่สุด
เวย์โปรตีนควรทานเวลาไหนดีที่สุด

ควรทานเวย์โปรตีนในช่วงเวลาที่ร่างกายมีกรดอะมิโนอยู่ในระดับต่ำ คือ ช่วงตื่นนอน และ หลังออกกำลังกาย หรือช่วงเวลาที่เราหิว

 • ช่วงตื่นนอน คือ ช่วงเวลาที่ไม่มีสารอาหารมาหล่อเลี้ยงร่างกาย ทำให้มีโอกาสที่กล้ามเนื้อจะสลายได้ ดังนั้นการทานช่วงตื่นนอนจะช่วยป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อได้ดี
 • ช่วงหลังออกกำลังกาย คือ ช่วงเวลาที่เราออกกำลังกายอาจส่งผลให้มัดกล้ามเนื้อทำงานและฉีกขาดได้ ควรทานเข้าไปหลังออกกำลังกายเพื่อที่จะได้นำโปรตีนเข้าไปซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
 • ช่วงเวลาที่เราหิว คือ ช่วงเวลาที่ร่างกายมีสารอาหารไม่เพียงพอ ควรทานเวย์โปรตีนเข้าไปก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อถูกสลาย
5 อาหารช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ ทานเพลิน ไม่ต้องกลัวอ้วน

นอกจากการออกกำลังกายเพื่อรักษาหุ่นให้ดูดีแล้ว การเลือกรับประทานอาหารก็เป็นปัจจัยหลักที่ช่วยดูแลรูปร่างของเราได้เช่นกัน โดยเฉพาะการเลือกทานอาหารที่มีไขมันน้อยและยังช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อของเราด้วยแล้ว จะยิ่งเป็นการทำให้รูปร่างของเราเข้าที่เข้าทางได้เร็วขึ้นอีกด้วย

1. กรีกโยเกิร์ต

     อาหารประจำของสาวๆ สายคลีนที่มักจะมีติดตู้เย็นไว้เสมอๆ โดยเจ้ากรีกโยเกิร์ตนี้ มีแคลเซียมที่มากกว่าโยเกิร์ตธรรมดาอยู่หลายเท่าตัว รวมถึงยังมีวิตามินและโปรตีนที่มากกว่าด้วย  ใครที่อยากหาของกินลองท้องมีประโยชน์และไม่อ้วน แนะนำกรีกโยเกิร์ตไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก

2. แซลมอน

ถือเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมโอเมก้า – 3 ซึ่งใครๆ ต่างรู้กันอยู่แล้วว่าการกินเนื้อปลาแซลมอนไม่ทำให้อ้วน แล้วยิ่งถ้าเป็นเมนูที่ไม่มีไขมันด้วย ยิ่งทำให้สามารถความคุมน้ำหนักได้ดีกว่าเดิมอีกด้วย อย่างเช่นเมนู ยำแซลมอน หรือ ลาบแซลมอน ยำแซลมอน กินได้ กินดี ไม่มีไขมัน) ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายคนเลือกที่จะกิน เพราะเป็นเมนูรสแซ่บและไม่อ้วนเหมาะกับคนไทยจริงๆ

3. คอจเทจชีส

     ถึงแม้จะเป็นชีส แต่ก็อย่าเพิ่งกังวลไปนึกว่าจะอ้วน เพราะในความเป็นจริงเจ้าคอจเทจชีสถือเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ได้รับความนิยมนำมาเป็นมื้อเช้าสำหรับลดน้ำหนัก ยิ่งได้กินคู่กับผลไม้สดด้วยแล้ว นอกจากจะอยู่ท้อง คอจเทจชีสยังมีไขมันต่ำแต่ในขณะเดียวกันก็มีแคลเซียมและวิตามินอยู่สูงพอสมควรเลย

4. แครอท

     สุดยอดอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน A และยังมีแคลอรี่ต่ำ ทำให้หลายคนเลือกที่จะซื้อแครอทมาติดตู้เย็นไว้ เวลาหิวๆ ก็แค่เอามาลวกหรือต้ม หรือถ้าสามารถจะกินดิบๆ ได้ก็ไม่ว่ากัน และนอกจากจะมีวิตามินสูงแล้ว แครอทยังมีไฟเบอร์สูงเช่นกัน

5. ชาเขียว

     อีกหนึ่งอาหารที่ช่วยในการดีท็อกซ์ร่างกายอย่างชาเขียว ยิ่งได้ดื่มอุ่นๆ ยังช่วยแก้หวัดได้ด้วย โดยในชาเขียว 1 ถ้วย มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสียหาย ช่วยขับปัสสาวะ ขับไขมันและยังช่วยบำรุงการไหลเวียนของโลหิตในร่างกายได้อีกด้วย

จริงๆแล้ว คอลลาเจนคืออะไร
 • Collagen  คือโปรตีนที่อยู่ใต้ชั้นหนังแท้เป็นตัวช่วยสร้างความตึงกระชับให้กับผิว ซึ่งจะมีอยู่ในตัวมนุษย์ทุกคนอยู่แล้ว
 • แต่เมื่ออายุเกิน 20 ปี จะสูญเสียคอลลาเจน ทุกๆ ปี ปีละ 1%
 • เมื่อขาดคอลลาเจน จะทำให้ผิวเกิดริ้วรอย เหี่ยวย่น หยาบกระด้าง ไม่ชุ่มชื่น
 • ปัจจัยที่ก่อให้เกิดการสลายตัวของคอลลาเจน เกิดจากแสงแดด มลพิษต่างๆ บุหรี่ สารปนเปื้อนในอาหาร เป็นต้น
 • การเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิวกลับมาสดใส มีอยู่หลายวิธีที่นิยมและปลอดภัยที่สุดคือ การดื่มคอลลาเจนผงหรือเครื่องดื่มที่ผสมคอลลาเจนนั่นเอง

 

CR : birdsuccessmore

Cardio ตอนท้องว่างเผาผลาญได้ดีกว่า

ผลของการ Cardio ตอนท้องว่าง

• ลดไขมันได้น้อยกว่า

• เสียมวลกล้ามเนื้อมากกว่า

• ใช้เวลาออกกำลังกายนานกว่า ทำให้เสียเวลา

Afterburn ต่ำเพราะต้องใช้ความหนักต่ำตอนออกกำลังกาย

 

ผลของการกินอาหารก่อน Cardio

• ออกกำลังกายได้หลากหลาย

• ลดไขมันได้มากกว่า

• รักษามวลกล้ามเนื้อได้ดีกว่า

• ใช้เวลาออกกำลังกายได้น้อยกว่า ประหยัดเวลา

Afterburn สูงเพราะต้องใช้ความหนักสูงได้

 

*** หากคุณกินอาหารก่อนไป Cardio จะสามารถใช้พลังงานจากไขมันได้ดีกว่า ลดไขมันได้และเสียมวลกล้ามเนื้อน้อยกว่า

วิธีเพิ่มกล้ามเนื้อง่ายๆ ด้วยการกิน

ดื่มน้ำก่อนและหลังออกกำลังกาย  ผู้ที่ออกกำลังกายควรดื่มน้ำก่อนออกกำลังกายประมาณ 350-470 มิลลิลิตร ส่วนผู้ที่ออกกำลังกายมากกว่า 1 ชั่วโมง อาจดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่เนื่องจากร่างกายอาจสูญเสียเกลือแร่และเสี่ยงต่อสุขภาพได้

 

รับสารอาหารให้ครบถ้วน ผู้ที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อจำเป็นต้องได้รับสารอาหารให้ครบถ้วน ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ โดยการรับประทานผักผลไม้ที่เป็นแหล่งรวมวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญ เช่น แอปเปิ้ล กล้วย ลูกแพร์ สับปะรดหรือแตงโม

 

ไม่อดแป้ง ควรรับประทานอาหารจำพวกแป้งเป็นอาหารหลักทุกมื้อ เพราะแป้งจะให้พลังงานและสารอาหารหลักสำหรับร่างกาย หากพลังงานไม่เพียงพอจะทำให้สร้างกล้ามเนื้อได้ยาก

 

รับประทานถั่วและแหล่งโปรตีน ผู้ที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อควรเลือกรับประทานถั่วต่าง ๆ ปลา ไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และโปรตีนอื่น ๆ เพราะช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย รวมทั้งรับประทานน้ำมันปลาซึ่งอุดมไปด้วยกรดโอเมก้า 3

 

รับประทานโปรตีนให้เพียงพอ การเพิ่มกล้ามเนื้อต้องได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ เนื่องจากโปรตีนจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ โดยใช้กรดอะมิโนจำเป็นไปช่วยเพิ่มโปรตีน หากขาดโปรตีนไปจะไม่สามารถสร้างกล้ามเนื้อได้และกล้ามเนื้ออาจจะถูกย่อยสลายมาแทนโปรตีนที่ขาดด้วย

 

รับประทานโปรตีนเสริม หากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ เวย์โปรตีนเป็นทางลัดที่สร้างมาเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเสริมโปรตีนให้ร่างกายรวมถึงกรดอะมิโนที่จำเป็นเพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เคล็ดลับง่ายๆ สุขภาพดีได้แม้จะใช้ร่างกายหนัก

ทานอาหารเช้าทุกเช้า

มือเช้าทานอาหารให้อิ่มอยู่ท้อง และพยายามให้ครบทุกหมวดหมู่ แต่อาหารกลางวันกับเย็นอาจทานแค่พอประมาณ ซึ่งควรจะเน้นหนักไปทางพืช ผัก ผลไม้สด มากกว่าจัดมื้อหนัก

ไม่ออกกำลังกายอย่างหักโหม

อาจเปลี่ยนเป็นเดินให้มากขึ้น ขยับตัวจากโต๊ะทํางาน เพราะการออกกําลังกายจะช่วยในเรื่องของการไหลเวียนของเลือด และยังกระตุ้น Growth Hormone ภายในร่างกายด้วย

นอนก่อนเที่ยงคืน

การพักผ่อนเพียงพออย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง จะทําให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนออกมาได้อย่างครบถ้วน ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้ มีบทบาทตั้งแต่เรื่องป้องกันการแก่ชรา กันเครียด ไปจนช่วยเผาผลาญน้ำตาล

มองโลกในแง่ดี

ผู้หญิงจึงมักคิดในรายละเอียด และวิตกกังวลง่าย ลองปล่อยวางและปรับวิธีคิด เพื่อให้อารมณ์แจ่มใส จะทำให้นอนหลับง่ายขึ้น รวมถึงระบบการทํางานของร่างกายก็จะดีตามมา

ตรวจร่างกาย

การตรวจสุขภาพจะช่วยประเมินสภาพร่างกายว่าแข็งแรงหรือไม่ หรือมีความเสี่ยงในการเกิดโรคในอนาคตไหม ซึ่งถ้าเรามีความผิดปกติ จะช่วยให้เราสามารถป้องกัน และรักษาโรคภัยไข้เจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที

 

7 คุณประโยชน์ จาก เวย์โปรตีน

1. ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

รับประทาน“เวย์โปรตีน”ควบคู่กับการออกกำลังกาย จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้ออกมาสวยงามขึ้น

 

2.ควบคุมน้ำหนัก

“เวย์โปรตีน” มีส่วนช่วยการลดน้ำหนัก  สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และรักษาสมดุลของมวลกล้ามเนื้อไว้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

3. ซ่อมแซมและฟื้นฟูร่างกาย

การออกกำลังกายอย่างหนัก อาจจะทำให้เจ็บปวดกล้ามเนื้อได้ การรับประทาน “เวย์โปรตีน” จะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ได้รับผลจากการออกกำลังกาย รวมทั้งยังป้องกันอาการปวดเมื่อยหลังจากออกกำลังกายได้

 

4. ลดการสูญเสียของกล้ามเนื้อ

สำหรับผู้สูงอายุสามารถรับประทาน “เวย์โปรตีน”ได้ เพราะจะเป็นสารอาหารที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการสูญเสียกล้ามเนื้อได้ เพราะผู้สูงอายุมักจะเคลื่อนไหวร่างกายได้น้อยกว่าคนหนุ่มสาว ทำให้เกิดการสูญเสียของกล้ามเนื้อได้

 

5. ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน

การรับประทาน“เวย์โปรตีน”ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงขึ้นได้ เพราะมีส่วนสำคัญที่จะช่วยเพิ่มกลูตาไธโอนให้กับร่างกาย เปรียบเสมือนเพิ่มสารอนุมูลอิสระ จึงทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม ร่างกายจะแข็งแรงได้ ส่วนหนึ่งต้องมาจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

6.ช่วยเสริมให้กระดูกแข็งแรง

“เวย์โปรตีน” เป็นทั้งแหล่งโปรตีนชั้นสูง และแคลเซียม ซึ่งแคลเซียมจะเป็นแร่ธาตุหลักที่ช่วยรักษามวลกระดูกไว้ และยังช่วยควบคุมปริมาณไขมันในเซลล์

 

7. ช่วยเสริมให้หัวใจแข็งแรง

 “เวย์โปรตีน”นอกจากจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงได้แล้ว ยังมีส่วนช่วยทำให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานได้แข็งแรงขึ้น เนื่องจากเปปไทด์ใน“เวย์โปรตีน” ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลและป้องกันคราบตะกอนไม่ให้เกิดขึ้นในเส้นเลือด ทำให้มีผลพลอยได้ช่วยลดความดันโลหิตในเส้นเลือดได้เช่นกัน

รู้หรือไม่ กล้ามเนื้อคนเรา สลาย-สร้างตลอดเวลา

“มวลกล้ามเนื้อ” จะเป็นกระจกสะท้อนสุขภาพของคุณ

จากงานวิจัยใหม่ๆ บอกว่า สุขภาพร่างกายกับกล้ามเนื้อนั้นสัมพันธ์กันเป็นอย่างยิ่ง เพราะโปรตีนและพลังงานที่เรากินเข้าไป จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอทุกวัน

แต่คุณรู้ไหมว่า กล้ามเนื้อในร่างกายคนเรามีการสลายอยู่ตลอดเวลา

 

โปรตีนหรือกล้ามเนื้อในร่างกายคนเรา มีการสลายและสร้างใหม่ตลอดเวลา 3%-4% ต่อวัน แต่ละบริเวณจะมีการสลายที่ต่างกันไป เช่น โปรตีนในเซลล์ลำไส้ จะมีการสลาย 30%-40% ทุกวัน จึงมีการสร้างใหม่เกือบทั้งหมดในรอบ 3 วัน และในส่วนกล้ามเนื้อ มีการสลายและสร้างใหม่เกือบทั้งหมดในรอบ 100 วัน (ประมาณ 3 เดือน)

 

กล้ามเนื้อแขนและขาที่แข็งแรง ช่วยให้เดินเหินได้ดี ใช้ชีวิตปกติได้โดยไม่พลาดช่วงเวลาแห่งความสุขของเรา การดูแลด้วยอาหารให้ถูกวิธีจึงเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อทดแทนที่สลายไปในทุกวัน  เพราะถ้าเราปล่อยปละละเลย ในระยะสั้นอาจไม่สังเกตเห็นอาการอะไร แต่ในระยะยาวมวลกล้ามเนื้อจะลดลง บางคนอาจจะผอมลง กล้ามเนื้อแขนขาเล็กลง หรือบางคนน้ำหนักตัวมากก็ไม่ควรจะเพิกเฉยกับมัน เพราะอาจมีไขมันมากแต่กล้ามเนื้อน้อย เนื้อจะเหลวๆไม่เฟิร์ม นานวันเข้าจะมีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลียง่าย กล้ามเนื้ออ่อนแรง

เราจะได้รับโปรตีนได้อย่างไร จากไหน

เราได้โปรตีนจากอาหารที่เรากินเข้าไป โปรตีนจะถูกย่อยสลายเป็นกรดอะมิโนในร่างกายของเรา โดยอาหารซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนได้แก่ เนื้อสัตว์ต่างๆ สัตว์ปีก ปลา ไข่ และในอาหารที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์บางชนิด ก็มีโปรตีนสูงเช่นกัน พวก ถั่วชนิดต่างๆ และธัญพืช (เช่น จมูกข้าวสาลี และพืชควินัวร์ )

 

สำหรับคนส่วนใหญ่แล้ว การกินอาหารอย่างพอเหมาะ ครบหมู่ ก็ทำให้ได้รับโปรตีนเพียงพอต่อความต้องการ โดยที่เราไม่ต้องกินอาหารเสริมเลย

 

สถาบันทางการแพทย์แนะนำให้คนวัยผู้ใหญ่ทานโปรตีนอย่างน้อย 8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 20 ปอนด์ และควรได้รับพลังงานจากโปรตีน 10-35% จากพลังงานที่ได้รับทั้งหมด เพื่อสุขภาพที่ดี ยังไงก็ตาม ปริมาณโปรตีนที่เราควรได้รับยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วยไม่ว่าจะเป็น อายุ สุขภาพ โดยเฉพาะเด็กและวัยรุ่น

ซึ่งปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับแตกต่างจากผู้ใหญ่

 

การตัดสินใจปริมาณไขมันในอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเราควรกินอาหารที่มีโปรตีนสูงและมีไขมันอิ่มตัวต่ำ  ซึงในทุกวันนี้เราน่าจะเห็นกันแล้วว่า มีงานวิจัยมากมายไม่ว่าจะเป็นในโซเชียล เว็บไซต์ แสดงให้เห็นว่า การกินอาหารจำพวกปลา เนื้อไก่ ถั่ว และธัญพืชแทนเนื้อวัวหรือเนื้อแดง ช่วยลดโอกาสการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และลดโอกาสการเกิดโรคจำพวกโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน และมะเร็งได้

การเดินช่วยให้เราลดไขมันได้อย่างไร ดีอย่างไร

ถ้าเราต้องการมีหุ่นที่ดีและสุขภาพดีอยู่เสมอ เราควรออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะการทำกิจกรรมทางกายช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหาสุขภาพได้เช่น โรคหัวใจ เบาหวานและมะเร็ง นอกเหนือจากนี้การออกกำลังกายยังมีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนักและการรักษาน้ำหนักอีกด้วย ซึ่งการเดินเป็นหนึ่งในกิจกรรมการออกกำลังกายที่ดี มีความเสี่ยงน้อยและสามารถทำได้ทุกคน อีกทั้งการเดินยังเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุดที่ใครๆก็สามารถทำได้อีกด้วย

 

หลายคนที่ลดน้ำหนักไปแล้ว พบว่า สุดท้ายแล้วกลับมาน้ำหนักตัวเท่าเดิมอีกครั้ง  การออกกำลังกายเป็นประจำมีส่วนสำคัญในการคุมน้ำหนักหลังจากลดลงไปแล้วได้ การออกกำลังกายเป็นประจำ เช่น การเดิน ไม่ใช่แค่ช่วยเพิ่มปริมาณพลังงานที่เราเผาผลาญต่อวัน แต่ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อซึ่งทำให้เราเผาผลาญมากขึ้นแม้ในขณะที่เราพักก็ตามและนอกจากนี้ การทำกิจกรรมที่มีความเข้มข้นปานกลางเช่น การเดิน การเดินเร็ว การเดินทางชัน เป็นประจำ ยังช่วยทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นได้ ซึ่งช่วยทำให้เรามีแนวโน้มว่าจะทำกิจกรรมทางกายเป็นประจำได้ในระยะยาวอีกด้วย

 

สรุปแล้วคือ

..............

การเดินเป็นการออกกำลังกายความเข้มข้นต่ำที่สามารถเพิ่มเข้าไปในชีวิตประจำวันได้ง่าย การเดินให้บ่อยขึ้นสามารถช่วยลดน้ำหนักและไขมันหน้าท้องได้ รวมไปถึงยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก เช่น ลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ และทำให้อารมณ์ดีขึ้น การเดินเพียง 1.6 กิโล สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ 100 แคลอรี่ ถ้าเราต้องการที่จะลดน้ำหนัก เราสามารถได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดได้จากการเพิ่มกิจกรรมทางกายประกอบกับการกินที่ดีต่อสุขภาพนั่นเอง