2 โปรตีนสำคัญสำหรับ นักกีฬาและคนออกกำลังกาย

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - 2 โปรตีนสำคัญสำหรับ นักกีฬาและคนออกกำลังกาย

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนการได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ ถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะคนที่เล่นกีฬา และ ออกกำลังกาย ซึ่งนมวัวถือเป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยโปรตีน โดยโปรตีนในนมวัวนั้นจะประกอบด้วยโปรตีนหลัก 2 ชนิด ได้แก่ เคซีน และ เวย์โปรตีน ( whey protein ) โดยมีอัตราส่วนที่แตกต่างกัน

 

โปรตีนทั้งเคซีน  และ เวย์โปรตีน ( whey protein )มีประโยชน์ต่อร่างกายต่างกัน จึงควรได้รับโปรตีนทั้งสองชนิดอย่างครบถ้วน สำหรับคนที่ต้องการเสริมโปรตีนและไม่สามารถทานอาหารที่มีโปรตีนได้ตามปริมาณที่ร่างายต้องการ การทาน เวย์โปรตีน ( whey protein ) หรือนมโปรตีนสูงก็เป็นทางเลือกนึงที่สะดวก รวดเร็ว และประหยัดเวลา

 

โปรตีนดียังไง ทำไมนักกีฬา หรือคนออกกำลังกาย ต้องการโปรตีน

 

โปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จำเป็นของกล้ามเนื้อ และอวัยวะของร่างกาย การกินอาหารที่มีโปรตีนจึงมีบทบาทที่สำคัญมากในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอจากการเล่นกีฬา และการออกกำลังกาย

ดังนั้นคนเล่นกีฬา และออกกำลังกายเป็นประจำ ที่ใช้ร่างกายมากๆ จึงจำเป็นต้องได้รับโปรตีนในแต่ละวันให้ได้ในปริมาณที่เพียงพอ

 

นมวัวแหล่งโปรตีนสำคัญ

 

นมวัวเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ และมีสารอาหาร ด้วยประโยชน์มากมาย ทั้ง แคลเซียม วิตามิน B2, B12, D, ซีลีเนียม, ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม ในนมวัวนั้นยังอุดมไปด้วยโปรตีนและมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ช่วยในการเจริญเติบโต เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นมวัวจึงถือว่าเป็นโปรตีนที่ทีสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วนในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังสะดวก หาดื่มง่าย ที่คนออกกำลังกายมักเลือกบริโภค เมื่อเทียบกับแหล่งโปรตีนชนิดอื่นๆ

 

โปรตีนจากนมวัว ประกอบไปด้วยโปรตีนชนิดไหนบ้าง

 

โปรตีนที่พบได้ในนมวัว คือ เคซีน และ เวย์ โดยจะมีสัดส่วน คิดเป็น 80:20 คือ เคซีน 80% และ เวย์ 20%

 

เคซีนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

 

เคซีน เป็นโปรตีนหลักในน้ำนมวัว อุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็น อย่าง BCAA หรือ Branched Chain AminoAcids ที่ประกอบไปด้วย ลิวซีน, ไอโซลิวซีน และวาลีน BCAA มีผลกับการกระตุ้นการสังเคราะห์โปรตีนในร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อการสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เนื่องจากว่าเคซีนโปรตีนเป็นโปรตีนที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ย่อยสลายและดูดซึมช้าคนออกกำลังกายจึงเน้นบริโภคเพื่อช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อเอาไว้ และยังใช้บริโภคเพื่อช่วยลดความหิว ความอยากอาหารในระหว่างมื้อได้ เพราะเมื่อถูกดูดซึมช้าก็ทำให้ร่างกายค่อยๆ นำออกมาใช้อย่างช้าๆ และถูกเก็บอยู่ในร่างกายได้นาน

 

เวย์โปรตีน ( whey protein ) คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

 

โปรตีนอีก 1 ชนิดในนมวัวคือ เวย์โปรตีน ( whey protein ) เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง เต็มไปด้วยธาตุอาหารสำคัญ และกรดอะมิโนจำเป็นมีโมเลกุลขนาดเล็กที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ไว ซึ่ง เวย์โปรตีน ( whey protein ) มีกรดอะมิโนลิวซีนที่เป็น กรดอะมิโนที่สำคัญที่สุดในการกระตุ้น การสร้างเนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อ ที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ อยู่ในปริมาณมาก จึงเป็นที่นิยมในหมู่คนออกกำลังกาย ที่ต้องการการสร้างกล้ามเนื้ออย่างมาก โดยปกติแล้วจะนิยมบริโภค เวย์โปรตีน ( whey protein ) หลังการออกกำลังกายเพื่อชดเชย และเสริมสร้างกล้ามเนื้อมาทดแทนในส่วนที่เสียไป ทั้งสร้างและรักษากล้ามเนื้อ ต้องได้ครบ ทั้ง เคซีน และ เวย์โปรตีน ( whey protein )

ดังนั้นคนออกกำลังกายเป็นประจำที่เน้นทั้งการเร่งสร้าง และรักษามวลกล้ามเนื้อไปด้วยนั้น จึงควรได้รับทั้งเคซีนและ เวย์โปรตีน ( whey protein ) ในสัดส่วนของการบริโภคโปรตีนใน 1 วันอย่างเหมาะสม เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับ BCAA ที่มีอยู่ในโปรตีนทั้ง 2 ชนิดอย่างเพียงพอและครบถ้วน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก lovefitt

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เวย์โปรตีน เพิ่มกล้าม ลดไขมันหน้าท้อง

เวลาในการกินเวย์เวลาใดเหมาะที่สุด


บทความที่น่าสนใจ

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ(เวย์)โปรตีน

กรดอะมิโนที่สำคัญต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ