เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ(เวย์)โปรตีน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ(เวย์)โปรตีน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     ทุกคนรู้ว่า “โปรตีน” คือสารอาหารสำคัญที่ร่างกายคนเราต้องการ เป็นสารอาหารหลักที่อยู่ในอาหารหลัก 5 หมู่ที่ทุกคนต้องกินในแต่ละวัน แต่! เรารู้จริงๆหรือเปล่าว่า “โปรตีน” คืออะไรกันแน่ สำคัญต่อเรามากน้อยแค่ไหน ไปติดตามกัน

 

โปรตีน คือ ?

     โปรตีน คือ สารอาหารหลักที่มีความจำเป็นมากต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์เรา แหล่งของโปรตีนจะอยู่ในอาหารจำพวก เนื้อ นม ไข่ และถั่ว ที่อยู่ในอาหารที่กินในแต่ละวัน โดยสิ่งสำคัญที่ร่างกายคนต้องการคือโมเลกุลขนาดเล็ก ที่เรียกว่า “กรดอะมิโน” ที่ประกอบเป็นโปรตีน มีหน้าที่มาช่วยซ่อมแซมร่างกายที่สึกหรอเรา
 

1. ควรได้รับโปรตีนต่อวันเท่าไหร่

      ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับต่อวันของแต่ละคนนั้นขึ้นกับลักษณะรูปร่าง (สมส่วน, อ้วน), เป้าหมาย (เพิ่มกล้ามเนื้อ, ลดไขมัน) และความหนักของการออกกำลังกาย ทางเราก็ได้ทำการสรุปปริมาณโปรตีนที่แนะนำให้กินในแต่ละวันสำหรับคนกลุ่มต่าง ๆ ไว้ดังนี้

 

- องค์กรอนามัยโลก (WHO) แนะนำโปรตีนขั้นต่ำที่ 0.8 g ต่อน้ำหนักตัว 1 kg  เพื่อให้ได้รับโปรตีนเพียงพอต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่าง ๆ ของร่างกาย รวมทั้งเพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้ตามที่ควรจะเป็น

-  สำหรับคนที่ออกกำลังกายด้วย ควรได้รับโปรตีนอย่างน้อยวันละ 1.2 g ต่อน้ำหนักตัว 1 kg

 - สำหรับคนที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ควรได้รับโปรตีนอย่างน้อยวันละ 1.4-2.0 g ต่อน้ำหนักตัว 1 kg เพื่อให้มีโปรตีนมากพอที่จะนำไป

 - สร้างกล้ามเนื้อใหม่ ซึ่งจะเลือกใช้ช่วงโปรตีนเท่าไรก็ได้ตั้งแต่ 1.4-2.0 แต่ถ้าคุณค่อนข้างที่จะไขมันน้อยก็แนะนำให้ใช้ตัวเลขค่อนข้างสูงไปทาง 2.0 จะดีกว่า

 - สำหรับคนที่ต้องการลดไขมัน การกินโปรตีนต่อวันที่สูงขึ้นในช่วงค่า 1.8-2.7 g ต่อน้ำหนักตัว 1 kg ก็จะมีผลดีต่อการรักษามวลกล้ามเนื้อไม่ให้สูญเสียมากเกินไปในช่วงลดน้ำหนักและไขมัน

- สำหรับคนที่อ้วนน้ำหนักตัวเยอะ (และไขมันเยอะ) การกินโปรตีนในช่วงค่า 1.2-1.5 g ต่อน้ำหนักตัว 1 kg ซึ่งเป็นจะช่วงค่าที่น้อยกว่ากลุ่มออกกำลังกายข้างบนเนื่องจากว่าคนที่อ้วนนั้นมีน้ำหนักตัวที่เยอะอยู่แล้ว ซึ่งน้ำหนักตัวนั้นประกอบด้วยมวลไขมันในสัดส่วนที่มากกว่ากลุ่มคนอื่นๆ

 

2. กินโปรตีนมาก ๆ เป็นอันตรายต่อตับหรือไตมั้ย?

      ตามคำแนะนำเรื่องปริมาณโปรตีนตามข้างบนนั้นเป็นระดับที่ทดสอบแล้วว่าไม่ส่งผลเสียต่อคนที่มีการทำงานของตับและไตตามปกติ นั่นคือถ้าคุณเป็นคนที่มีการทำงานของตับและไตที่ดีอยู่แล้ว ไม่ได้เป็นโรคของตับหรือไตก็ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด

 

3. เวย์โปรตีน ( Whey protein )

     เวย์โปรตีน ( Whey protein ) ก็เป็นอีกแหล่งอาหารโปรตีนสูงอีกชนิดนึงที่เป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพและออกกำลังกาย แต่จะมีข้อเข้าใจผิดอยู่บ้างว่าเวย์โปรตีน ( Whey protein ) คือแหล่งโปรตีนที่ดีกว่าแหล่งอื่น ๆ หรือเป็นโปรตีนที่สังเคราะห์ขึ้นมาจนหลายคนอาจจะกังวลว่าอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ แต่จริง ๆ แล้วเวย์โปรตีน ( Whey protein ) ก็เป็นโปรตีนที่พบเจอในนมวัวนี่แหละ จึงมองได้ว่าการกินเวย์ ( Whey protein ) นั้นก็เป็นการกินโปรตีนจากนมที่นำไปสกัดให้เข้มข้นขึ้น ทำให้กินไม่ต้องเยอะแต่ก็ได้โปรตีนมากแล้ว

 

     นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein Concentrate Extra Collagen) มีโปรตีนคุณภาพสูง ไขมันและน้ำตาลต่ำ คอลลาเจนสูง ข้อต่อยืดหยุ่นดีขึ้น ย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็วรวมไปถึงช่วย ซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียในขณะออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก planforfit

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เวย์โปรตีน เสริมกล้ามเนื้อได้จริงไหม

เวย์โปรตีน เพิ่มกล้าม ลดไขมันหน้าท้อง

ทานเวย์โปรตีนอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวคุณ


บทความที่น่าสนใจ

เสริมโปรตีนให้ร่างกาย เพียงดื่ม เวย์โปรตีน

ยิ่งกินยิ่งเบิร์น