หาโปรตีนจากวัตถุดิบมีอะไรบ้าง

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - หาโปรตีนจากวัตถุดิบมีอะไรบ้าง

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนโปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ทุกวันนี้บางคนบริโภคโปรตีนมากเกินไปก็มี บางคนน้อยไปก็มีหากเรารู้ว่าโปรตีนมาจากไหนและเราสามารถหาอะไรมากินได้บ้างโปรตีนได้จากไหนบ้างก็เป็นเรื่องดี

 

โปรตีนที่มาจากสัตว์เป็นโปรตีนที่ดีที่สุด

ข้อควรระวังต้องระมัดระวังในการเลือกอยู่เหมือนกันเนื่องจาก สิ่งที่แฝงมากับโปรตีนคือปริมาณไขมันและคอเรสเตอรอลแค่นั้น

 

อกไก่

เนื้อไก่ถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนยอดฮิตอีกชนิดของนักเพาะกายเพราะราคาไม่สูง สามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง หาซื้อได้ง่ายและมีไขมันไม่สูงมากหากทำการตัดแต่ง ลอกหนังและไขมันออกโดยเนื้ออกไก่ 1 ชิ้นเมื่อเลาะหนังออกแล้วจะให้โปรตีนประมาณ 28 กรัม และมีไขมันแทรกตามธรรมชาติอยู่ที่ 2.5 กรัม

 

เนื้อวัว

สำหรับคนที่ทานเนื้อวัว เนื้อวัวถือเป็นเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูง ในขณะที่เนื้อวัวก็มีไขมันมากไม่แพ้กัน จึงจะเป็นต้องเลือกเนื้อส่วนที่มีปริมาณไขมันน้อย หรือเลือกเนื้อวัวที่เลี้ยงแบบปล่อยจะดีกว่า โดยเนื้อวัวปริมาณ 100 กรัม จะให้โปรตีนประมาณ 26 กรัม และ ไขมันประมาณ 12 กรัม

 

เนื้อปลาแซลมอน

แซลมอนเป็นเนื้อปลาที่มีโปรตีนสูง แต่ในบ้านเราราคาของปลาชนิดนี้ค่อนข้าสูงเอาเรื่องโดยเฉพาะปลาซอลมอนที่จับจากธรรมชาติ ในปลาแซลมอนจะมีโอเมก้า 3 สูงและมีกรดไขมันที่ดีต่อร่างกาย เนื้อปลาแซลมอน 1 ชิ้นขนาด 100 กรัม จะให้โปรตีนประมาณ 20 กรัม และมีไขมันอยู่ที่ประมาณ 13 กรัม หากคุณกำลังไดเอทการทานแซลมอนควรหลีกเลี่ยงส่วนที่มีไขมันสูงเช่น เนื้อส่วนท้อง และหนัง

 

นอกจากโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่เรายกตัวอย่างมาแล้ว ยังมีธัญพืชก็มีแหล่งโปรตีนที่มากจากพืชเองก็มีมากมายไม่น้อยหน้ากันเหมาะสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติ หรือผู้ที่มีปัญหากับการย่อยโปรตีนในเนื้อสัตว์ การเลือกแหล่งโปรตีนจากพืชก็ถือเป็นทางออกที่ดีและเรายังได้รับประโยชน์จากโปรตีนไม่น้อยหน้าโปรตีนที่มาจากสัตว์เลย

 

อัลมอน

อัลมอนถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนคุณภาพจากพืช ซึ่งในอัลมอนนั้นจะอุดมไปด้วยวิตามิน อี ไฟเบอร์และกรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยในอัลมอน 1 ถ้วยจะให้โปรตีนประมาณ 30 กรัม และให้ไขมันอยู่ที่ 71 กรัม ถึงอัลมอนจะมีประโยชน์แต่ก็อุดมไปด้วยไขมันจึงต้องจำกัดปริมาณการทานให้เหมาะสม

 

เนยถั่ว

เนยถั่วทำจากถั่วลิสงบดละเอียด การเลือกเนยถั่วเพื่อสุขภาพนั้น ควรเลือกชนิดที่ไม่เติมน้ำตาล ในเนยถั่วมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง สามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้หากทานในปริมารที่พอเหมาะ โดยเนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ จะให้โปรตีนประมาณ 15 กรัม และมีไขมันอยู่ที่ 16 กรัม

 

อะโวคาโด

อะโวคาโด หรือลูกเนย เป็นผลไม้ที่มีเนื้อมันลักษณะคล้ายเนย อะโวคาโดปริมาณ 1 ถ้วยให้โปรตีนประมาณ 3 กรัม และให้ไขมันประมาณ 15 กรัม หลายคนเลือกใช้อะโวคาโดแทนการใช้เนย 

 

โปรตีนที่ดีต้องมาจากวัตถุดิบธรรมชาตินะครับแต่เรื่องระวังก็ต้องมีเพราะหากเรากินมากไปไขมันก็สูงขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้กินแล้วต้องออกกำลังกายนะครับผม

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เวย์โปรตีน กินอย่างไรถึงจะได้ผล

หากร่างกายขาดโปรตีนอาการของร่างกายจะเป็นอย่างไร

อยากควบคุมน้ำหนัก เวย์โปรตีน ช่วยคุณได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก lovefitt


บทความที่น่าสนใจ

ไม่กิน เวย์โปรตีน มีอะไรทดแทนได้บ้าง

จะเกิดอะไรขึ้นหากกินโปรตีนไม่เพียงพอ ?