กล้ามเนื้อหายโปรตีนหายหากเรายังทำแบบนี้อยู่

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - กล้ามเนื้อหายโปรตีนหายหากเรายังทำแบบนี้อยู่

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนกล้ามเนื้อหรือ โปรตีน ( Protein ) ที่เป็นส่วนสำคัญต่อร่างกายให้มีกล้ามเนื้อหรือเสริมสร้างการเจริญเติบโต หากเรายังมีพฤติกรรมแบบไม่รักษาด้วยเองอย่าที่ผมกำลังจะมาบอก อาจจะทำให้ร่างกายขาดโปรตีนก็ได้

 

โปรตีน ( Protein ) สามารถหาได้จากนม หรือ สัตว์ เป็นวัตถุดิบอยู่แล้วเราทุกคนบริโภคอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน การกินอยู่ ในทุกวันนี้ส่วนใหญ่ โปรตีนจะเป็นสารอาหารหลักๆที่เราจะมีพลังงานไปใช่เพียงพอต่อวันนั่นเอง แตบางคนไม่รู้ว่า พฤติกรรมแบบไหน จะทำให้ร่างกายเสียกล้ามเนื้อไปแบบเร็วมาก เรามาดูกัน

 

กินอาหารน้อย

สิ่งหนึ่งที่ผู้หญิงมักเข้าใจผิดกันก็คือ ยิ่งกินน้อย ยิ่งผอม แต่แท้ที่จริงแล้วหากคุณยิ่งกินอาหารไม่เท่ากับปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน จริงอยู่อาจจะดูผอมในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่นั่นเป็นเพราะว่าร่างกายได้ดึงเอาโปรตีนหรือกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงานแทนอาหารที่คุณไม่ได้กินเข้าไป

 

กินโปรตีนน้อยเกินไป

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งความเข้าใจผิดของผู้หญิง บางคนเริ่มเล่นเวทแล้ว เพราะหวังจะสร้างกล้ามเนื้อให้ได้มากขึ้น แต่ทว่ากินโปรตีนไม่เพียงพอเท่ากับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ยิ่งใครที่ออกกำลังกายด้วยแล้ว ร่างกายยิ่งต้องการ โปรตีน ( Protein )  มากขึ้นไปอีก โดยปกติแล้วร่างกายต้องการโปรตีน 1 -1.5 เท่าของน้ำหนักตัว หากกิน โปรตีน ( Protein ) ในปริมาณน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการก็ทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อได้

 

คาร์ดิโอหนักเกินไป

การคาร์ดิโอ ได้แก่ การวิ่ง ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิค และว่ายน้ำ ซึ่งสาวๆ หลายคนเมื่อคาร์ดิโอแล้วน้ำหนักลด ก็ดีใจ คิดว่าตัวเองลดน้ำหนักมาถูกทางแล้ว แต่แท้ที่จริงแล้วคุณกำลังเข้าใจผิด เพราะการคาร์ดิโอเวลานานเกินไป ร่างกายจะดึงเอากล้ามเนื้อมาเป็นพลังงานในการออกกำลังกายแทนที่จะดึงไขมันมาใช้อย่างที่คุณเข้าใจ

 

พักผ่อนน้อย

หากใครที่นอนดึกเป็นนิสัย ควรเปลี่ยนพฤติกรรมเสียจะดีกว่า เนื่องจากเมื่อใดก็ตามที่อดนอน ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลจะสูงขึ้น และทำให้ร่างกายเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตเป็นไขมัน นอกจากนี้การอดนอนจะทำให้เพลียจนไม่สามารถออกกำลังกายในวันต่อไปได้ เมื่อไม่ได้ออกกำลังกายจะทำให้กล้ามเนื้อสูญสลายลงไป

 

ห้ามออกกำลังกายซ้ำๆ

ส่วนใหญ่แล้วเมื่อเล่นเวทไปนานๆ ร่างกายจะเกิดความชินชา กล้ามเนื้อก็ไม่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ดังนั้นหากต้องการให้กล้ามเนื้อถูกสร้างขึ้นมาใหม่ จำเป็นมากที่จะต้องเปลี่ยนท่าในการเล่น รวมไปถึงเพิ่มน้ำหนัก เช่นหากเคยใช้ดัมเบลล์หนัก 1 กิโลกรัมก็ต้องเพิ่มเป็น 2 กิโลกรัม เป็นต้น

 

แต่อย่างไรก็ตามหากรู้ว่าตัวเองมีพฤติกรรมแบบที่เราบอกมา ทางแก้ง่ายๆเลยก็เริ่มจากตัวเอง หลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นมา หรือ หากตัวช่วย พวกเครื่องเดิมเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เช่น  เวย์โปรตีน ( Whey protein ) ไฮโดรไลซ์ : เป็น เวย์โปรตีน ( Whey protein ) ที่มีโมเลกุลของโปรตีนขนาดใหญ่ เป็นโปรตีนบริสุทธิ์  ร่างกายจะดูดซึมได้ดีที่สุด สามารถเสริมภาวะโภชนาการต่างๆ ให้เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งเพิ่มน้ำหนักตัวอย่างได้ผล

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เวย์โปรตีนช่วยเพิ่มน้ำหนัก

อยากควบคุมน้ำหนัก เวย์โปรตีน ช่วยคุณได้

หากร่างกายขาดโปรตีนอาการของร่างกายจะเป็นอย่างไร

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก noozup


บทความที่น่าสนใจ

(เวย์)โปรตีนกับประโยชน์ที่คุณควรรู้

เวย์โปรตีน กับสิ่งที่คุณควรรู้ ?