ประโยชน์มากมายที่คุณควรดื่มเวย์โปรตีน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ประโยชน์มากมายที่คุณควรดื่มเวย์โปรตีน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     เมื่อพูดถึง เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) แล้ว ก็นึกสงสัยเลยว่า ทำมาจากอะไร มีผลลัพธ์ยังไงกับสุขภาพตนเองบ้าง จะให้ประโยชน์กับเราจริง ๆ ไหม แล้วประโยชน์ที่ควรจะดื่ม จะเหมาะกับตนเองไหม วันนี้จึงหาคำตอบมาให้ได้ไขข้อคล่องใจกันเลย

 

เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) คืออะไร?

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นั้นเป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูง ที่อุดมไปด้วย BCAAs และกรดอะมิโนอย่างครบถ้วนทั้งหมดถึง 20 ชนิด เป็นโปรตีนที่ร่างกายของคนเรานั้นย่อยได้ง่าย และยังสามารถดูดซึมไปใช้สร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งช่วยเสริมสร้างมัดกล้ามเนื้อให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอหรือสูญเสียไปขณะที่ออกกำลังกายอย่างหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นั้นเป็นโปรตีนที่สกัดได้มาจากนมวัว โดยการนำนมวัวที่คัดแยกจากกระบวนการทำเนยแข็งมาสกัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรต และไขมันออกไป ให้เหลือเพียงส่วนที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์และเข้มข้น

 

วิธีในการทาน เวย์โปรตีน

     สำหรับการทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นั้นจำเป็นต้องมีความรู้ในการทานที่ถูกต้องเช่นกัน เพราะอาจจะทำให้เกิดผลเสียกับร่างกายได้ หากทานในแบบที่ไม่ถูกต้อง โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการทานมากที่สุดนั่นก็คือ ช่วงเวลาที่ร่างกายเรามีกรดอะมิโนอยู่ในระดับควรจะพอดี

 

     ช่วงเวลาที่เราหิว ช่วงเวลาที่ร่างกายมีสารอาหารไม่เพียงพอ โดยความหิวนั้นจริง ๆ แล้วเกิดจากการที่ท้องว่างหรือไม่มีอาหารไปสัมผัสบริเวณผิวหนังของกระเพาะอาหารจึงทำให้เกิดอาการหิว หรือปวดท้องขึ้นมา การทานเวย์ ( Whey Protein ) พร้อมกับผลไม้หรือการปั่นผสมกันก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะนอกจากเราจะไม่ต้องทนหิวแล้ว ยังได้รับโปรตีนกลับเข้าไปในร่างกายด้วย

 

     สำคัญอีกเรื่องหนึ่งเวลาที่ร่างกายหิว หรือขาดสารอาหารนั้นร่างกายจะพยายามตัดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็นในการดำรงชีวิตออกไป อย่างเช่นกล้ามเนื้อ เพราะโดยปกติแล้วร่างกายมองว่าไขมันนั้นมีประโยชน์กว่ากล้ามเนื้อตรงที่ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานส่งเลือดไปไหลเวียนจำนวนมาก และสามารนำไขมันเหล่านี้มาใช้เป็นพลังงานสำรองได้นั่นเอง การอดอาหารมาก ๆ จึงเป็นเหตุให้กล้ามสลายไปได้เช่นกัน

 

ประโยชน์ที่คุณควรรู้ในการดื่ม เวย์โปรตีน

 

ลดไขมันอย่างได้ผล

     นักวิจัยในรัฐมินนิโซตาเผยผลการทดลองหลังจากการดื่ม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ร่วมกับอาหารปกติเป็นประจำติดต่อกัน 12 สัปดาห์ ร่วมกับการควบคุมอาหารให้กินน้อยกว่าปกติวันละ 500 แคลอรี่ ปรากฏว่าร่างกายสามารถลดไขมันลงไปได้มากถึง 6.1 เปอร์เซ็นต์ และ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ยังช่วยรักษาสมดุลของกล้ามเนื้อระหว่างการลดอาหารในครั้งนี้อีกด้วย

 

เพิ่มขนาดและพละกำลัง

     ใครที่หวังจะเพิ่มพละกำลังและขนาดของกล้ามเนื้อ การดื่ม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ร่วมกับการออกกำลังกายจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าแน่นอน โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเบย์เลอร์ ในรัฐเท็กซัสได้ทำการทดลองกับชายหนุ่มผู้ออกกำลังกายเป็นประจำ 19 คน โดยกลุ่มหนึ่งดื่ม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) กับเคซีน อีกกลุ่มหนึ่งทานยาหลอก ปรากฏว่ากลุ่มที่ดื่ม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) กับเคซีนมีมวลกล้ามเนื้อมากกว่าและมีไขมันน้อยกว่าอย่างชัดเจน ซึ่งทางนักวิจัยยังแนะนำว่าควรดื่ม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ก่อนออกกำลังกาย 1 ชั่วโมง จะได้ผลดีที่สุด

 

ช่วยให้คลายเครียด

     หลาย ๆ คนคิดว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นทางออกที่ดีในการคลายเครียด แต่นักวิจัยจากประเทศเนเธอร์แลนด์พบว่าเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ทำได้มากกว่านั้น โดยพวกเขาทำการทดลองกับตัวอย่างจำนวน 58 คน ที่ระบุว่ามีความเครียด พบว่าการดื่มเวย์โปรตีนช่วยลดอาการปวดหัวจากความเครียดและผ่อนคลายอารมณ์ได้ ดังนั้นหากคุณกำลังปวดหัวกับเรื่องอะไรบางอย่าง ลองดื่ม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ดื่มดูสักแก้ว น่าจะช่วยแก้ปัญหาและดีต่อสุขภาพมากกว่าแอลกอฮอล์

 

เสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

     นักวิจัยมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ต้า พบทางออกสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายอย่างง่าย ๆ ด้วยการดื่มเวย์โปรตีน เพราะ เวย์ ( Whey Protein ) ช่วยยับยั้งกระบวนการสูญเสียกลูต้าไธโอนซึ่งทำหน้าที่กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งร่างกายมีแนวโน้มเสียกลูต้าไธโอนจากการออกกำลังกายได้มากกว่าปกติ การดื่ม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ควบคู่ไปกับการออกกำลังจะช่วยแก้ปัญหาจุดนี้ได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

 

     ในการทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นั้นอยากให้ทำความเข้าใจไว้ว่า เป็นสิ่งที่ช่วยเสริมโปรตีนที่เราต้องการในแต่ละวันเท่านั้น เพื่อให้ร่างกายดูดซึมและย่อยอาหารได้ง่าย เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน รสช็อกโกแลต (HighWay Whey Protein Concentrate Extra Collagen Chocolate Flavour) มีโปรตีนคุณภาพสูง ไขมันและน้ำตาลต่ำ คอลลาเจนสูง ข้อต่อยืดหยุ่นดีขึ้น ย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 11whey

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

(เวย์)โปรตีน สารอาหารจำเป็น มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

เวย์โปรตีน กินอย่างไรถึงจะได้ผล

อยากควบคุมน้ำหนัก เวย์โปรตีน ช่วยคุณได้


บทความที่น่าสนใจ

กล้ามเนื้อหายโปรตีนหายหากเรายังทำแบบนี้อยู่

ออกกำลังกายเห็นผล ถ้ารับโปรตีนเพียงพอ