ร่างกายขาดโปรตีนไปเราจะเป็นอย่างไร

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ร่างกายขาดโปรตีนไปเราจะเป็นอย่างไร

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนร่างกายของมนุษย์ จำเป็นจะต้องมีสารอาหารต่างๆ เข้ามาในร่างกายของเรา เช่น โปรตีน ( Protein ) เป็นสารอาหารจำเป็นต่อร่างกาย เพื่อให้เจริญเติบโต แต่สงสัยไหมหากเราขาดโปรตีนไปร่างกายของเราจะเป็นอย่างไรมาดูกัน

 

     โปรตีน ( Protein ) เป็นสารอาหารที่เราทุกคนต้องการ แม้แต่สัตว์ก็ยังต้องการ โปรตีน ( Protein ) เพื่อให้ทุกวันมีแรงมีกำลังดำเนินชีวิตต่อไป  แต่ทว่าหากใครที่กิน โปรตีน ( Protein ) น้อยเกินไป หรือกิน โปรตีน ไม่เพียงพอต่อวัน อาจจะส่งผลอันตรายได้ วันนี้เรามาดูผลข้างเคียงกันว่า มีผลแบบไหนบ้าง

 

ขาด โปรตีน ( Protein ) อาการบวมน้ำ

     อาการบวมน้ำ (edema) เป็นหนึ่งในอาการแสดงที่พบบ่อยที่สุดในผู้ที่ได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ มักพบการบวมที่ท้อง ขา เท้า และมือ เกิดจากการที่โปรตีนในกระแสเลือดชื่อ อัลบูมิน ลดต่ำลง โดยปกติแล้วโปรตีนอัลบูมินจะทำหน้าที่เก็บน้ำไว้ในหลอดเลือด หากโปรตีนต่ำลงจึงไม่สามารถเก็บน้ำในหลอดเลือดได้ น้ำจึงรั่วออกมาเกิดเป็นอาการบวมน้ำขึ้น ทางที่ดีหากเรารู้ตัวว่าเราขาด โปรตีน หาเครื่องดื่มพวก เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) จะช่วยเสริมสร้างร่างกายไม่ให้ขาด โปรตีน

 

ขาด โปรตีน ( Protein  ) แล้วหงุดหงิดง่าย

     การทำงานของสมองมีสิ่งที่เรียกว่า สารสื่อประสาท ซึ่งสร้างมาจากโปรตีน หากมีสารสื่อประสาทเพียงพอ สมองจะทำงานได้อย่างปกติ แต่หากรับประทานโปรตีนน้อยเกินไป ส่งผลให้สารสื่อประสาทลดลง ทำให้การทำงานของสมองผิดปกติ อารมณ์จึงอาจแปรปรวนได้ 

 

เรื่องของผิวพรรณ

     ผิว ผม และเล็บ มีโครงหลักเป็นโปรตีนที่มีชื่อว่า อีลาสติน ตอลลาเจน และเคราติน ดังนั้นหากปริมาณของโปรตีนไม่เพียงพออาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้แก่ ผมเปราะ ผมบาง ผิวแห้ง แตก มีร่องลึกที่เล็บ แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจัยนี้ไม่ได้ เกิด ขึ้น เพราะ ขาดโปรตีน ( Protein ) อย่างเดียว

 

อาการไม่มีแรง อ่อนแรง

     มีรายงานว่าการรับประทานโปรตีนอย่างไม่เพียงพอต่อวัน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ จะส่งผลต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะผู้ที่อายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป และหากขาดโปรตีนอย่างต่อเนื่องอาจะเกิดการสลายของกล้ามเนื้อขึ้น ทำให้ความแข็งแรง ทนทานต่างๆ รวมถึงการเผาผลาญของร่างกายจะลดลง ส่งผลให้เกิดโลหิตจางได้ในระยะยาว ทางที่ดีของผู้สูงวัย ต้องหาเครื่องดื่ม มาบำรุงจริงๆ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่ให้ โปรตีนได้มากและเพียงพอจำเป็นต่อวัน

 

กลุ่มเสี่ยงที่จะขาดโปรตีน

     ผู้ที่เสี่ยงต่อการขาดโปรตีนคือผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง เนื่องจากมีปัญหาด้านการรับประทาน หรือในกลุ่มประเทศยากจนโดยเฉพาะเด็ก หรือหลังจากเกิดภัยธรรมชาติ และในผู้ที่ขาดสารอาหารมากๆ นั้น อาจเกิดโรคชนิดที่ที่มีลักษณะพิเศษ คือมีอาการท้องโตแต่ตัวแห้งส่วนใหญ่ เด็กเหล่านี้จะเกิดแถวแอฟริกา

 

 

     อันตรายจากการขาด โปรตีน เป็นส่งผลให้เป็นอันตรายต่อร่างกายมากเพราะโปรตีนจำเป็นมากในมนุษย์ หากใครมีเงิน หรือ มีงบพอ และรู้ตัวว่าตัวเองกำลังเป็นอาการแบบนี้ ให้เราลองหาเครื่องดื่ม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่เป็นโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย มาลองดื่ม เพื่อลดอาการเกิดร่างกายขาดโปรตีน นอกจากจะช่วยเรื่องพวกนี้ ยังช่วยในเรื่องของกล้ามเนื้อ และเสริมสร้างให้กล้ามแข็งแรงอีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โปรตีนนั้นสำคัญไฉน

(เวย์)โปรตีน กับการออกกำลังกายเพื่อหุ่นที่ดี

โปรตีนจากธรรมชาติหาได้จากไหน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก healthsmile

 


บทความที่น่าสนใจ

วิธีเพิ่มกล้ามเนื้อง่ายๆ ด้วยการกิน

ฟิตหุ่นแซ่บ ต้อนรับสงกรานต์