คู่มือความรู้ อาหารเสริมโปรตีน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - คู่มือความรู้ อาหารเสริมโปรตีน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนนี้จะเป็นคู่มือ เป็นองค์ความรู้เกี่ยว อาหารที่เสริมโปรตีน จะได้รู้ถึงข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำไปเทียบกับกิจกรรม การออกกำลังกายของตัวเอง นำมาเป็นประโยชน์ให้กับร่างกาย

พลิกดูนิตยสารการออกกำลังกายใด ๆ และเมื่อพิจารณาจากอาหารเสริมโปรตีน ที่ให้ความสนใจทั้งหมดปรากฏว่าโปรตีน และการออกกำลังกายเป็นไปด้วยกัน จากแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้ และมันก็เป็นความจริง โปรตีนสามารถช่วยส่งเสริมน้ำหนักให้แข็งแรง และช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวหลังจากออกกำลังกายได้ดี แต่โปรตีนคืออะไร และเมื่อพูดถึงอาหารเสริมโปรตีนชนิดใดที่ดีที่สุด
อ่านต่อเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับแหล่งที่มาของโปรตีนผงต่าง ๆ และแหล่งใดที่แตกต่างจากที่เหลือ

 

โปรตีน 101— สิ่งที่ต้องรู้

โปรตีน เป็น ธาตุอาหารหลัก ที่พบในอาหารหลายชนิด เช่น เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนมถั่ว และถั่ว ซึ่งมีชื่อไม่กี่อย่าง ประกอบด้วยกรดอะมิโน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อของร่างกาย ที่ไม่ติดมันซึ่งช่วยส่งเสริมสุขภาพผิวผมกระดูกเล็บมือ และกล้ามเนื้อ

ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำ ให้รับโปรตีนจำนวนมากจากแหล่งอาหารทั้งหมด แต่อาหารเสริมโปรตีนสามารถช่วยให้รับอะมิโนในระหว่างเดินทางได้ง่ายขึ้น แต่อาหารเสริมโปรตีนบางชนิดไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาที่เท่าเทียมกัน ก่อนที่จะวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของแหล่งโปรตีนที่แตกต่างกันสิ่งสำคัญ คือต้องทำความเข้าใจว่าอาหารเสริมโปรตีนมักจะจำแนกได้ 2 วิธี

  1. โปรตีนคอนเซนเตรต เทียบกับไอโซเลต

โปรตีนได้มาจาก แหล่งอาหารต่าง ๆ และ "เข้มข้น" โดยการเอาส่วนที่ไม่ใช่โปรตีนออก ผลลัพธ์ แป้งที่มีโปรตีนบริสุทธิ์ 70 ถึง 85 เปอร์เซ็นต์ (ส่วนที่เหลือ 15 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต และไขมันเป็นส่วนใหญ่) เมื่อนำกระบวนการความเข้มข้นไปอีกขั้น “การแยก” จะขจัดเปอร์เซ็นต์ที่ไม่ใช่โปรตีนออกไปได้มาก การแปรรูปเพิ่มเติมให้โปรตีนระดับพรีเมียมที่บริสุทธิ์มากถึง 95 เปอร์เซ็นต์

  1. โปรตีนที่สมบูรณ์เทียบกับโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์

กรดอะมิโน ที่ร่างกายไม่สามารถผลิตได้ เรียกว่ากรดอะมิโนที่จำเป็น “โปรตีนที่สมบูรณ์” ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้ง 9 ชนิด ในขณะที่ “โปรตีนที่ไม่สมบูรณ์” มีกรดอะมิโนที่จำเป็นอยู่บ้าง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด

ตกลงตอนนี้เราพร้อมที่จะดำดิ่งสู่ความสนุกแล้ว นี่คือรายละเอียดเกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผงโปรตีน ที่พบมากที่สุดในตลาด และข้อดีข้อเสียของพวกเขามีความหมายอย่างไรสำหรับคุณ

 

มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง - การเปรียบเทียบโปรตีน

  1.  เวย์โปรตีน

อาหารเสริมโปรตีนที่ ได้รับความนิยมมากที่สุดในตลาด ปัจจุบันเวย์เป็นผลพลอยได้ในกระบวนการเปลี่ยน นมเป็นชีส

จุดเด่น: เวย์โปรตีนได้รับการแสดง เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ และการสูญเสียไขมันรวมทั้งสนับสนุนสุขภาพหัวใจ หลอดเลือด และการเผาผลาญที่ดี จากแหล่งที่เชื่อถือได้ เวย์ยังดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว โดยร่างกายทำให้มีประโยชน์สำหรับ การฟื้นตัวหลังการออกกำลังกาย
โบนัส: แหล่งโปรตีนที่สมบูรณ์ราคาไม่แพงนี้ มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ ตั้งแต่ วานิลลา ที่พยายาม และเป็นจริงไปจนถึง ไอศกรีมช็อกโกแลตมิ้นต์ที่ได้ความนิยม

จุดด้อย: น้ำตาลที่พบในนม (แลคโตส) เป็นสารก่อภูมิแพ้ทั่วไปที่ สามารถทำให้เวย์ย่อยไม่ได้สำหรับบางคน และในขณะที่รสชาติที่อร่อยเหล่านั้นทำให้เวย์เป็นตัวเลือกที่น่ารับประทาน แต่ก็มักจะมาพร้อมกับสารให้ความหวานเทียมและสารเคมีที่ไม่พึงปรารถนา

  1. เคซีน โปรตีน

นี่คือผงโปรตีนอีกชนิดหนึ่ง ที่มาจากเต้านมโดยตรง เคซีน ผลิตโดยใช้กระบวนการแยก ที่นำไปใช้กับนมเหลวที่สามารถเข้มข้น หรือแยกโปรตีนนมออกจากคาร์โบไฮเดรต และไขมัน

จุดเด่น: เคซีนโปรตีนผง ให้ประโยชน์คล้ายกับเวย์โปรตีน แต่มีกระบวนการปลดปล่อยที่แตกต่างกัน เนื่องจากเคซีนย่อยสลาย เป็นเวลานานการวิจัยพบว่าเป็น ตัวเลือกโปรตีนที่ดีที่สุดก่อนนอน

จุดด้อย: เคซีน เป็นผลพลอยได้จากนมทำให้บางคนแพ้คล้ายกับเวย์ นอกจากนี้ยังไม่เหมาะเป็นอาหารเสริมหลังการออกกำลังกายเพราะดูดซึมได้ช้า หลังจากออกกำลังกายร่างกายจะโหยหาสารอาหารเพื่อเติมเต็ม และสร้างใหม่ซึ่งดีที่สุด คือเวย์ หรือทั้งสองอย่างผสมกัน เคซีนยังมีราคาแพงกว่าเวย์ และมักมีส่วนผสมเทียมมากมายเพื่อช่วยให้ถูกปากมากขึ้น

  1. โปรตีนไข่

โปรตีนจากไข่มาจากไข่ เป็นโปรตีนที่สมบูรณ์โดยการแยกไข่แดงออก และทำให้ไข่ขาวขาดน้ำ

ข้อดี: นอกเหนือจากโปรตีน แล้วผงโปรตีนจากไข่ยังอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่สามารถนำไปสู่การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

จุดด้อย: การแพ้ไข่เป็นเรื่องปกติคล้ายกับการแพ้นม โดยเฉพาะในเด็ก และเยาวชนที่เชื่อถือได้ โปรตีนจากไข่ยังเป็นหนึ่งในอาหารเสริมโปรตีนที่มีราคาแพงที่สุด

  1. โปรตีนถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองเป็นหนึ่ง ในแหล่งโปรตีนจากพืชเพียงไม่กี่แห่ง ที่ให้กรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมด โปรตีนจะเข้มข้น หรือแยกออกจากกันหลังจากที่เมล็ดถั่วเหลืองถูกปอกเปลือ กและแห้งเป็นแป้งถั่วเหลือง (ซึ่งถ้าทำให้แพนเค้กแสนอร่อยด้วย)

ข้อดี: โปรตีนจากถั่วเหลืองอาจช่วย ปรับปรุงการทำงานของภูมิคุ้มกันของร่างกาย และส่งเสริมสุขภาพของกระดูกที่เชื่อถือได้ ถั่วเหลืองอาจช่วยป้องกันโรคหัวใจ หลอดเลือด และลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิด

จุดด้อย: ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาถั่วเหลืองได้รับการตรวจสอบอย่างหนัก เนื่องจากมักมีการดัดแปลงพันธุกรรม เพื่อให้ได้ผลผลิตมากขึ้น งานวิจัยบางชิ้นได้แยกถั่วเหลืองออกเนื่องจากมีผลต่อระดับฮอร์โมน อาหารหลายอย่างเต็มไปด้วยถั่วเหลือง เนื่องจากมีโปรตีนราคาถูกมาก สิ่งนี้ทำให้บางคนตั้งคำถามว่าการเพิ่มถั่วเหลือง (ผ่านอาหารเสริมโปรตีน) เป็นทางเลือกที่ชาญฉลาด

  1. โปรตีนจากข้าว

มีโปรตีนในข้าว แม้ว่ามักจะคิดว่าเป็นคาร์โบไฮเดรตเท่านั้น แต่ข้าวกล้องก็กลายเป็นแหล่งโปรตีนมาตรฐานสำหรับผงโปรตีนมังสวิรัติ

จุดเด่น: นอกจากโปรตีนแล้วโปรตีนจากข้าวกล้องถือ เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนวิตามินบี และไฟเบอร์ที่ดี นอกจากนี้ยังไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งหมายความว่าย่อยได้ง่าย ดังนั้นร่างกายจึงนำไปใช้เกือบทั้งหมดโดยไม่ถูกปล่อยให้เป็นของเสีย

จุดด้อย: โปรตีนจากข้าวต่างจากถั่วเหลือง เป็นตัวเลือกที่มาจากพืช ซึ่งขาดกรดอะมิโนบางชนิด ดังนั้นจึงไม่ควรเป็นแหล่งโปรตีนหลัก

  1. โปรตีนจากกัญชา

โปรตีนจากกัญชาได้มาจากเมล็ดของพืชกัญชาที่ได้รับความนิยมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา (และใช่เรากำลังพูดถึงอย่างเคร่งครัดเกี่ยวกับกัญชาในฐานะแหล่งอาหารที่นี่!)

ข้อดี: มักเรียกกันว่า "อาหารเสริม" เนื่องจากมีกรดไขมันที่จำเป็นผสมกันกัญชา จึงเป็นมิตรกับมังสวิรัติ และไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้อย่างมาก

จุดด้อย: เนื่องจากกัญชงเก็บเกี่ยวในปริมาณมากในบางประเทศเท่านั้น เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับกัญชาจึงมักเป็นผงโปรตีนที่มีราคาแพงที่สุด

  1. โปรตีนถั่ว

คิดว่าคุณได้เห็นทั้งหมดแล้วหรือ โปรตีนถั่วมาจากถั่วลันเตาสีเหลืองทำให้ เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ทานมังสวิรัติ และมังสวิรัติ

จุดเด่น: เช่นเดียวกับโปรตีนจากพืชส่วนใหญ่โปรตีนถั่ว จะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และด้วยสารปรุงแต่งหรือส่วนผสมเทียมเพียงเล็กน้อย สิ่งนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มองหาแหล่งโปรตีนที่ใกล้เคียงที่สุด กับแหล่งอาหารทั้งหมด ไม่ชอบถั่ว ไม่ต้องกังวลรุ่นโปรตีนไม่ได้รสชาติเหมือนข้าวต้

จุดด้อย: โปรตีนถั่วที่แยกได้ มักถือว่าสมบูรณ์เนื่องจากสามารถมีสเปกตรัมของกรดอะมิโนที่จำเป็น ถึงกระนั้นก็ยังขาดกรดอะมิโนบางชนิด และไม่ควรใช้เป็นแหล่งโปรตีนหลัก

  1. สารเพิ่มน้ำหนัก

ต้องการเพิ่มจำนวนมากหรือไม่ เครื่องเพิ่มน้ำหนักจะรวมโปรตีน ซึ่งมักจะเป็นเวย์กับส่วนผสมของคาร์โบไฮเดรตสูง ซึ่งทำให้แคลอรี่มีความหนาแน่นมากกว่าผงโปรตีนทั่วไป มักใช้โดยนักเพาะกาย ที่ต้องการแพ็คน้ำหนัก หรือโดยนักกีฬาที่จริงจังที่มีปัญหาในการบริโภคแคลอรี่เพียงพอ เพื่อชดเชยจำนวนมากที่เผาผลาญผ่านการฝึกที่เข้มข้น

ข้อดี: อัดแน่นไปด้วยแคลอรี่ตัวเพิ่มน้ำหนักช่วยให้ผู้คนบริโภคแคลอรี่มากกว่าที่จะทำได้ผ่านอาหารเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ยังช่วยตรวจสอบใบเรียกเก็บเงินค่าของชำด้วยการส่งแคลอรี่ในราคาประหยัด (มากกว่าเล็กน้อย)

จุดด้อย: ไม่น่าแปลกใจที่ผลิตภัณฑ์เพิ่มน้ำหนัก มักมีสารเติมแต่งสารให้ความหวานเทียม และสารเติมเต็มจำนวนมาก เพื่อให้สามารถบรรจุแคลอรี่ และโปรตีนที่ผู้ใช้ต้องการได้ และปริมาณแคลอรี่ที่มากในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่จำเป็น ต้องแปลว่ากล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น ในความเป็นจริงแคลอรี่ส่วนเกินทั้งหมดจะถูกเก็บไว้เป็นไขมันหากไม่จำเป็นสำหรับการฟื้นตัวหลัง จากออกกำลังกายอย่างหนัก

 

สู่ทางเดินข้อมูลอาหารเสริมโปรตีน

เมื่อพูดถึงผงโปรตีนมีบางอย่างสำหรับทุกคน เพียงจำไว้ว่าเมื่อพูดถึงการซื้อโปรตีน เช่นเดียว กับในชีวิต “คุณจะได้รับสิ่งที่คุณจ่ายไป” โปรตีนราคาต่ำมักใช้โปรตีนผสม ราคาไม่แพงซึ่งร่างกายอาจย่อยได้ไม่มาก

นอกจากนี้ ยังเป็นที่น่าสังเกตว่าปริมาณโปรตีนที่ร่างกาย ต้องการนั้นขึ้นอยู่กับระดับกิจกรรมของบุคคลขนาดร่างกาย และเพศ การทดสอบแหล่งที่มาและปริมาณโปรตีนต่าง ๆ สามารถช่วยในการกำหนดส่วนผสมที่ดีที่สุด  และเพียงเพราะการเขย่าเขย่าหลังออกกำลังกาย เป็นเรื่องง่ายไม่ได้หมายความว่าผงโปรตีน ควรแทนที่อาหารทั้งหมดได้ทั้งหมด ผงโปรตีนเป็นอาหารเสริมที่ดีที่สุด ในการเสริมอาหารเพื่อสุขภาพของอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เวย์โปรตีน เคซีน ตัวเลือกที่ดีที่สุด หลังออกกำลังกาย

เวย์โปรตีนประโยชน์สุดเจ๋งเรายังไม่รู้


บทความที่น่าสนใจ

พฤติกรรมแบบไหนที่ทำให้เสียกล้ามเนื้อ

หากแพ้ นมเวย์โปรตีน ควรรับมืออย่างไร