เสริมโปรตีนให้ร่างกาย เพียงดื่ม เวย์โปรตีน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เสริมโปรตีนให้ร่างกาย เพียงดื่ม เวย์โปรตีน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนถ้าร่างกายได้รับ โปรตีน ( protein ) ไม่เพียงพอกับความต้องการเป็นเวลานาน ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย อ่อนแอลงได้ และทางเลือก สำหรับเครื่องดื่มอาหารเสริมที่เหมาะ นั่นคือ นมเวย์โปรตีน

 

     ซึ่งในกลุ่มคนที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ จะเลือกบริโภคอาหารประเภท โปรตีน ( protein ) ทำหน้าที่ซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ถูกสูญเสียไป เปลี่ยนจาก โปรตีน ที่ได้รับจากอาหารมาเป็น กรดอะมิโน นำไปผลิตเซลล์ใหม่ทดแทน พบได้ในได้แก่ ถั่ว นม เนื้อสัตว์ ไข่  และ โปรตีน ในน้ำนมวัว ประมานร้อยละ 3.5 คือ เคซีน ( casein ) เอนไซม์ในน้ำนม ( milk enzyme ) และ เวย์โปรตีน ( whey protein )

 

     เวย์โปรตีน ( whey protein ) ประกอบด้วยกรดอะมิโน จำเป็นต่อร่างกาย ความสามารถในการลดการสลายของกล้ามเนื้อ ( protein

catabolism ) เวย์โปรตีน จึงใช้ในผู้ที่ออกกําลังกาย  เพื่อการเสริมสร้างมวลของกล้ามเนื้อ โดยจะเป็นการรับประทานก่อน และหลังการออกกําลังกาย

 

 

     เวย์โปรตีน ( whey protein ) นักกีฬาเพาะกาย หรือ นักกีฬามืออาชีพ นิยมดื่ม เวย์โปรตีน กันเป็นประจำอยู่แล้ว  ต่อมาเมื่อเทรนด์สุขภาพมาแรง เรียกได้ว่า เวย์โปรตีน เป็นอีกสินค้าที่ฮอตมาก ในหมู่คนที่ดูแลตัวเอง และ คนออกกำลังกาย เพราะทุกคนต่างให้การยอมรับถึงประโยชน์ของ เวย์โปรตีน ( whey protein ) เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็น สามารถย่อย ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ทันที  ช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย

 

1. โปรตีน ต้องเป็นส่วนประกอบหลัก

     ปกติแล้วส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์จะเรียงจากปริมาณน้ำหนักมากไปน้อย นั่นหมายความว่าส่วนประกอบที่มีปริมาณมากที่สุดจะอยู่ในลำดับแรก สำหรับเวย์โปรตีนแล้วโปรตีนควรถูกเขียนไว้ในลำดับแรก

 

2. เวย์โปรตีน ( whey protein ) กับ ปริมาณ

      ปริมาณโปรตีน 20 - 40 กรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค ที่จะได้รับจาก เวย์โปรตีน ( whey protein ) ผลการวิจัยพบว่า ปริมาณดังกล่าวจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี และส่งผลต่อการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของปรตีนในร่างกาย

 

3. เลือกชนิดของ เวย์โปรตีน ( whey protein )

      สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเพื่อต้องการกล้ามเนื้อที่เฟิร์ม กระชับ ควบคู่ไปกับการควบคุมไขมันและคาร์ไบไฮเดรต แนะนำ เวย์โปรตีน ( whey protein ) ไอโซเลต เพราะมีไขมันน้ำตาล ( แลคโตส ) ปริมาณน้อย   ส่วนผู้ที่ต้องการเติมเต็มกล้ามเนื้อ หรือ เพิ่มน้ำหนักตัว แนะนำ ดื่ม เวย์โปรตีน Highway Whey Protein ผสมคอลลาเจน นอกจากสามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อแล้วนั้น ส่วนผสมของ คอลลาเจน ( collagen ) ตัวช่วยบำรุงผิวพรรณ ให้เต้งตึง ดูมีน้ำ มีนวล

 

4. ผลิตจากวัตถุดิบที่ได้คุณภาพ 

      เวย์โปรตีน ( whey protein ) จะต้องผ่านมาตรฐาน มีการรองรับ ว่า ปลอดภัย สามารถสร้างความเชื่อถือแก่ลูกค้าได้ แนะนำ ให้ดื่ม นมเวย์โปรตีน ที่ผสมคอลลาเจน อย่าง Highway Whey Protein

 

ดื่ม เวย์โปรตีน ( whey protein ) เวลาไหน ให้สุดปัง

     ตื่นนอน – จะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของเราพักผ่อนเป็นเวลานานโดยที่ไม่มีสารอาหารมาหล่อเลี้ยง หากกินเวย์โปรตีนในช่วงตื่นนอนจะสามารถช่วยป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อได้ดี และร่างกายจะดูดซึมได้ดีกว่าช่วงเวลาอื่นเพราะท้องยังว่างอยู่นั่นเอง

 

     เวลาที่เราหิว – เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายมีสารอาหารไม่เพียงพอ หากเราต้องการทานเวย์โปรตีนในช่วงเวลานี้ให้ลองปั่นรวมกับผลไม้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สะดวกและรวดเร็ว

 

     หลังออกกำลังกาย – จะเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดเพราะร่างกายจะได้พักจากการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนักในการฝึก หากทานในช่วงเวลานี้จะทำให้ร่างกายดูดซับเอาเวย์โปรตีนเข้าไปเสริมสร้าง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เร็วขึ้น

 

     ก่อนนอน – เพราะในระหว่างที่ร่างกายเรากำลังพักผ่อน โปรตีน จะซ่อมแซมร่างกาย ส่วนที่กล้ามเนื้อสึกหรอ จากการใช้งานทั้งวัน และทำให้ร่างกายมี โปรตีน เพียงพอในการซ่อมแซมขณะหลับ

 

ทานอะไร ก็ขอให้พอดี  เวย์โปรตีน ( whey protein ) ก็เช่นกัน

     การเลือกทาน โปรตีน ( protein )  ต้องคำนึงถึงปริมาณที่เหมาะสมด้วยในแต่ละคน เพราะแต่ละช่วงวัย ความต้องการ โปรตีน ของร่างกายก็แตกต่างกัน รวมถึงไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิตที่อาจจะไม่โลดโผนมากนักก็ทำให้ความต้องการ โปรตีน ต่างกัน ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ก็ควรจะได้รับ โปรตีน มากกว่าผู้หญิงทั่วไป รวมทั้งผู้ป่วย อาจจะต้องการ โปรตีน ในปริมาณที่สูงเช่นกัน โดยเฉพาะคนที่กินมังสวิรัติ ไม่ทานเนื้อสัตว์ เรียกได้ว่า เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับ โปรตีน ไม่เพียงพอ การดื่ม เวย์โปรตีน ( whey protein ) เเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะคนที่ทานมังสวิรัติ ดื่มได้  

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่

เติมคอลลาเจน ให้กับผิวพรรณ ด้วย เวย์โปรตีน ( Whey Protein )

เมื่อร่างกาย ขาดโปรตีน เสริมด้วย ดื่มนมเวย์โปรตีน


บทความที่น่าสนใจ

วิตามิน - แร่ธาตุ ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย

อยากกล้ามใหญ่ นมเวย์โปรตีน ช่วยได้