ผู้สูงอายุกับเวย์โปรตีน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ผู้สูงอายุกับเวย์โปรตีน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนเวย์โปรตีน ( whey protein ) โดยทั่วไป อาจไม่เหมาะกับผู้สูงวัย การกินแบบไม่ถูกต้องอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วผู้สูงวัยจึงควรเลือก เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ที่ออกแบบตามหลักโภชนาการมาสำหรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะ และกินให้ถูกวิธี

 

โปรตีน คืออะไร?

 

เรื่องนี้เราอาจจะเคยเรียนกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ มาแล้วโปรตีนเป็นเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่ร่างกายต้องการ เป็นหนึ่งในสารอาหารที่อยู่ใน 5 หมู่ และมักพบตามอาหารประเภทเนื้อสัตว์ นม ไข่ เป็นต้น

โปรตีนมีความสำคัญต่อร่างกาย เพราะโปรตีนเรียกได้ว่าเป็นส่วนประกอบของเซลล์ในร่างกายที่จะคอยสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง เป็นส่วนประกอบของเลือด ช่วยให้เลือดอยู่ในระดับปกติ หากมีโปรตีนในร่างกายเพียงพอก็จะไม่ทำให้เราเป็นโลหิตจาง ตัวเหลือง หรือดีซ่าน

 

เวย์โปรตีน ( whey protein ) มีประโยชน์ต่อผู้สูงวัยในหลาย ๆ ด้านดังนี้

 

1. เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ย่อยง่าย ท้องไม่อืด


เมื่ออายุมากขึ้น การย่อยอาหารจะไม่เหมือนเดิม ทำให้ท้องอืดได้ง่าย ส่งผลให้หลายคนลดการกินเนื้อสัตว์หรือโปรตีนลง ซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอได้ 

เวย์โปรตีน  ( whey protein ) นั้นไม่เหมือนกัน เพราะเป็นโปรตีนที่เมื่อโดนกรดในกระเพาะอาหารจะไม่จับตัวเป็นก้อน แต่จะยังเป็นของเหลว จึงย่อยได้ง่าย ช่วยลดอาการท้องอืดลงได้ นอกจากนี้ งานวิจัยยังพบว่า ร่างกายสามารถดูดซึมและนำ เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ไปใช้ได้มากกว่า 92% สูงกว่าโปรตีนอื่น  ผู้สูงอายุมักกินโปรตีนไม่เยอะอยู่แล้ว จึงควรกินโปรตีนชนิดที่ร่างกายนำไปใช้ได้ดี เพราะหากกินน้อยและยังกินโปรตีนที่นำไปใช้ได้น้อย อาจทำให้ได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ

 

 

2. เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดี

กล้ามเนื้อ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้สูงวัย เพราะการเดินเหินทุกอย่างจะทำได้ดีนั้นกล้ามเนื้อต้องแข็งแรงด้วย  เวย์โปรตีน  ( whey protein ) เป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็น ครบทั้ง 8 ชนิด และยังได้รับการยอมรับจากนักโภชนาการว่า มีกรดอะมิโนชนิด Branch chain amino acid (BCAA) เช่น กรดอะมิโนลิวซีน ที่ใช้สร้างกล้ามเนื้อได้ดีอยู่ในปริมาณที่สูงกว่าโปรตีนที่ได้จากแหล่งอื่น

 

3. เวย์โปรตีน  ( whey protein ) มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ

เวย์โปรตีน ( whey protein ) เป็นแหล่งของกรดอะมิโนที่ช่วยสร้าง “กลูตาไธโอน” ซึ่งเจ้ากลูตาไธโอนนี้เอง ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญซึ่งร่างกายใช้กำจัดสารพิษอนุมูลอิสระในร่างกาย

 

4. เวย์โปรตีน ( whey protein ) กับการควบคุมน้ำตาลในเลือด

มีผลงานวิจัยพบว่า ในผู้ป่วยเบาหวานนั้น การกินโปรตีนจะช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินได้ จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยในงานวิจัยที่ใช้ เวย์โปรตีน ( whey protein ) สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้

 

5. เวย์โปรตีน ( whey protein ) เป็นโปรตีนที่ดี สำคัญกับระบบต่าง ๆ ในร่างกาย

โปรตีนเมื่อถูกย่อยแล้วจะกลายเป็น กรดอะมิโน ซึ่งเจ้ากรดอะมิโนนี้ ไม่ใช่แค่เอาไปสร้างกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย สร้างเม็ดเลือดขาว สร้างฮอร์โมน น้ำย่อย ดังนั้น หากเราจึงควรกินโปรตีนให้เพียงพอ ไม่ใช่แค่เพื่อกล้ามเนื้อ แต่เพื่อระบบต่างๆ ในร่างกายจะได้มีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

 

 

ไม่ใช่อาหารเสริม เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ทั่วไปจะเหมาะกับผู้สูงอายุ การเลือกกินอาหารเสริมโปรตีนสำหรับผู้สูงวัยที่ถูกวิธี มีดังนี้

1. ควรเลือกที่ออกแบบมาถูกหลักโภชนาการสำหรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะ


เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ที่ไม่ได้ออกแบบเพื่อผู้สูงอายุ อาจมีน้ำตาล หรือ อิเลคโตรไลท์บางอย่างที่สูง เพื่อให้พลังงานกับคนออกกำลังกาย แต่ไม่เหมาะกับผู้สูงวัย (น้ำตาลสูง-เสี่ยงเบาหวาน , อิเลคโตรไลท์สูง-เสี่ยงโรคหัวใจ)

นอกจากนี้บางครั้งจะมีการใช้น้ำตาลฟรุกโตสในปริมาณมาก ซึ่งมีผลงานวิจัยว่า อาจส่งผลให้คอเลสเตอรอลสูงขึ้นได้ ซึ่งผู้สูงวัยเป็นวัยที่ต้องระวังคอเลสเตอรอลเป็นอย่างยิ่ง จึงควรเลือกอาหารสูตรครบถ้วนที่ออกแบบสำหรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะ

2. เลือกกินอาหารเสริมที่มีครบ 5 หมู่แบบสมดุล


โปรตีน-คาร์โบไฮเดรต-ไขมัน-วิตามิน-แร่ธาตุ อาหารทั้ง 5 หมู่นี้ ควรกินให้สมดุล เพราะการกินอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป อาจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ จึงควรเลือกอาหารเสริมที่ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ

3. ควรกินให้ถูกเวลา


ปัญหาที่พบส่วนใหญ่ คือ ผู้สูงวัย มักจะกินอะไรไม่ลงตอนเช้า หรือกินแต่โจ๊ก ข้าวต้ม ขนมปัง กาแฟ ซึ่งไม่มีโปรตีนเพียงพอ ดังนั้นในมื้อ “อาหารเช้า” จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุด หากจะเลือกกินอาหารเสริมที่มี เวย์โปรตีน ( whey protein )

4. เลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ มีงานวิจัยรองรับ


เลือกที่แพทย์มีการใช้จริงในโรงพยาบาล ดูจะอุ่นใจกว่า เพราะจะทำให้ผู้สูงอายุมั่นใจและให้เกิดผลประโยชน์สูงสุดได้

 

ข้อควรระวังในการใช้ เเวย์โปรตีน ( whey protein ) ในผู้สูงวัย

 

ใช้เวย์โปรตีน ( whey protein )เกินปริมาณ ที่มากเกินไป ซึ่งไม่ใช่ผลดีแน่ และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมา เช่น กระหายน้ำ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย หัวใจเต้นผิดปกติ ระดับคอเลสเตอรอลไม่คงที่ เกิดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคกระดูกพรุน กระดูกหักมากขึ้น ไตวาย ตับเสียหาย รวมถึงอาการเกี่ยวกับกระเพาะหรือลำไส้ เช่น คลื่นไส้ ท้องอืด ท้องผูก ปวดบีบที่ท้อง ท้องเสีย มีแก๊สในกระเพาะ กรดไหลย้อน ลำไส้มีการเคลื่อนตัวมากขึ้น อยากอาหารน้อยลง ปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว แขนขาบวม ควรศึกษาปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่ตามมา

 

ผู้สูงวัยที่แพ้นมวัว เวย์โปรตีน ( whey protein ) นั้นอาจส่งผลถึงระดับน้ำตาลในเลือด ให้ลดต่ำลงได้ ดังนั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้ที่มีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ รวมทั้งผู้ที่กำลังรับประทานยา สมุนไพร วิตามินหรืออาหารเสริมใด ๆ ที่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดควรระมัดระวังในการใช้เวย์โปรตีน และอาจจำเป็นต้องคอยตรวจวัดระดับน้ำตาลโดยแพทย์หรือมีการปรับการใช้ยาบางชนิด

   

เวย์โปรตีน ( whey protein )และผลกระทบต่อยาชนิดอื่น ๆ

 

เนื่องจากผู้สูงวัยบางคน ต้องรับประทานยา เวย์โปรตีน ( whey protein ) นั้นอาจทำปฏิกิริยากับยาบางชนิดทำให้ร่างกายดูดซึมยาไปใช้ได้น้อยลง ส่งผลให้ยามีประสิทธิภาพไม่เต็มที่ ไม่ควรรับประทานเวย์โปรตีนร่วมกับยาเลโวโดปา และอัลเบนดาโซล และไม่ควรรับประทานเวย์โปรตีนหลังจากใช้ยาอะเลนโดเนท ภายใน 2 ชั่วโมง

 

ยาปฏิชีวนะกลุ่มควิโนโลน สามารถเกิดปฏิกิริยากับเวย์โปรตีนและทำให้ร่างกายดูดซึมยาไปใช้ได้น้อยลงเช่นกัน หลังรับประทานยากลุ่มนี้ควรรอให้ผ่านไปอย่างน้อย 1 ชั่วโมงจึงจะรับประทานเวย์โปรตีนตามได้

 

ยาปฏิชีวนะกลุ่มเตตราไซคลีน เนื่องจากในเวย์โปรตีนประกอบด้วยแคลเซียมที่สามารถยึดติดกับยากลุ่มนี้และลดการดูดซึมยาเข้าสู่ร่างกาย ควรรับประทานเวย์โปรตีน 2 ชั่วโมงก่อนรับประทานยาหรือหลังรับประทานยาแล้ว 4 ชั่วโมง

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

กินเวย์โปรตีนแทนข้าวได้หรือไม่ ?

เพิ่มเกราะต้านทานโรคแก่ร่างกาย ด้วย เวย์โปรตีน


บทความที่น่าสนใจ

(เวย์)โปรตีนกับประโยชน์ที่คุณควรรู้

ขนม ที่มีโปรตีนมีอยู่ แต่ร่างกายต้องการจริง ๆ หรือป่าว