กินเวย์โปรตีนตอนไหนถึงจะดี

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - กินเวย์โปรตีนตอนไหนถึงจะดี

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนกินเวย์โปรตีนตอนไหนถึงจะดี

เวย์โปรตีนเป็นหนึ่งในอาหารเสริมสำหรับคนที่ออกกำลังกายหรือคนที่อยากมีกล้าม  ในเวย์โปรตีนมีสารอาหารและกรดอมิโนที่จำต่อร่างกาย  ยิ่งปัจจุบันนี้กระแสการดูแลสุขภาพกำลังมาแรง  ทำให้เวย์โปรตีนเป็นสินค้าที่ขายดีเป็นอย่างมากในหมู่คนที่ออกกำลังกายและสร้างกล้ามเนื้อ

 

ในทุกวันนี้การกินเวย์โปรตีนไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในกลุ่มคนเล่นกล้ามเพียงอย่างเดียว  แต่เวย์โปรตีนนั้น  เหมาะสำหรับคนที่รักในการออกกำลังกายทุกประเภท  เพราะเวย์โปรตีนช่วยเพิ่มความทนทานของกล้ามเนื้อ  ลดอาการบาดเจ็บและอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ  และยังช่วยปกป้องกล้ามเนื้อไม่ให้เกิดอาการลีบ  หรือฝ่อ  ในระหว่างที่ไม่ได้ออกกำลังกาย  นอกจากนี้เวย์โปร์ตีนยังเหมาะสำหรับผู้สูงอายุและผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

 

แล้วกินตอนไหนดีล่ะ?

ช่วงที่เวย์โปรตีนแล้วส่งผลดีที่สุดคือช่วงเวลาที่ร่างกายมีกรดอะมิโนในระดับต่ำ  นั่นก็คือช่วงก่อนนอน  ช่วงตื่นนอนใหม่ ๆ  ช่วงหลังออกกำลังกาย  และช่วงที่รู้สึกหิวมาก ๆ

 

 ช่วงตื่นนอน

เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของเราพักผ่อนมาเป็นเวลานานโดยที่ไม่ไดก้รับสารอาหารมาหล่อเลี้ยงร่างกาย  หากกินเวย์โปรตีนในช่วงนี้จะสามารถช่วยป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อได้ดี   และร่างกายจะดูดซึมได้ดีกว่าช่วงเวลาอื่นเพราะท้องยังว่างอยู่

 

ช่วงก่อนนอน

ในระหว่างที่ร่างกายเรากำลังพักผ่อน  ร่างกายก็ยังต้องการโปรตีนเพื่อไปซ่อมแซมร่างกายหรือกล้ามเนื้อฉีกขาดและสึกหลอจากการใช้งานมาทั้งวัน  และทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่เพียงพอในการซ่อมแซมขณะที่เราหลับ

 

ช่วงหลังออกกำลังกาย

ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่สำคัญที่สุด  เพราะร่างกายจะได้พักจากการใช้กล้ามเนื้อในการออกกำลังกายอย่างหนัก   หากทานในช่วงเวลานี้จะช่วยให้ร่างกายดูดซับเอาเวย์โปรตีนเข้าไปเสริมสร้าง   และซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอได้เร็วยิ่งขึ้น

 

ช่วงที่หิวมาก

ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายมีสารอาหารไม่เพียงพอ   ถ้าหากเราต้องการกินเวย์โปรตีนในช่วงเวลานี้  แนะนำให้ลองปั่นรวมกับผลไม้หรือธัญพืชที่ชอบ  ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สะดวกรวดเร็วและเพิ่มความอร่อยให้กับการกินเวย์โปรตีน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

นมเวย์โปรตีนกับสาระน่ารู้ต่อร่างกาย

เวย์โปรตีน เคซีน ตัวเลือกที่ดีที่สุด หลังออกกำลังกาย


บทความที่น่าสนใจ

รักษากล้ามเนื้อฉบับสูงวัย

ขนม ที่มีโปรตีนมีอยู่ แต่ร่างกายต้องการจริง ๆ หรือป่าว