ทำไมผู้สูงวัยถึงต้องกินเวย์โปรตีน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ทำไมผู้สูงวัยถึงต้องกินเวย์โปรตีน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนทำไมผู้สูงวัยถึงต้องกินเวย์โปรตีน

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็เริ่มไม่แข็งแรงเหมือนสมัยหนุ่ม ๆ สาว ๆ กล้ามเนื้อและผิวหนังที่เคยกระชับก็เริ่มหย่อนคล้อย ถึงจะออกกำลังกาย ก็ไม่แน่ใจว่ากล้ามเนื้อจะกลับมาดูดีเหมือนเดิมหรือเปล่า ซึ่งตัวช่วยที่ทำให้กล้ามเนื้อสวยงามนั้นก็คือ เวย์โปรตีน แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะกินได้ไหม ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า เวย์โปรตีนจะให้ประโยชน์อะไรบ้าง

 

เวย์โปรตีน คืออะไร

โปรตีนหางนม ที่สกัดมาจากน้ำนมวัว โดยการแยกเอาคาร์โบไฮเดรตกับไขมันออก แล้วนำมาผ่านกระบวนการทำให้แห้ง จนได้ผงโปรตีนบริสุทธิ์ เวย์โปรตีน เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว

 

แล้วทำไมผู้สูงวัยถึงต้องกินล่ะ

1 เวย์โปรตีน นั้นย่อยง่าย ไม่ทำให้ท้องอืด

พออายุมากขึ้น ระบบย่อยอาหารก็จะทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิม ทำให้ท้องอืดได้ง่าย ส่งผลให้หลายคนต้องลดการกินเนื้อสัตว์หรือโปรตีนลง ซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอได้ แต่เวย์โปรตีนนั้นไม่เหมือนกัน เพราะเป็นโปรตีนที่เมื่อโดนกรดในกระเพาะอาหารแล้ว จะไม่จับตัวเป็นก้อน ยังเป็นของเหลว จึงย่อยง่าย ช่วยลดอาการท้องอืดลงได้ และช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่เพียงพอ

 

2 เวย์โปรตีน ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดี

เมื่ออายุมากขึ้นก็จะเริ่มมีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่มีแรงเหมือนก่อน ซึ่งในเวย์โปรตีนมีกรดอะมิโนชนิด Branch chain amino acid (BCAA) เช่น กรดอะมิโนลิวซีน ที่มีส่วยช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อได้ดีกว่าโปรตีนชนิดอื่น ๆ

 

3. เวย์โปรตีน มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ

เวย์โปรตีน เป็นแหล่งของกรดอะมิโนที่ช่วยสร้าง “กลูตาไธโอน” ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ที่ร่างกายใช้กำจัดสารพิษอนุมูลอิสระ

 

4. เวย์โปรตีนช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด

การกินโปรตีนจะช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินได้ จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ 

 

5. เป็นโปรตีนที่ดี สำคัญกับระบบต่าง ๆ ในร่างกาย

ในเวย์โปรตีนนั้นมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อแล้ว ยังเป็นส่วนสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เมื่อร่างกาย ขาดโปรตีน เสริมด้วย ดื่มนมเวย์โปรตีน

สิ่งที่ควรรู้ เกี่ยวกับ เวย์โปรตีน


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน เสริมกล้ามเนื้อได้จริงไหม

เผยวิธีฟิตหุ่นตามแบบฉบับกัปตันอเมริกา