อายุเยอะ กินเวย์ได้ไหม?

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - อายุเยอะ กินเวย์ได้ไหม?

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนหลายๆคน เมื่อเริ่มมีอายุมากขึ้น ก็อยากจะเริ่มดูแลตัวเอง เริ่มอยากห่วงสุขภาพของตัวเอง (ซึ่งจริงๆแล้วควรทำมาตั้งนานแล้วตั้งแต่วัยรุ่น) แต่ก็ไม่เป็นไร หากคิดจะเริ่มดูแลตัวเองยังไงก็ไม่สาย

 

สำหรับคนที่เริ่มมีอายุ หรือเรียกง่ายๆว่า คนสูงอายุอยากจะมีร่างกายที่แข็งแรง ฟิตหุ่นให้เหมือนหนุ่มสาว ออกกำลังกาย เล่นเวทบ้าง แต่ก็อยากหาตัวช่วยให้การเพิ่มกล้ามเนื้อ เวย์โปรตีน นี่แหละตอบโจทย์สุดๆ แต่ว่า ผู้สูงอายุเนี่ย สามารถทานได้ไหม แล้วจะมีผลเสียอะไรบ้างหรือป่าว เรามาดูกัน

 

เวย์โปรตีน  ( whey protein ) ก็คงเป็นของคู่กับการออกกำลังกาย เราเห็นในคนหมู่มาก วัยรุ่น ที่ชอบออกกำลังกาย เล่นกล้าม ให้มีหุ่นที่ดี และเคยสังเกตไหม ว่าหลังออกกำลังกาย หรือ ก่อนออกกกำลังกาย จะมีเครื่องดื่มที่เรียกว่า โปรตีน  ( whey protein )  เราคงเคยได้ยินประโยชน์ของมันมาก ทั้ง เสริมร่างกายให้มีกล้าม ช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น เป็นต้น  วันนี้ประโยชน์ต่อร่างกาย จาก เวย์โปรตีน  ( whey protein ) สู่ ผู้สูงอายุจะมีอะไรบ้าง

ผู้สูงอายุกินเวย์โปรตีนได้หรือไม่

เวย์โปรตีน ก็คือแหล่งของโปรตีนล้วน ๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว โปรตีนถูกจัดให้อยู่ในโภชนาการอาหารหมู่ที่ 1 ซึ่งจำเป็นต่อการเสริมสร้างส่วนต่าง ๆ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เมื่อทราบแบบนี้แล้ว เราจะพบว่าเวย์โปรตีนนั้น เป็นสิ่งที่คนสูงอายุสามารถรับประทานได้เป็นอย่างดี  กินง่ายได้ประโยชน์ ทั้งแบบ สำเร็จรูปในชวด และแบบผง ล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์จำเป็นต่อผู้สูงอายุทั้งนั้น

ประโยชน์ของเวย์โปรตีนต่อผู้สูงอายุ

ประโยชน์ที่เห็นชัดที่สุดคือ เวย์โปรตีน ( whey protein ) สามารถช่วยแก้ไขปัญหาการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อในผู้สูงอายุได้ เพราะสามารถดูดซึมได้รวดเร็ว จึงมีประสิทธิภาพในการสร้างกล้ามเนื้อเป็นอย่างดี ช่วยกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึ่ม จากผลการวิจัยพบว่า กลุ่มผู้ชายอายุ 73 ปีโดยเฉลี่ย  ทาน เวย์โปรตีน ( whey protein )  เสริมเป็นระยะเวลา 5 เดือน มีกล้ามเนื้อร่างกายที่แข็งแรงขึ้น อีกทั้งกรดอะมิโนจำเป็นที่พบในเวย์โปรตีน ยังมีประโยชน์ต่อผู้สูงอายุโดยตรง

ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดี
ผู้สูงอายุ จะเห็นได้ชัดถึงเรื่องของ กล้ามเนื้อ ที่สูญเสียอยู่เกือบจะตลอดเวลา  การกิน เวย์โปรตีน ( whey protein )  ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยในการเสริมสร้าง กล้ามเนื้อ และยังทำหน้าที่ ช่วยซ่อมแซมได้อีกด้วย

เวย์โปรตีน ( whey protein ) กับการควบคุมน้ำตาลในเลือด
มีผลงานวิจัยพบว่า ในผู้ป่วยเบาหวานนั้น การกินโปรตีนจะช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินได้ จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยในงานวิจัยที่ใช้ เวย์โปรตีน ( whey protein ) สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้

เวย์โปรตีน ( whey protein ) เป็นโปรตีนที่ย้อยง่าย

ผู้สูงอายุ กับการย้อยอาหารไม่เป็นระบบที่แข็งแรงเหมือนเดิมแล้ว  ส่งผลให้หลายคนลดการกินเนื้อสัตว์หรือโปรตีนลง ซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอได้  เพราะฉะนั้น เวย์โปรตีน ( whey protein ) เป็นเครื่องเดิมอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ผู้สูงอายุ ได้ ดูดซึมโปรตีนได้ง่ายอีกด้วย

สรุปแล้ว ไม่ว่าคุณจะอายุมากขนาดไหน ก็ยังสามารถทายเวย์โปรตีนได้ แต่จะต้องควบคุมให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม และดูแลปรึกษากับผู้ที่มีความรู้อย่างใกล้ชิด ก็จะทำให้การดูแลสุขภาพของคุณในวัยสูงอายุนั้นเห็นผลได้ดีมากยิ่งขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม

ผู้สูงอายุกับเวย์โปรตีน

เสริมโปรตีนให้ร่างกาย เพียงดื่ม เวย์โปรตีน


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน เครื่องดื่มเสริมสร้างร่างกาย

เปิดเผยความลับในฝัก “วานิลลา”