ทำความรู้จัก Collagen Type II

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ทำความรู้จัก Collagen Type II

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนทำความรู้จัก Collagen Type II

คอลลาเจน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ตามกระดูก กระดูกอ่อน รวมถึงเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายของสัตว์ และมนุษย์ ด้วยคุณสมบัติเสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และ เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง แต่ประโยชน์ไม่ได้มีแค่นี้ ตามมาดูกันเลย

 

คอลลาเจน กับประโยชน์ทางการแพทย์

นอกจากประโยชน์ด้านการบำรุง และ ชะลอการเสื่อมตัวของผิวหนัง ที่ได้รับความนิยม ยังมีคอลลาเจนอีกชนิด คือ คอลลาเจนชนิดที่ 2 ( Collagen Type II ) ซึ่งพบมากในเนื้อเยื่อกระดูก และ ข้อต่อของร่างกาย ที่เชื่อว่าอาจมีคุณประโยชน์ ในการรักษาอาการเจ็บอันเกิดจาก โรคเกี่ยวกับกระดูก หรือข้อต่อ อาการเจ็บหลังการผ่าตัด หรืออาการปวดอื่น ๆ เช่น ปวดหลัง ปวดคอ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเกี่ยวกับสรรพคุณด้านนี้ ของคอลลาเจนล้วนแต่ยังมีไม่เพียงพอ ต่อการยืนยันอย่างแน่ชัด

 

โรคข้อเสื่อม มีการใช้คอลลาเจนชนิดที่ 2 ในการรักษาผู้ป่วยที่เผชิญปัญหา เกี่ยวกับการเสื่อมตัว ของข้อกระดูก จากการทบทวนงานวิจัย ที่ศึกษาประสิทธิภาพ ของคอลลาเจนชนิดที่ 2 ผ่านกระบวนการ ย่อยบางส่วนต่อการรักษาโรคข้อเสื่อม หรือ โรคความผิดปกติ เกี่ยวกับข้อต่อชนิดอื่น ๆ พบว่าคอลลาเจนชนิดที่ 2 สามารถถูกดูดซึมผ่านลำไส้ และ ไปสะสมในกระดูกอ่อนได้

 

ทั้งนี้ผู้วิจัยเชื่อว่า เนื่องจากคอลลาเจนชนิด ที่ 2 มีกลไกการทำงาน ที่อาจช่วยให้ผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับข้อต่อ อย่างโรคข้อเสื่อมมีอาการดีขึ้น โดยช่วยการทำงาน ของข้อต่อ และ บรรเทาอาการปวดในทั้งชาย และ หญิงที่เป็นโรคข้อเสื่อม เข่าเสื่อม และ โรคเกี่ยวข้อกระดูก ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งการศึกษา ที่พบนี้ถือว่าเป็นแนวทางที่ดี สำหรับการศึกษา เพิ่มเติมต่อไปในอนาคต เพื่อจะสรุปว่าคอลลาเจน ให้ผลดีในการรักษาโรคนี้จริง หรือไม่ และ ควรใช้อย่างไรจึงจะเหมาะสมที่สุด

 

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ( rheumatoid arthritis ) โรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ ที่เกิดการอักเสบ ของเยื่อหุ้มกระดูกข้อต่อ ที่เชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องกับปฏิกิริยา ของสารก่อภูมิต้านทาน ( Autoantigen ) ภายในข้อต่อ ซึ่งคอลลาเจนชนิด ที่ 2 นั้นก็เป็นโปรตีนชนิดหลัก ในกระดูกอ่อนข้อต่อ และ สารก่อภูมิต้านทานที่สำคัญ ทำให้มีการศึกษา ถึงประโยชน์ในด้านนี้ โดยงานวิจัยเมื่อนานมาแล้ว ทดลองกับผู้ป่วย ที่มีอาการของโรครุนแรง ผลลัพธ์พบว่า ผู้ป่วยเกิดอาการบวม และ ฟกช้ำในข้อต่อลดน้อยลง หลังจากรับประทานคอลลาเจน ชนิดที่ 2 เป็นเวลา 3 เดือน ในขณะที่กลุ่มรับประทานยาหลอก ที่ไม่เห็นผลลัพธ์ใด ๆ และ มีผู้ป่วย 4 คน จากทั้งหมด 60 คนที่มีอาการของโรค ทุเลาลงอย่างสมบูรณ์

 

ต่อมามีงานวิจัย ที่ใช้อาสาสมัครร่วมทดลอง ในจำนวนที่มากขึ้น รวมทั้งหมด 274 คน ที่ป่วยด้วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โดยถูกแบ่งกลุ่ม ให้รับประทานคอลลาเจนชนิดที่ 2 ในปริมาณต่าง ๆ กันได้แก่ 20 / 100 / 500 หรือ  2500 ไมโครกรัมต่อวัน นาน 24 สัปดาห์ ผลลัพธ์ชี้ว่า การได้รับคอลลาเจนชนิดที่ 2 ในปริมาณ 20 ไมโครกรัม ส่งผลต่อการรักษาที่ดี และ ไม่พบอาการข้างเคียง จากการใช้แต่อย่างใด

 

อย่างไรก็ตาม อีกงานวิจัยที่ใช้เวลา ในการทดลองยาวนานกว่า และ ให้ผู้ป่วย 60 คนรับประทานคอลลาเจน ชนิดที่ 2 ในปริมาณวันละ 0.25 มิลลิกรัม กลับไม่พบผลลัพธ์การรักษาที่ดีขึ้น โดยชี้ว่าคอลลาเจนชนิดที่ 2 มีประโยชน์เพียงเล็กน้อย และ มีประสิทธิภาพไม่สม่ำเสมอ ด้วยผลการศึกษา ที่ยังมีข้อแย้ง และ ข้อจำกัดในด้านต่าง ๆ นี้ จึงยังไม่อาจยืนยัน สรรพคุณการรักษาโรครูมาตอยด์ของคอลลาเจนชนิด ที่ 2 ได้

 

อาการปวดอื่น ๆ มีการกล่าวอ้างประโยชน์ ของคอลลาเจนชนิดที่ 2 ว่าช่วยบรรเทาอาการเจ็บ แม้แต่ในผู้ที่ไม่ได้มีโรคข้อหรือกระดูก เช่น อาการปวดข้อหลังการผ่าตัด อาการปวดหลังได้รับบาดเจ็บ ปวดหลัง และ ปวดคอ ดังการทดลองหนึ่ง ที่ให้สมาชิกชมรมกีฬาในมหาวิทยาลัย 147 คน แบ่งกลุ่มรับประทานเครื่องดื่ม 25 มิลลิลิตร ที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนชนิด ที่ 2 ปริมาณ 10 กรัม หรือ ยาหลอกเป็นเวลาต่อเนื่อง 24 สัปดาห์ 

 

หลังสิ้นสุดระยะการทดลอง ปรากฏว่านักกีฬา ที่รับประทานเครื่องดื่ม ผสมคอลลาเจน มีอาการปวดข้อลดน้อยลง ซึ่งเท่ากับว่าคอลลาเจนชนิดที่ 2 นี้อาจมีสรรพคุณส่งเสริมสุขภาพข้อต่อ และ ลดโอกาสเสื่อมของข้อต่อในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง อย่างนักกีฬาที่ต้องใช้งาน ข้อต่ออย่างหนักเป็นประจำ งานวิจัยนี้มีขนาดเล็ก และ ข้อกำจัดการศึกษาบางประการ ทำให้ไม่สามารถยืนยันผลได้อย่างชัดเจน แต่นับว่าเป็นหนึ่งแนวทาง ที่น่าสนใจต่อการศึกษา ประโยชน์ของคอลลาเจนด้านการบรรเทาอาการเจ็บต่อไป

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อายุเยอะ กินเวย์ได้ไหม?

เวย์โปรตีน ตัวไหนอร่อยสุด

 

 


บทความที่น่าสนใจ

ชนิดของเวย์โปรตีน

เวย์โปรตีน เครื่องดื่มบำรุงสมองชั้นดี