ผู้หญิง กับ เวย์โปรตีน กินแล้วผอม หรือ ล่ำ

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ผู้หญิง กับ เวย์โปรตีน กินแล้วผอม หรือ ล่ำ

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนหลาย ๆ คนคงรู้ดีอยู่แล้วว่าการกิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นั้นดีต่อผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ เราจึงเห็นพวกผู้ชายตัวล่ำ ๆ ในฟิตเนส กินกันเป็นประจำ จนเกิดคำถามว่า แล้วผู้หญิงล่ะกินได้ไหม หากกินแล้วจะล่ำรึเปล่า ?

 

มาเจอกันอีกแล้ว สำหรับบทความเพื่อเอาใจสายสุขภาพ เพราะวันนี้ทางเราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับการรับประทาน  เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) หรืออาหารเสริมที่ใคร ๆ หลายคนคงคุ้นหู และผ่านตากันมาบ้างแล้ว

 

ต้องขอเกริ่นก่อนนะว่า ผู้หญิงหลาย ๆ คนนั้นกลัวที่จะรับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เพราะเกรงว่าจะทำให้ ตัวล่ำ น้ำหนักขึ้น ซึ่งจะจริงหรือไม่ ? เรามาหาคำตอบไปด้วยกันค่ะ

 

ว่ากันด้วยเรื่อง เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่เราเห็นกันในตลาดส่วนใหญ่จะเป็น โปรตีน ที่อยู่ในรูปแบบผงที่สกัดมาจากนมวัว โดยผ่านกระบวนการคัดแยกไขมัน และคาร์โบไฮเดรตออกไป จึงเหลือแต่โปรตีนเข้มข้น อุดมด้วยกรดอะมิโนจำเป็นสูง ซึ่งกรรมวิธีของแต่ละแบรนด์ในท้องตลาดนั้น ก็ไม่เหมือนกันซะทีเดียว บางแบรนด์มีการปรุงแต่งเพิ่ม เพื่อให้ละลายง่าย มีรสชาติดี ทำให้มีระดับโปรตีน น้ำตาล แร่ธาตุ และไขมันที่แตกต่างกันออกไป

 

เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีกี่ชนิด ?

 

ในปัจจุบันเวย์โปรตีน ถูกผลิตออกมาให้เลือก มากมายหลากหลายชนิด เพื่อรองรับความต้องการของ ผู้บริโภคที่มีความต้องการแตกต่างกันออกไป ทางเราจะยกตัวอย่าง 2 หมวดหมู่ใหญ่ๆ ของเวย์โปรตีน ได้แก่ คนที่อยากเพิ่มน้ำหนัก และ คนที่อยากเพิ่มกล้ามเนื้อ กันค่ะ

 

1. คอนเซนเทรท ( Concentrate ) : เป็นเวย์โปรตีนที่สกัด มีค่าโปรตีนอยู่ที่ 70 - 80 % ยังมีส่วนของไขมัน คาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลผสมอยู่ด้วยพอสมควร การย่อยสลาย และดูดซึมไปใช้ช้า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มขนาด ของกล้ามเนื้อ และน้ำหนักตัว

 

2. ไอโซเลต ( Isolate ) : เป็นเวย์โปรตีนสกัด มีค่าโปรตีนอยู่ที่ 90 % เป็นโปรตีนเข้มข้น คาร์โบไฮเดรต และไขมันต่ำ ไม่มีน้ำตาล การดูดซึมไปใช้ ค่อนข้างเร็ว และง่าย เหมาะสำหรับกลุ่มคน ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ พร้อมกับควบคุมไขมัน และคาร์โบไฮเดรต

 

3. ไฮโดรไลซ์ ( Hydrolyzed ) : เป็นเวย์โปรตีนสกัด มีค่าโปรตีนอยู่ที่ 95 - 100 % ไม่มีคาร์โบไฮเดรต และไขมันอยู่เลย สิ่งที่พิเศษกว่าคือ ไม่มีแลคโตส เหมาะสำหรับคนที่แพ้นมวัว มีการย่อยสลาย และดูดซึมง่าย และรวดเร็วกว่า 2 ตัวข้างต้น แต่ก็ต้องยอมรับในราคาที่จะสูงกว่า 2 ตัวข้างต้นด้วยเช่นกัน

 

 

ผู้หญิงก็รับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ได้ ?

 

โดยทั่วไปแล้ว โปรตีน นั้นมีความสำคัญ ต่อร่างกายมนุษย์ปกติอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นสารอาหาร ที่จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และเพิ่มการเจริญเติบโต ทั้งยังมีส่วนช่วยรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือด เนื้อเยื่อ และเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย พร้อมกับมอบพลังงาน ในกรณีที่ร่างกายขาดพลังงานด้วย

 

 

จริง ๆ แล้วร่างกายเราต้องการ " โปรตีน " เท่าไร?

 

ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือผู้ชาย เด็ห หรือผู้สูงอายุ ร่างกายต่างก็ต้องการ โปรตีนกันทั้งนั้น แต่จะต้องการในปริมาณที่ แตกต่างกันตามเพศ น้ำหนัก อัตราการเผาผลาญ สภาพร่างกาย รวมถึงเป้าหมาย ที่ต้องการด้วย ซึ่งบอกได้เลยว่าไม่มีค่าตัวเลขที่ชัดเจน ในการคำนวณโปรตีนของแต่ละคน เนื่องจากปัจจุบันมีการคำนวนค่าโปรตีน ในรูปแบบที่หลากหลาย และแตกต่างกันออกไป

 

กินเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) แล้วน้ำหนักจะลด ?

 

เอาล่ะ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เวย์โปรตีนนั้นไม่ได้มีส่วนในการช่วย ลดน้ำหนัก โดยตรง หากรับประทานเวย์โปรตีน แต่ไม่ควบคุมอาหาร และไม่ออกกำลังกาย ก็มีสิทธิ์ที่จะอ้วนขึ้นด้วยซ้ำ เพราะร่างกายได้รับพลังงานต่อวัน มากเกินความต้องการในชีวิตประจำวัน

 

ในขณะเดียวกัน ที่ร่างกายของเราต้องการโปรตีน เพื่อที่จะนำมาเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพราะการออกกำลังกายแต่ได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ จะทำให้กล้ามเนื้อนั้นเกิดการเสียหายและหายไป เมื่อกล้ามเนื้อน้อยลง ผลร้ายที่ตามมาคือ ระบบการเผาผลาญต่ำ ส่งผลให้เกิดอาการโยโย่เอฟเฟกต์ นั่นก็คือเมื่อกลับมากินเท่าเดิม แต่กลับอ้วนขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง เพราะหน้าที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของกล้ามเนื้อคือ การดึงพลังงานสะสม หรือที่เราเรียกว่า ไขมัน ออกมาใช้นั่นเอง

 

 

ถ้าทานเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) แต่ไม่ออกกำลังกายล่ะ ?

 

ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย แต่รับประทานเวย์หรือโปรตีนในปริมาณ ที่เท่ากับคนที่ออกกำลังกาย จะเกิดการสะสมของพลังงานที่มากเกินออกมา ในรูปแบบของไขมันส่วนเกิน

 

แล้วต้องกินเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) อย่างไร ?

 

หากคุณผู้หญิง ที่ต้องการควบคุม หรือลดน้ำหนัก แนะนำว่าการรับประทานเวย์โปรตีน เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และต้องการสร้างกล้ามเนื้อ เพราะบางครั้งคนที่กำลังลดน้ำหนัก นั้นเลือกกินแต่ผัก และผลไม้ ทำให้ขาดอาหารจําพวกโปรตีน ในขณะออกกำลังกาย ร่างกายจึงเผาผลาญกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงาน เวย์โปรตีนจึงจะมา ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในส่วนนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ควรออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย โดยเฉพาะการออกกำลังกายที่มีแรงต้านสูงอย่าง เวทเทรนนิ่ง จะทำให้การลดไขมัน และเพิ่มกล้ามเนื้อมีประสิทธิภาพสูงทีเดียว

 

ทานตอนไหนถึงได้รับประโยชน์มากที่สุด ?

 

ตามปกติแล้วเวย์โปรตีนสามารถดื่มได้ ตอนเช้าหลังจากตื่นนอน เพราะจะทำให้โปรตีนดูดซึมได้ไว และหยุดการสลายตัวของกล้ามเนื้อ มาใช้เป็นพลังงาน

 

แต่ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการดื่มเวย์โปรตีนคือ หลังจากออกกำลังกาย 30 - 60 นาที เพราะจะเป็นช่วงที่เลือดเคลื่นตัว ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อได้มาก ร่างกายอยู่ในสภาวะ ที่ต้องการสารอาหารไปหล่อเลี้ยง พร้อมเปิดรับการดูดซึมของโปรตีน และสารอาหารต่าง ๆ ได้ดีที่สุด

 

ขอขอบคุณบทความจาก

thairath.co.th

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โปรตีนจากธรรมชาติหาได้จากไหน

ผู้สูงอายุ รับประทาน เวย์โปรตีน ได้นะ


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน กินแล้วอ้วน จริงไหม

เวย์โปรตีนเป็นมากกว่าเครื่องดื่มเพิ่มกล้ามเนื้อ