โปรตีนไม่ได้มีแค่ในนม

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - โปรตีนไม่ได้มีแค่ในนม

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนโปรตีนไม่ได้มีแค่ในนม

เมื่อพูดถึงคนที่เริ่มสนใจการออกกำลังกาย หรือ คนที่อยากมีหุ่นดี หุ่นสวย ดูดี ก็ต้องหันมามอง ผลิตภัณฑ์ที่มีโปรตีนกัน แต่โปรตีนไม่ได้มีแค่ในรูปแบบของนมหรือไก่ เท่านั้น แต่ยังมีในพืชผัก ผลไม้มากมาย วันนี้เราจะมีบอกว่ามีอะไรบ้าง

โปรตีน มีส่วนที่สำคัญกับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ภายในร่างกาย ในช่วงการลดน้ำหนัก เราจะลดการรับประทานคาร์โบไฮเดรตหรือไขมันลง โปรตีนก็จะถูกนำมาใช้เผาผลาญ เป็นพลังงานมากขึ้น แต่ถ้าหากเรารับประทานโปรตีนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ร่างกายไปดึงโปรตีน จากกล้ามเนื้อมาใช้แทน ซึ่งถ้าขาดโปรตีนติดต่อเป็นเวลานาน ไม่ใช่ผลดีของผู้ที่ต้องการกล้ามเนื้อ เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อสลายตัว และ อ่อนแรงลง เราจึงต้องรับประทานโปรตีนให้มากขึ้น เพื่อให้มาเติมเต็มร่างกายของเรา

 

โยเกิร์ต

เป็นโปรตีนที่ดี และ อุดมไปด้วยโปรไบโอติกส์ ซึ่งต่างมีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนัก โปรตีนในโยเกิร์ตจะเข้าไปช่วยป้องกัน การผกผันของระดับน้ำตาลในเลือด และ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนโปรไบโอติกส์ ก็จะเข้าไปช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น น่าสนใจสุด ๆ ไปเลย แต่ก็ต้องเลี่ยงโยเกิร์ต ที่มีน้ำตาลสูง หรือ มีส่วนผสมของผลไม้เชื่อม จะให้ดีก็รับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติ กับผลไม้สด ๆ หรือ ธัญพืช

 

ไข่ไก่

โปรตีนที่หาง่าย ราคาถูกชนิดหนึ่ง ถ้ารับประทานไข่เป็นอาหารเช้า จะช่วยเรื่องระดับน้ำตาลในเลือด ให้คงที่ และ ลดความอยากน้ำตาลลงได้ ไข่จึงเป็นสารอาหารที่แนะนำ โดยรับประทานมากกว่าวันละ 2 ฟอง เพราะไข่ 1 ฟอง มีปริมาณคอเลสเตอรอล 186 มิลลิกรัม และ ร่างกายเราก็ควรได้รับคอเลสเตอรอล ไม่เกินวันละ 300 มิลลิกรัม

 

คีนัว

คีนัว เป็นพืชในตระกูลข้าว ที่ไม่มีโปรตีนกลูเตน แถมยังอุดมไปด้วยโปรตีน และ ไฟเบอร์ เหมาะสำหรับการลดน้ำหนัก เพราะเมื่อเรารับประทานคีนัวเข้าไปแล้ว ก็จะทำให้อยู่ท้องนานขึ้น ไม่รู้สึกหิวในระหว่างมื้อ ลดการกินจุบจิบ และ การรับประทานอาหารในแต่ละมื้อลงได้ ถ้าอยากผอมนี่ล่ะตัวช่วยที่เวิร์กสุด ๆ

 

อัลมอนด์

หลายคนคงนิยมทานอัลมอนด์ เนื่องจากมีความอร่อย เคี้ยวแล้วมันติดปาก แต่รู้ไหมว่าในอัลมอนด์นั้นก็มีโปรตีนอยู่ด้วย ซึ่งปริมาณโปรตีนของอัลมอนด์นั้นสูงมาก แค่อัลมอนด์เพียง 100 กรัม ก็ให้ปริมาณโปรตีนถึง 21 กรัม ช่วยให้อยู่ท้องด้วย ไม่หิวในระหว่างมื้อได้ดีเลย เหมาะกับคนที่อยากมีสุขภาพดี

 

เมล็ดเจีย

ธัญพืชตัวจิ๋ว ที่เต็มไปด้วยโปรตีนสูง ก็ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ ไฟเบอร์สูง หาซื้อมารับประทานได้ง่ายขึ้น  เมล็ดเจียยังสามารถนำไปใส่ในอาหารได้เกือบทุกชนิด

 

ผักปวยเล้ง

ผักปวยเล้ง ( Spinach ) ปริมาณโปรตีนจากพืชที่สูงอีกหนึ่งชนิด แต่มีแคลอรี่น้อย ขณะที่แร่ธาตุ กับ วิตามินในผักปวยเล้ง ก็ยังมีเยอะแบบจัดเต็ม ทั้งวิตามินเอ วิตามินซี โฟเลต และ ถ้าอยากจะให้ได้ประโยชน์ควรรับประทาน แบบที่สุกแล้วดีกว่าแบบสด ๆ เพราะจะช่วยให้ร่างกาย สามารถดูดซึมสารอาหาร และ วิตามินได้ดีกว่า

 

ฝรั่ง

ผลไม้ ที่เต็มเบี่ยมไปด้วยไฟเบอร์ มีโปรตีนที่สูง และ ยังมีวิตามินซีสูงกว่าที่ร่างกายต้องการ ในแต่ละวันถึง 6 เท่า เมื่อเทีบยกับส้มแล้ว ฝรั่ง 1 ลูก เท่ากับส้ม 7 ลูกเลย หาง่าย แถมราคาถูกอีกด้วย

 

ปลาทะเล

ปลาน้ำเค็ม ถึงแม้จะหายากนิดหน่อย แต่คุณประโยชน์มีมากเช่นกัน อาทิ ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน ปลาเทราต์ ปลาเฮอร์ริง และ ปลาแมกเคอเรล เป็นปลาทะเลที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง เป็นไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกาย ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ มีคอเลสเตอรอลต่ำ แถมยังมีโปรตีนที่สูง คนลดน้ำหนักส่วนใหญ่ จึงนิยมกินกัน ถ้าเทียบกับสัตว์อื่น ๆ แล้ว ปลาทะเลมีประโยชน์มากกว่า เหมาะกับคน ที่รักสุขภาพอย่างยิ่ง

 

เนยถั่ว

เนยถั่ว ต้องเป็นแบบปลอดสารพิษ ที่ไม่เติมสารเติมแต่งอย่างน้ำตาล หรือ น้ำเชื่อมข้าวโพด ควรจะเป็นเนยถั่วล้วนจะดีที่สุด เพราะเนยถั่วแค่เพียง 2 ช้อนโต๊ะ ก็มีโปรตีนถึง 7 กรัม อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไขมันที่ดีกับสุขภาพ ซึ่งสามารถช่วยบำรุงหัวใจ ป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบหลอดเลือดหัวใจ จะรับประทานเปล่า ๆ หรือ รับประทานกับขนมปังโฮลเกรน ไม่ก็ผสมลงในเครื่องดื่มสมูทตี้ผัก - ผลไม้ แต่อย่าเผลอกินจนเยอะเกินไป เดี๋ยวจะอ้วนเอาได้

 

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

อีกหนึ่งอาหารทานเล่น ที่อุดมด้วยโปรตีน ฟอสฟอรัส แคลเซียม แมกนีเซียม และ ทองแดง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม ให้ปริมาณโปรตีนถึง 9.1 กรัม นอกจากนี้แมกนีเซียมที่อยู่ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็ยังส่งผลดีกับสุขภาพอย่างน่าอัศจรรย์ แร่ธาตุชนิดนี้ สามารถช่วยรักษาอาการท้องผูก แก้อาการปวดหัว นอนไม่หลับ และ ลดการเกิดตะคริวได้ อีกทั้งยังช่วยสร้างเสริมระบบการทำงาน ของสมองและภูมิคุ้มกันด้วย แนะนำกินให้น้อย เพราะมีแคลอรี่สูง

 

Highway Whey Protein เวย์โปรตีน ผสมคอลลาเจน

อีกหนึ่งเครื่องดื่ม เวย์โปรตีนที่เราแนะนำ เพราะเป็นเวย์โปรตีน ที่ผสมคอลลาเจน คุณภาพสูง สามารถย่อยง่าย ดีต่อสุขภาพ ร่างกายสามารถดูดซึม ไปใช้งานสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเสริมสร้างมัดกล้ามเนื้อ และ ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียไป ขณะออกกำลังกายอย่างหนัก ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังอร่อยอีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ผู้หญิง กับ เวย์โปรตีน กินแล้วผอม หรือ ล่ำ

สาระน่ารู้ เกี่ยวกับ เวย์โปรตีน

 


บทความที่น่าสนใจ

High Way เวย์โปรตีน ที่คุณควรเลือก

เวย์โปรตีนช่วยเพิ่มน้ำหนัก