วานิลลา รสชาติที่ใช่ ในเวย์ที่ชอบ

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - วานิลลา รสชาติที่ใช่ ในเวย์ที่ชอบ

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนตอนเด็ก ๆ ทั้งผู้เขียน กับคุณพ่อ ชอบรับประทานไอศกรีมกันมาก ๆ เลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะไอศกรีมรสวานิลลา เป็นรสโปรดที่ขาดไม่ไม่ได้เลย แล้วผลเป็นยังไงคะ ออกข้างสิคะ รออะไรล่ะ แง ก็กลิ่นวานิลลามันหอมนั่วใจขนาดนั้น ใครมันจะไปอดใจไหวล่ะเนอะ

 

เชื่อว่านอกจากผู้เขียนแล้ว ผู้อ่านอีกหลายคนต้องชื่นชอบ ในกลิ่นของวานิลลาแน่ ๆ เพราะกลิ่นที่หอมชื่นใจ แล้วมันจะมีที่มายังไงบ้าง เราไปทำความรู้จัก กับกลิ่นที่ใช่ของทุกคนกันดีกว่า

 

ทบทวนกันซักเล็กน้อย ที่มา ความหอมหวนของสิ่งที่เรียกว่า วานิลลา

วานิลลา หรือ วนิลา  เป็นหนึ่งในพืชตระกูลที่มีชื่อเดียวกันก็คือ ‘ วานิลลา ( Vanilla ) ’ ตระกูล Orchidaceae มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลาง หรือที่ชัดเจนสุด ก็คือแถบประเทศเม็กซิโก จากงานวิจัย ได้กล่าวว่า วานิลลา เป็นพืชที่มีมูลค่าทางเศรฐกิจ เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก มักอยู่ในรูปของฝักที่บ่มแล้ว และยังมีการสร้างกลิ่นที่เรียกว่า ‘ วานิลลิน (Vanillin) ’

 

มีการนำกลิ่นนี้มาใช้ประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะในส่วนของฝัก ที่มีลักษณะสีน้ำตาลแกมเหลือง ไม่ว่าจะเป็นการนำมาแต่งกลิ่นไอศกรีม ทำผงชาไว้สำหรับชงจิบอุ่น ๆ การนำกลิ่นมาทำน้ำมันหอมระเหยเอาไว้สปา ที่กลิ่นของมันทำให้หอมชื่นใจ ละมุนเหมือนกับขนมหวาน

 

ประโยชน์ของวานิลลา

เรียกได้ว่าถ้ารับประทานอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ( ในกรณีที่ทานจากผลิตภัณฑ์ที่ทำขนมหวาน ) วานิลลาจะมีคุณประโยชน์ ที่เต็มไปด้วยคุณภาพแบบแน่น ๆ หลายประการ ที่จะทำให้เราหลงรักวานิลลากันมากขึ้นเชียวแหละ ว่าแต่มีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

1. วานิลลา ทำให้สุขภาพหัวใจของคุณ...แข็งแรง

ใช่แล้วค่ะ เพราะการทานวานิลลาให้ปริมาณมาก จะช่วยเรื่องของคอเลสตอรอลให้ลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเรื่องของโรคหลอดเลือดหัวใจ แถมยังเหมาะกับ ผู้ที่เพิ่งผ่านการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ มาอีกด้วย

2. วานิลลา ช่วยคุณปลอดภัย จากโรคมะเร็งตัวร้าย

เพราะในวานิลลา มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยในการปกป้องเราจากโรคมะเร็ง ได้ดีมาก ๆ เลยล่ะ

3. วานิลลา ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย

ใช่ค่ะ วานิลลา มีส่วนช่วยในการปกป้องเนื้อเยื่อในร่างกาย รวมถึงการทำงานของเซลล์ และยังกระตุ้นร่างกาย ให้เจริญเติบโต เสริมสร้างกลไกการรักษาให้ฟื้นตัวไว รวมถึงผู้ป่วยที่บาดเจ็บ ให้กลับมาแข็งแรงอีกด้วย

4. วานิลลา ช่วยลดสิว ลดอักเสบ

อย่างที่รู้ ๆ กัน เวลาที่เรามีสิว ความอักเสบก็จะตามมาทีหลัง การรับประทานวานิลลา ช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี ลดรอยแผลเป็น ลดการติดเชื้อของผิวหนัง ขจัดสิ่งสกปรกบนใหน้า แถมยังช่วยบำรุงผิวได้เลิศมาก ๆ เลยด้วยนะ

5. วานิลลา ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย

เคยไปเดินห้าง แล้วเคยเห็นร้านสปาขายน้ำมันหอมระเหย กลิ่นวานิลลาไหมล่ะ ที่เขาเริ่มหันมานิยมขาย ก็เพราะว่าวานิลลา มีตัวกระตุ้นที่ทำให้เส้นประสาทเกิดความสงบ และยังผ่อนคลายสมอง ให้บรรเทาความเครียดที่สั่งสม ให้เบาบางลง ถึงเหมาะกับการสูดกลิ่นช่วงระหว่างพักผ่อน จากการทำงานอันหนักหน่วงแบบสุด ๆ

 

วานิลลา เลิฟเวอร์ ทานอะไร ถึงคุมน้ำหนักปัง

กินเค้ก ไอศกรีมวานิลลา นาน ๆ ทีก็พอได้ แต่ทานมาก ๆ ก็ต้องคิดเยอะหน่อย เพราะแต่ละเจ้าแน่นอนว่า ใส่ปริมาณน้ำตาล มากว่ากลิ่นวานิลลา อย่างแน่นอน แต่ถ้าใครที่กำลังอยู่ในช่วงคุมน้ำหนัก และโหยหาวานิลลามาก ๆ จนถึงกับขาดไม่ได้เลย ก็ต้องนี่เลยค่ะ เครื่องดื่มไฮเวย์ กลิ่นวานิลลา ผสมคอลลาเจน ( Highway Whey Protein Vanilla Flavour Extra Collagen ) ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์อัดแน่นเต็มพิกัด

 

ความปังของเจ้าเวย์ตัวนี้ มีอะไรบ้างนะ

1. มีส่วนช่วยให้ข้อต่อยืดหยุ่นขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เลือดสูบฉีดดี ทำให้ไม่โทรม ไม่เหี่ยวก่อนวัยอันควร

2. อุดมไปด้วยโปรตีนที่สูง ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึม เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ได้อย่างรวดเร็ว

3. ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ที่สูญเสียไป ในขณะที่ออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. อันนี้ถูกใจติ่งวานิลลาสุด เพราะกลิ่นของวานิลลา ที่อยู่ในเวย์โปรตีนนั้น ยังช่วยผ่อนคลายความเครียด สร้างความสดชื่นให้กับร่างกาย และยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ได้ดีสุด ๆ เลยล่ะ

5. ความปังของวานิลลายังไม่หมดเท่านี้นะ เพราะเจ้าผลิตภัณฑ์ไฮเวย์ วานิลลา ตัวนี้ มีรสและกลิ่นของวานิลลาที่หอมหวาน ชวนให้ทานได้เพลิน ๆ แถมยังไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะมีผลการวิจัยพบว่า กลิ่นวานิลลายังช่วยทำให้ลดอาการหิวได้ดีเลยทีเดียว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลด หรือ ควบคุมน้ำหนักมากเลยทีเดียวล่ะ

 

ดื่มช่วงไหนดีล่ะ

จิบเมื่อหิว เพราะความหิวมันทรมานแหละดูออก ดังนั้น การจิบผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นวานิลลา อย่าง ไฮเวย์ กลิ่นวานิลลา ในมื้อที่หิว หรือหลังออกกำลังกาย ก็เวิร์คมาก ๆ เลย แต่อย่าลืมออกกำลังกาย และทานอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ ให้ครบ 5 หมู่ ควบคู่ไปด้วยนะ

 

โอ้โห วานิลลาที่พวกเรารัก มีประโยชน์และแน่นไปด้วยคุณภาพมากกว่าที่คิดไว้อีกนะเนี่ย ว่าแล้วเดี๋ยวผู้เขียนไปควานหาเค้กโรล ไอศกรีมวานิลลามาทานบ้างดีกว่า จริง ๆ ทานได้นะคะ ไม่ช่ถึงขั้นว่าไม่ได้เลย แต่ก็ต้องออกกำลังกาย และทานให้อยู่ปริมาณไม่มากไม่น้อยไปจะดีกว่า แต่อย่างที่บอก ถ้าคลั่งไคล้กลิ่นวานิลลิน ของน้องหนูวานิลลาจริง ๆ แล้วล่ะก็...เลือกทานไฮเวย์ กลิ่นนี้ ดีที่สุด เพราะเป็นมิตรกับร่างกายมากที่สุดแล้ว

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เปิดเผยความลับในฝัก “วานิลลา”

โปรตีนไม่ได้มีแค่ในนม


บทความที่น่าสนใจ

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ(เวย์)โปรตีน

เวย์โปรตีน เพิ่มกล้าม ลดไขมันหน้าท้อง