มาทำไอศกรีม จากเวย์กันเถอะ

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - มาทำไอศกรีม จากเวย์กันเถอะ

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนอากาศร้อน ๆ แบบนี้อยากกินไอศกรีมจังเลยแต่ว่าไอศกรีมทั่วไปมีแคลลอรี่เยอะมากช่วงนี้ไดเอทอยู่ด้วยสิควรทำไงดี อากาศก็ร้อนของเย็น ๆ ก็อยากกินแต่ก็ห่วงรูปร่างอีกถ้าเพื่อน ๆ อยู่ในลูปความคิดนี้วันนี้เรามีทางออกมาให้กับการทำไอศกรีมเวย์ค่ะ

 

ไอศกรีม ( ice cream ) หรือภาษาปากว่า ไอติม เป็นของหวานแช่ แข็งชนิดหนึ่ง ได้จากการผสมส่วนผสม นำไปผ่านการฆ่าเชื้อ แล้วจากนั้นนำไปปั่น ในที่เย็นจัด เพื่อเติมอากาศเข้าไปพร้อม ๆ กับการลดอุณหภูมิ โดยอาศัยเครื่องปั่นไอศกรีม ไอศกรีมตักโดยทั่วไป จะต้องผ่านขั้นตอนการแช่ เยือกแข็งอีกครั้ง ก่อนนำมาขาย หรือรับประทาน

 

ไอศกรีม ( อ่านว่า ไอ - สะ - กรีม ) มาจากคำ ภาษาอังกฤษว่า ( ice - cream ) ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ให้เขียนเป็นภาษาไทยว่า ไอศกรีม ซึ่งเป็นคำที่เขียน กันมาแต่เดิม ไอศกรีม เป็นชื่อขนมหวาน ชนิดเย็นอย่างหนึ่ง ทำด้วยครีม นม น้ำตาลเป็นต้น ผสมกัน แล้วปั่นให้ข้น ในอุณหภูมิต่ำ อาจเติมรส สี และกลิ่นต่าง ๆ ได้ตามชอบ  เช่น ไอศกรีมช็อกโกแลต ไอศกรีมกาแฟ ไอศกรีมวานิลลา ถ้าใช้น้ำกะทิแทนครีม ก็จะเรียกว่า ไอศกรีมกะทิ ถ้าใส่เครื่องอย่างอื่น ๆ ประสม ก็อาจเรียกตามชื่อ เครื่องประสมนั้น ๆ เช่น ไอศกรีมเม็ดแมงลัก ไอศกรีมทุเรียน ไอศกรีมข้าวโพด ไอศกรีมเผือก ภาษาปาก หรือภาษาพูด มักจะเรียกว่า ไอติม และบางครั้ง ไอติม จะหมายถึงไอศกรีม ชนิดที่ไม่ใส่ครีม หรือนม ด้วย เช่นไอติมโบราณของไทย ที่ใช้น้ำหวานแทน คนมักจะเรียกกันว่า ไอติมแท่ง ไอติมหลอด เป็นต้น

 

การเดินทางของ ไอศกรีม

 

ต้นกำเนิดของ ไอศกรีมนั้น ไม่เป็นที่แน่ชัด ว่าเริ่มจากไหน บางข้อมูลก็ว่า เริ่มมีมาตั้งแต่โบราณ สมัยจักรพรรดิเนโร แห่งจักรวรรดิโรมัน ที่ได้มีการพระราชทาน เลี้ยงไอศกรีมทหาร โดยในสมัยนั้น ทำจากเกล็ดน้ำแข็ง ( หิมะ ) ผสมน้ำผึ้ง และผลไม้ตามฤดู ซึ่งคล้ายกับไอศกรีมซอร์เบ ในปัจจุบัน แต่บ้างก็ว่ามาจาก ประเทศจีน เกิดจากเมื่อสมัยโบราณ ที่นมถือเป็นของหายาก จึงได้มีการคิดวิธีเก็บรักษา โดยการเอาไปฝังในหิมะ จึงเกิดเป็นไอศกรีมขึ้น แม้จะไม่ได้มีลักษณะ เหมือนกับไอศกรีมอย่างทุกวันนี้ แต่บ้างก็ว่ามาจากอิตาลี โดยมาร์โค โปโล กลับจากจีนแล้ว เอาสูตรไอศกรีมมาเผยแพร่ ซึ่งในตอนนั้น ไอศกรีมของจีน ยังไม่มีนม เป็นลักษณะคล้าย น้ำแข็งไสมากกว่า ยังมีจุดเริ่มต้นจากอังกฤษ เมื่อสมัยพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 1 พ่อครัวคนหนึ่ง มีสูตรเด็ด เป็นครีมแช่แข็งปรุงรส ซึ่งเป็นสูตรลับสุดยอด ที่ส่งเป็นของหวานถวายพระองค์ ทว่าเมื่อพระองค์ ถูกปลงพระชนม์ โดยโอลิเวอร์ ครอมเวลล์ ระหว่างสงครามกลางเมือง อังกฤษระหว่างปี ค.ศ. 1642 - ค.ศ. 1651 พ่อครัวต้องลี้ภัยไปยุโรปจึงได้นำ สูตรไอศกรีมนี้เผยแพร่ออกไป

 

เวย์โปรตีน คืออะไร

 

เวย์โปรตีน คือ แหล่งของโปรตีน คุณภาพสูง ที่เต็มไปด้วยสารสำคัญ และกรดอะมิโนจำเป็น ที่สกัดได้จากนมวัว โดยการสกัดนี้ ได้นำเอาคาร์โบไฮเดรต และไขมันออกไป ให้เหลือแค่โปรตีนอย่างเดียวเลยเพียว ๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีน ที่ครบถ้วนต่อความต้องการ ในแต่ละวันนั่นเอง จากนั้นก็นำมาผ่านกระบวนการ ทำให้แห้งเพื่อให้เป็นผง และสามารถเก็บไว้ได้นาน รวมทั้งชงทานได้อย่างง่ายดาย และปัจจุบันได้มี เวย์โปรตีนพร้อมดื่ม ขายตามร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ เรียกได้ว่าสะดวกสบาย ไม่ต้องมาคอยนั่งตวงชงเองอีกแล้วค่ะ

 

เอาล่ะ ในเมื่อเรารู้จักไอศกรีม และเวย์โปรตีน กันแบบคร่าว ๆ แล้ว เรามาแนะนำวัตถุดิบกันดีกว่าค่ะ

 

วัตถุดิบ

 

เวย์โปรตีนพร้อมดื่ม รสอะไรก็ได้ ที่เพื่อน ๆ มีหรือ ชอบ

กล้วยน้ำว้าห่ามเกือบสุก แช่แข็ง 1 ลูก

น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

สำหรับคนที่ไม่ชอบ น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำผึ้ง ให้ใส่เนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ แทน ( หากใส่น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำผึ้งแล้ว ไม่ควรใส่เนยถั่วเพิ่มนะคะ )

เมล็ดเจีย ( ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ )

 

วิธีทำ

 

- ผสมทุกอย่าง เข้าด้วยกัน ในโถปั่น ยกเว้นเมล็ดเจีย นะคะ

- ปั่นให้ส่วนผสมทุกอย่าง ให้เนียนละเอียดเข้ากันดี เป็นครีม ๆ

- ผสมเมล็ดเจียลงไป และคนให้เข้ากัน

- เทใส่ถัวยแก้ว หรือพิมพ์ ที่เตรียมไว้ แล้วเข้าช่องฟรีซ พร้อมทานใน 2 - 4 ชม.

 

เรียบร้อยค่ะ เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับสูตร ไอศกรีมที่ทำจาก เวย์โปรตีนพร้อมดื่ม ได้ทั้งสารอาหาร ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างเวย์ แคลต่ำ และยังดับร้อน ในช่วงอากาศร้อน ๆ แบบนี้ได้อีก เรียกได้ว่าครบครัน กันเลยใช่ไหมล่ะคะ

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูล

th.wikipedia.org

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ผ่อนคลาย ความเครียด ได้ง่ายๆ แค่คุณดื่ม เวย์โปรตีน

ผู้หญิง กับ เวย์โปรตีน กินแล้วผอม หรือ ล่ำ


บทความที่น่าสนใจ

หากแพ้ นมเวย์โปรตีน ควรรับมืออย่างไร

ชนิดของเวย์โปรตีน