ไม่กิน เวย์โปรตีน มีอะไรทดแทนได้บ้าง

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ไม่กิน เวย์โปรตีน มีอะไรทดแทนได้บ้าง

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนไม่กิน เวย์โปรตีน มีอะไรทดแทนได้บ้าง

สำหรับใครที่กำลังเริ่มหันมาออกกำลังกาย หรือสร้างกล้ามเนื้ออยู่ อาจจะอยากลองหาอาหารอย่างอื่น นอกจาก เวย์โปรตีน ( whey protein ) ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกว่ามีอาหารประเภทไหนบ้าง ที่สามารถทดแทนเวย์โปรตีน ได้บ้าง ไปชมกันเลย

สำหรับคนที่ออกกำลังกายในปัจจุบัน สามารถแบ่งได้ 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ กลุ่มแรก ออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก กลุ่มสอง คือ คนที่ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ โดยคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ มักจะให้ความสำคัญกับการกินอาหารเป็นพิเศษเพื่อให้มีกล้ามเนื้อที่สวยตามที่ตนเองตั้งเป้าไว้ เช่น ซิกแพค กล้ามขา หน้าอก เป็นต้น โดยจะเน้นกินอาหารประเภทโปรตีนไขมันต่ำ ซึ่งอาหารประเภทที่มีความนิยมสูง คือ เวย์โปรตีนสำเร็จรูป แต่นอกจากเวย์โปรตีนแล้ว ก็มีอาหารทางเลือกอื่น ๆ ที่สามารถทดแทนได้ เช่น ไข่ขาว นม อกไก่ ที่ให้โปรตีนไม่แพ้กัน และยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย

 

คนทั่วไป กับ คนออกกำลังกาย ต้องการโปรตีนต่างกัน

สำหรับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ มักจะต้องการอาหารที่ไม่มีไขมัน และ การออกกำลังกายจะต้องไม่ทำทุกวัน เพราะการออกกำลังกายทุกวัน จะทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บ ดังนั้น ต้องพักเพื่อให้กล้ามเนื้อมีการซ่อมแซมเกิดขึ้น และ มีขนาดโตขึ้น นอกจากนี้ ยังต้องกินอาหารประเภทโปรตีน เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย

- สำหรับ คนทั่วไป ต้องการโปรตีน 0.8 - 1 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ต่อ วัน

- สำหรับ คนที่ออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อ ต้องการโปรตีน 2 - 3 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ต่อ วัน ( มากกว่าคนทั่วไป 2 - 3 เท่า )

 

อาหารประเภท โปรตีนไขมันต่ำ เช่น

 

เนื้ออกไก่สด

เนื้ออกไก่สด หนัก 40 กรัม ให้โปรตีน 7 กรัม ( เมื่อต้ม หรือนึ่ง จะเหลือน้ำหนัก 30 กรัม )

สำหรับคนทั่วไป ที่มีน้ำหนักตัว 70 กิโลกรัม จะต้องรับประทานเนื้ออกไก่สด ประมาณ 400 กรัม/วัน ( เมื่อต้มหรือนึ่งเหลือน้ำหนัก 300 กรัม ) จึงจะได้รับโปรตีน 70 กรัม/วัน ตามที่ร่างกายต้องการ และเพิ่มปริมาณ 2 - 3 เท่า สำหรับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้คนประเภทนี้ ต้องกินเนื้ออกไก่สด ในปริมาณมากกว่ามาก ประมาณ 1 กิโลกรัม/วัน จึงจะครบตามที่ร่างกายต้องการ ทำให้คนกลุ่มที่ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ นิยมนำเนื้อไก่ต้ม หรือ นึ่งแล้วนำไปปั่น เพื่อดื่ม แต่ด้วยรสชาติที่ค่อนข้างจืด ทำให้ดื่มยาก และต้องปรุงรสเล็กน้อยด้วยเกลือ หรือตามสูตรรสชาติต่าง ๆ เพื่อให้รับประทานได้ง่ายขึ้น

 

ไข่ขาว

ไข่ไก่ 1 ฟอง ให้โปรตีน 7 กรัม หรือเทียบเท่าเนื้ออกไก่สดประมาณ 40 กรัม ถ้าใช้เฉพาะไข่ขาว 1 ฟองจะได้โปรตีน 4 กรัม

สำหรับคนทั่วไป ที่มีน้ำหนักตัว 70 กิโลกรัม จึงต้องรับประทานไข่ทั้งฟอง วันละ 10 ฟอง  ( หรือไข่ขาว 18 ฟอง ) จึงจะได้รับโปรตีน 70 กรัมตามที่ร่างกายต้องการ แต่ในคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ควรรับประทานเฉพาะไข่ขาว  เพราะร่างกายต้องการโปรตีนไขมันต่ำ ( ถ้ากินไข่แดงจำนวนมากขนาดนี้ จะได้รับไขมัน และ คอเลสเตอรอลสูงไปด้วย ) จึงต้องเพิ่มปริมาณการรับประทานไข่ขาวเกือบ 20 ฟอง จึงจะได้รับโปรตีน เทียบเท่ากับการรับประทานเนื้ออกไก่สด 400 กรัม

 

นมไขมันต่ำ

ในนม 1 แก้ว ( 240 มล ) สามารถให้โปรตีนถึง 8 กรัม และควรเลือกดื่มนมประเภทไขมันต่ำ หรือไขมัน 0% ต้องใช้นมประมาณ 2 ลิตร ถึงจะได้โปรตีน 70 กรัม ซึ่งจะได้พลังงานค่อนข้างมาก ( 800 แคลอรี ) ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือ อ้วนขึ้นได เนื่องจากนมไขมันต่ำ หรือไขมัน 0% ยังมีน้ำตาลเป็นส่วนผสม ทำให้คนหลายคนไม่นิยมที่จะดื่มนม เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ

 

ข้อควรระวัง

สำหรับใคร ที่กินอาหารประเภทโปรตีนไขมันต่ำจำนวนมาก ต้องมีการออกกำลังกายควบคู่ด้วย หากกินอาหารประเภทนี้แล้ว ถ้าไม่มีการออกกำลังกาย ร่างกายจะนำโปรตีนไปทิ้ง และ โปรตีนบางส่วนถูกเปลี่ยนเป็นพลังงาน ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ทั้งยังทำลายไต  เพราะส่วนที่นำไปทิ้งจะถูกทิ้งทางไต

 

สำหรับใครที่ต้องการ เวย์โปรตีน

Highway Whey Protein เวย์โปรตีน ผสมคอลลาเจน หลากหลายด้วยรสชาติมากมาย ทั้ง กลิ่นช็อคโกแลต วานิลลา เป็นต้น พร้อมดื่ม ส่งทั่วประเทศ

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปราถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มาทำไอศกรีม จากเวย์กันเถอะ

วานิลลา รสชาติที่ใช่ ในเวย์ที่ชอบ

 


บทความที่น่าสนใจ

ประโยชน์ของชาเชียวมัทฉะ

วันวาเลนไทน์ปีนี้ กิน "ช็อกโกแลต" อย่างไร ให้ "หัวใจ" แข็งแรง?