กรดอะมิโน ที่มีอยู่ใน เวย์โปรตีน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - กรดอะมิโน ที่มีอยู่ใน เวย์โปรตีน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนกรดอะมิโน ( Amino Acid ) เป็นหน่วยที่เล็กที่สุดของโปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายในด้านการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โดยกรดอะมิโนสามารถพบได้ในแหล่งโปรตีนอย่าง เวย์โปรตีน เช่นกัน

 

หลังจากที่ร่างกายได้รับประทานอาหารที่มีโปรตีน จำพวก เนื้อสัตว์ นม หรือไข่ ร่างกายจะมีการนำโปรตีนไปย่อยผ่านระบบย่อยอาหารให้อนุภาคของโปรตีนขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ จนกลายเป็น "กรดอะมิโน" ซึ่งเป็นหน่วยที่เล็กที่สุดของโปรตีน เมื่อโปรตีนถูกย่อยจนกลายเป็นกรดอะมิโน ร่างกายจะสามารถดูดซึมได้ง่าย เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้ต่อไป ดังนี้

 

1. ช่วยในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย

2. ให้พลังงานแก่ร่างกาย

3. ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

4. ช่วยสร้างน้ำย่อย ฮอร์โมน และน้ำนม รวมไปถึง ระบบภูมิคุ้มกัน

5. ช่วยรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือด เนื้อเยื่อ และเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย

 

ร่างกายของคนเราต้องการ กรดอะมิโน ทั้ง 20 ชนิด  โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ  กรดอะมิโนไม่จำเป็น ( Non- Essential Amino Acid ) เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์เองได้ มีอยู่ 11 ชนิด ได้แก่  กรดกลูตามิก (Glutamic acid) , กรดแอสพาร์ติก (Aspartic acid) , กลูตามีน (Glutamine) , ไกลซีน (Glycine) , ซิสเทอีน (Cysteine) , เซรีน (Serine) , ไทโรซีน (Tyrosine) , โพรลีน (Proline) , อะลานีน (Alanine) , อาร์จินีน (Arginine) และ แอสพาราจีน (Asparagine)

 

ส่วนกรดอะมิโนจำเป็น ( Essential Amino Acid ) เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้ มีอยู่ 9 ชนิด ได้แก่

  • ทริปโตเฟน (Tryptophan) เป็นกรดอะมิโน ที่ช่วยลดความเครียดและความกังวล บรรเทาอาการไมเกรนได้ ช่วยให้นอนหลับได้อย่างเป็นธรรมชาติ
  • ทรีโอนีน (Threonine) เป็นกรดอะมิโน ที่ช่วยเรื่องการเผาผลาญไขมัน ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และมีส่วนสำคัญในการสร้างกรดอะมิโนไม่จำเป็นอย่าง ไกลซีนและเซรีน
  • ฟีนิลอะลานีน (Phenylalanine) เป็นกรดอะมิโนที่ช่วย เพิ่มความตื่นตัว กระฉับกระเฉง  บรรเทาอาการซึมเศร้า ลดความอยากอาหารได้ และช่วยเพิ่มความสนใจในเรื่องเพศ
  • เมไธโอนีน (Methionine) เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยไม่ให้เนื้อเยื่อเกิดความเสียหาย และช่วยในการย่อยสลายไขมัน
  • ลิวซีน (Leucine) ช่วยกระตุ้น การทำงานของสมอง เพิ่มพลังให้กล้ามเนื้อ และช่วยให้เซลล์ประสาทแข็งแรงขึ้น
  • ไลซีน (Lysine) ช่วยเสริมสมาธิ ช่วยป้องกันโรคเริมและโรคกระดูกพรุน บรรเทาปัญหาด้านการสืบพันธุ์
  • วาลีน (Valine) ช่วยกระตุ้นสมอง และช่วยการประสานกันของกล้ามเนื้อ
  • ไอโซลิวซีน (Isoleucine) ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต และเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท ช่วยพัฒนาการเรียนรู้
  • ฮิสทิดีน (Histidine) เป็น กรดอะมิโนจำเป็น สำหรับทารกและเด็ก มีบทบาทสำคัญและจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเด็ก ช่วยในการทำงานของระบบประสาท

 

กรดอะมิโนทั้ง 9 ชนิดนี้ สามารถพบได้ครบทุกชนิดในอาหารจำพวก เนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์ปีก อาหารทะเล ไข่ ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่วเหลือง อัลมอนด์ เป็นต้น โดยอาหารเหล่านี้ที่มีกรดอะมิโนทั้ง 9 ชนิดจะเรียกได้ว่า "โปรตีนสมบูรณ์" (Complete Protein)

 

 

เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ผลิตภัณฑ์ที่มีการสกัดมาจากนมวัว จึงนับได้ว่าเป็นอาหารที่มี โปรตีนสมบูรณ์ ด้วยเช่นกัน กรดอะมิโน โดยเฉพาะ ในกลุ่ม BCAAs ทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ ไอโซลิวซีน (Isoleucine), ลิวซีน (Leucine) และวาลีน (Valine) ที่อยู่ในเวย์โปรตีน จะมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ และลดเหนื่อยล้าหลังจากออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เสริม โปรตีน หลังออกกำลังกาย

แพ้แลคโตส แพ้นมวัว ทาน เวย์โปรตีน ได้ไหม


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน หมด มีอะไรทดแทน โปรตีน บ้าง

เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีกี่ประเภทกันแน่นะ ?