ประโยชน์ของ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) สำหรับ ผู้สูงอายุ

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ประโยชน์ของ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) สำหรับ ผู้สูงอายุ

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนการดื่ม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ไม่ได้มีประโยชน์แค่กับ ผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ หรือผู้ที่ออกกำลังกายเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ และเหมาะกับ ผู้สูงอายุ อีกด้วย

 

เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เครื่องดื่มที่อุดมไปด้วย โปรตีนสูง จึงเป็นเครื่องดื่มที่นิยมกันอย่างมาก ในกลุ่มผู้ออกกำลังกาย โดยเฉพาะ ผู้ที่ออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื่องจาก คนกลุ่มนี้ ต้องการปริมาณโปรตีนต่อวัน มากกว่า กลุ่มคนปกติทั่วไป ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกายได้ หลังจาก การออกกำลังกาย สำหรับ ผู้สูงอายุ หากรับประทาน เวย์โปรตีน จะมีประโยชน์ ต่อร่างกาย ดังต่อไปนี้

 

โปรตีนใน เวย์โปรตีน ย่อยง่าย และดูดซึมได้ง่าย

 

โปรตีน ( Protein ) 1 ในสารอาหาร 5 หมู่ ที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของทุกคน ในทุกเพศทุกวัย รวมไปถึง ผู้สูงอายุ การรับประทาน อาหารที่มี โปรตีน ของผู้สูงอายุนั้น มีข้อจำกัด มากกว่าคนในวัยอื่น ๆ เนื่องจาก ความเสื่อมสภาพ ของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น  ระบบย่อยอาหาร หรือ ระบบขับถ่าย ทำให้ผู้สูงอายุ ต้องเลือกรับประทานอาหาร ที่ย่อยง่าย และดูดซึมง่าย

 

อาหารประเภท โปรตีน ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะ เนื้อสัตว์ อย่าง เนื้อหมู และเนื้อวัว เป็นอาหารที่ให้โปรตีนที่ร่างกายย่อยได้ยาก คนในวัยสูงอายุ หากรับประทานบ่อยครั้ง อาจมีปัญหาในการย่อย และขับถ่ายได้ง่าย ผู้สูงอายุ จึงควรหลีกเลี่ยง การรับประทานเนื้อสัตว์จำพวกนี้ และเลือกรับประทาน อาหารที่มีโปรตีนสูง ย่อยง่าย และดูดซึมง่าย อย่าง เวย์โปรตีน ( Whey Protein )

 

สาเหตุที่ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) สามารถย่อยได้ง่าย และดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย เนื่องจาก เวย์โปรตีน เป็นเครื่องดื่มที่อยู่ในสถานะ "ของเหลว" จึงย่อยและดูดซึมได้ไว ทำให้ระบบย่อยอาหาร ไม่ต้องทำงานหนักในการย่อยโปรตีน จึงช่วยลดอาการท้องอืด ในผู้สูงอายุ ได้

 

เวย์โปรตีน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

 

เมื่อร่างกายเข้าสู่อายุ 40 ปีขึ้นไป ร่างกายจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อไปตามวัน และสามารถเห็นได้ชัดเจน ในวัยสูงอายุ การรับประทาน โปรตีน ที่มีหน้าที่ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อโดยตรง จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก การรับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่มีปริมาณโปรตีนสูง จะช่วยเติมเต็มโปรตีนให้กับ กล้ามเนื้อของผู้สูงอายุได้

 

เวย์โปรตีน มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ

 

เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เป็นแหล่งของ กรดอะมิโนที่ ช่วยสร้าง “กลูตาไธโอน” ซึ่งเจ้ากลูตาไธโอนนี้ จะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ซึ่งร่างกายใช้ กำจัดสารพิษอนุมูลอิสระในร่างกาย

 

เวย์โปรตีน มีแคลเซียม

 

ความเสื่อมของร่างกายของผู้สูงอายุ ที่หลีกเลี่ยงได้ยาก คือ การเคลื่อนไหวร่างกายที่แย่ลง อันเนื่องมาจาก แคลเซียมในกระดูกของผู้สูงอายุ สลายออกจาก กระดูกมากขึ้น ทำให้ การเคลื่อนไหว ร่างกาย โดยเฉพาะในช่วงที่มีข้อต่อ อาจเป็นไปได้ลำบาก หรืออาจเกิดอาการเจ็บ ตึง อักเสบได้ การดื่ม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่มีแร่ธาตุสำคัญอย่าง แคลเซียม จะช่วยเข้าไป เสริมความแข็งแรง ให้กับกระดูก ของผู้สูงอายุได้ เป็นอย่างดี

 

สำหรับ ผู้สูงอายุ ที่ต้องการดื่ม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เพื่อเต็มเต็ม โปรตีน ให้กับร่างกาย ควรเลือก เวย์โปรตีน ประเภท ไอโซเลต ( Whey Protein Isolate : WPI ) หรือ เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ ( Whey Protein Hydrolysate : WPH ) ได้ เนื่องจาก เวย์โปรตีน ทั้ง 2 ชนิดนี้ มีโมเลกุลของ เวย์โปรตีน ขนาดเล็กกว่า เวย์โปรตีน ชนิดคอนเซนเทรท  ( Whey Protein Concentrate :  WPC ) ที่ผู้ออกกำลังกายมักดื่มกัน จึงทำให้ ย่อยและดูดซึม เข้าสู่ ร่ายกายได้ง่ายกว่า

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปราถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เติมเต็มโปรตีนต่อวัน ด้วย เวย์โปรตีน

เวย์โปรตีน เป็นเครื่องดื่มช่วยป้องกันโรคได้จริงหรือไม่ ?


บทความที่น่าสนใจ

ขนม ที่มีโปรตีนมีอยู่ แต่ร่างกายต้องการจริง ๆ หรือป่าว

วิธีกินไข่สำหรับคนสร้างกล้าม