7 ประโยชน์จากเวย์โปรตีน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - 7 ประโยชน์จากเวย์โปรตีน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนอยากลดไขมัน สร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มภูมิคุ้มกัน และต้านทานโรค เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) คือคำตอบ เพราะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดูดซึมได้ง่าย ย่อยง่าย เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ได้รับความนิยมในตอนนี้

 

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เป็นโปรตีนที่ได้รับความนิยมในหมู่นักกีฬาและนักเพาะกาย เพราะมีผลต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยเร่งการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อที่ได้รับบาดเจ็บหลังจากการออกกำลังกาย จนกระทั่งมีการนำมาใช้กับกลุ่มคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ และในที่สุดก็กลายเป็นกระแสในหมู่คนรักสุขภาพ มาดูกันดีกว่าว่า เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

 

1. ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีประสิทธิภาพในการเพิ่มโปรตีน โดยทั่วไปจะมีโปรตีน 80-90% ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่จำเป็นในการสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแรงขณะที่กำลังฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วหลังออกกำลังกาย

 

     การกิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เสริมอาหาร จะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ยิ่งเมื่อทำควบคู่กับการฝึกความอดทนและการฝึกอย่างหนัก จะรักษามวลกล้ามเนื้อและชะลอการสูญเสียกล้ามเนื้อตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นตามอายุ

 

2. ช่วยเผาผลาญไขมัน

     จากการศึกษาโภชนาการและการเผาผลาญ ประเมินผลของการกิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เสริม โดยผู้เข้าร่วมที่ลดปริมาณแคลอรี 500 แคลอรีต่อวัน มีกลุ่มหนึ่งกินเวย์และอีกกลุ่มไม่ได้กินเวย์  ทั้งสองกลุ่มมีน้ำหนักที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยกลุ่มที่กิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) จะมีการสูญเสียไขมันมากกว่า (6.1% ของมวลไขมันในร่างกายของพวกเขา) และยังแสดงให้เห็นถึงการรักษากล้ามเนื้อที่มากขึ้น

 

3. ช่วยลดความอยากอาหาร

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ดูเหมือนจะส่งผลต่อ เกรลิน (ghrelin) และเลปติน (leptin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมความอยากอาหาร ซึ่งเลปตินมีผลต่อสมดุลพลังงานในร่างกาย ซึ่งช่วยลดการกินอาหาร ในขณะที่เกรลินควบคุมความอยากอาหารและมีบทบทในการเริ่มต้นของมื้ออาหาร

 

     จากการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยโรคอ้วนระดับการไหลเวียนของเลปตินมักจะเพิ่มขึ้น ในขณะที่ระดับเกรลินจะลดลง เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ช่วยปรับสมดุลการหลั่งเลปตินและเกรลิน จึงช่วยลดความหิว และช่วยให้คุณหยุดกินมากเกินไป

 

4. ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) สามารถรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้ เมื่อกินเวย์ก่อนมื้ออาหารด้วยดัชนีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูง จะช่วยกระตุ้นการผลิตอินซูลินและป้องกันการขึ้นสูงของระดับน้ำตาลในเลือด

 

     จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร สามารถใช้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ในการรักษาอาการเบาหวานได้ จะช่วยชะลอการย่อยอาหาร ช่วยกระตุ้นอินซูลิน และฮอร์โมนในลำไส้ สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้หลังจากมื้ออาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการกินไม่กี่นาทีก่อนมื้ออาหาร

 

5. ช่วยเพิ่มพลังงาน

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ช่วยเพิ่มไกลโคเจน ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานในระหว่างการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมหนักๆ และด้วยความที่ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) สามารถย่อยได้ง่ายและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้โดยตรง จึงถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานอย่างรวดเร็ว และสามารถช่วยเพิ่มระดับพลังงานได้ ดังนั้น การกินเวย์เสริม จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายได้

 

6. ช่วยให้หัวใจมีสุขภาพที่ดี

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ช่วยการลดความดันโลหิต ความแข็งของหลอดเลือด และลดไขมันในเลือด ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยการรักษากล้ามเนื้อและช่วยให้ลดน้ำหนัก จึงช่วยลดปัญหาต่างๆ ที่ตามมาจากโรคอ้วนได้ เช่น โรคหัวใจ เป็นต้น

 

7. ช่วยให้อายุยืน

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ช่วยลดการสูญเสียกล้ามเนื้อ เพราะเมื่อคุณอายุมากขึ้น คุณจะค่อยๆ สูญเสียมวลกระดูก การทำงานของเซลล์ และการย่อยอาหารจะลดลง ซึ่งการกิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เสริม จะช่วยลดอาการเสื่อมของร่างกาย จึงเป็นอาหารเสริมที่ผู้สูงอายุควรทาน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ

 

     ประโยชน์ของ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ไม่ธรรมดาเลยใช่ไหมคะ หากใครอยากลองกินเวย์ ขอแนะนำ นมเวย์โปรตีน (HighWay Whey Protein) เวย์โปรตีนพร้อมดื่ม ไม่ต้องชง ไม่ต้องเชคให้เสียเวลา แค่เปิดฝาแล้วยกดื่มก็ได้รับโปรตีนไปแบบเต็มๆ แถมยังมีคอลลาเจนสูง ไขมันและน้ำตาลต่ำอีกด้วย กินง่าย มีรสชาติอร่อย ลองหาซื้อมาดื่มดูนะคะ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ahomefitness

อ่านบทความเพิ่มเติม :

- ใครบ้างที่ควรทาน เวย์โปรตีน

- กิน เวย์โปรตีน อย่างไร ให้ได้ผล


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน ผู้สูงอายุ ก็ทานได้จริงไหม

ประโยชน์ของชาเชียวมัทฉะ